3 เรื่องที่คนเป็นพ่อแม่ไม่ควรบังคับคนเป็นลูก

28 สิงหาคม 2017 | สาระแม่และเด็ก

เพราะชีวิตครอบครัว มีเรื่องราวต่าง ๆ มากมายที่ต้องพบเจอในแต่ละวัน บางวันก็สุข บางวันก็ทุกข์ สลับหมุนเวียนกันไป และคนเป็นพ่อแม่ส่วนมากก็มักจะเก็บความทุกข์ไว้เอง เพราะอยากให้ลูกสบายใจ แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้ง คนเป็นลูกก็รู้สึกทุกข์ได้เหมือนกัน เมื่อเจอการบังคับจากพ่อแม่ที่ทั้งตั้งใจและไม่ตั้งใจ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง ที่คนเป็นลูกอยากร้องขอจากพ่อแม่ว่าอย่าบังคับ

 

บังคับให้ทำ

การบังคับให้ทำนู่นนี่นั่น ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตาม เป็นเรื่องที่ฝืนใจกันมากที่สุดตั้งแต่เด็กจนโตบรรลุนิติภาวะเลย ลองนึกดูสิ เวลาคุณถูกเจ้านายสั่งให้คุณทำอะไรที่ไม่ชอบ คุณยังโต้เถียงและแสดงความไม่พอใจออกมา ลูกของคุณก็เช่นกันที่ไม่อยากทำอะไรอย่างที่คุณต้องการ เรื่องง่าย ๆ เช่น ต้องนอน ต้องไปออกกำลังกาย ต้องไปหาปู่ย่าตายาย ซึ่งบางครั้งเด็ก ๆ ก็ไม่ได้อยากทำ และถ้าหากแสดงอาการไม่พอใจออกมา คุณก็พร้อมที่จะเอ็ดหรือบ่นขึ้นมาทันที ทางที่ดีและถูกต้อง คือคุณควรทำความเข้าใจกับลูกของคุณ และควรใช้เหตุผลทุกครั้ง ว่าทำไมเขาถึงต้องทำสิ่งที่คุณบอก และถ้าเขามีเหตุผลอื่นที่ดี คุณก็ต้องรับฟังเขาเช่นกัน

 

Advertisement

 

 

บังคับให้เรียน

การบังคับให้ลูกเรียนในสิ่งที่ไม่ชอบ ก็เหมือนเอามีดให้เขาเฉือนเนื้อตัวเอง เพราะนอกจากเขาจะทำได้ไม่ดีในสิ่งที่คุณต้องการแล้ว เขายังจะมีความกดดันในชีวิตที่ทำให้เครียด และอาจส่งผลให้เกิดโรคซึมเศร้าตามมาด้วย จำไว้ว่าอย่าเอาความคาดหวังของเราไปใส่ตัวลูก เพราะสิ่งที่เขารัก และเลือกเรียน คือสิ่งที่อยู่กับเขาไปตลอดชีวิต ไม่ใช่คุณ ควรมีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ให้ชัดเจน และรับฟังเหตุผลของลูกทุกครั้ง แต่ถ้าลูกของคุณชอบในสิ่งที่คุณเลือกให้ ก็ถือว่าคุณโชคดี

 

Advertisement

 

บังคับให้เลิก

และเรื่องนี้คือเรื่องที่ลูก ๆ ไม่ต้องการให้พ่อแม่บังคับมากที่สุด ไม่ว่าจะเลิกเล่นเกม เลิกไปเที่ยว หรือแม้กระทั่งเลิกกับแฟน ควรมีลิมิตควบคุมหากเขายังเป็นเด็ก และถ้าหากเขาโตมากพอที่จะทำความเข้าใจได้แล้ว ก็พยายามคุยกันบ่อย ๆ และพยายามให้เขาอยู่ในสายตา ทั้งการใช้อินเตอร์เน็ตและการคบหาเพื่อนต่างเพศ ดีกว่าสั่งให้เลิกแบบเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการต่อต้านในที่สุด

และนี่คือ 3 เรื่องเล็กแต่สำคัญสำหรับครอบครัว ใครที่อยากให้ครอบครัวอบอุ่นต้องอ่าน

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook