ทำไมแปรงฟันแล้ว กินอะไรก็ไม่อร่อย

31 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

บางครั้งเวลาหิวอะไรสักอย่างหลังจากที่แปรงฟันแล้ว เรามักจะยอมปล่อยให้ท้องหิวมากกว่า เพราะกลัวว่ากินอาหารหลังแปรงฟันจะไม่อร่อย คนอื่น ๆ ก็เช่นกัน บางคนถึงขั้นตื่นนอนแล้วยังไม่ยอมอาบน้ำ อมน้ำลายบูดทั้งคืนเพื่อได้กินของอร่อย ๆ เพราะเชื่อกันว่าหลังแปรงฟันแล้ว แม้แต่น้ำเปล่ายังกินไม่อร่อยเลย มาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

 

 

เหตุที่เรากินอะไรก็ไม่อร่อยหลังแปรงฟัน ที่เป็นเช่นนั้นเพราะเกิดจาก “ฟอสโฟลิพิด (Hospholipase)” ซึ่งเป็นไขมันชนิดหนึ่งในปากของเรา ไขมันชนิดนี้ทำให้ตุ่มรับรสในปากทำงานผิดปกติไปจากเดิม เพราะยาสีฟันมีส่วนประกอบสำคัญ 4 อย่างคือ น้ำ, Abrasives (ผงขัดเพื่อขจัดคราบ Plaque), Fluoride เพื่อป้องกันฟันผุ, และ Detergent เพื่อทำความสะอาดช่องปากและทำให้เกิดฟอง

 

Advertisement

 

 

และส่วนประกอบต่าง ๆ ที่นิยมใช้ในยาสีฟัน ส่วนใหญ่มีสาร SLS (sodium lauryl sulfate) ซึ่ง sodium laurel sulfate เป็นตัวที่ทำให้ไขมันฟอสโฟลิพิด ที่ปกติเคลือบอยู่ที่ลิ้นของเราแตกตัว

โดยปกติการแปรงฟันด้วยสารทำความสะอาดหรือยาสีฟันนั้น ไม่เพียงแต่ทำให้ปากและฟันสะอาดขึ้นเท่านั้น แต่ยังไปทำให้ ฟอสโพลิพิด แตกตัวและโดนชะล้างออกไปด้วย จึงทำให้ลิ้นเสียสมดุลในการรับรส ฟอสโฟลิพิดนั้นยังเป็นตัวขัดขวางการรับรสขมของตุ่มรับรสในปากของเราด้วย การที่เราแปรงฟันนอกจากจะเป็นการชะล้างฟอสโฟลิพิดออกไปแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความขมทำให้ผลไม้หรือน้ำผลไม้ที่รับประทานเข้าไป ซึ่งที่จริงมีรสชาติขมเล็กน้อยกลับขมมากยิ่งขึ้น

 

Advertisement

 

 

 

อธิบายง่าย ๆ ก็คือ หลังจากแปรงฟันเสร็จแล้ว ต่อมรับรสหวานของเราจะด้อยประสิทธิภาพลง และลิ้นจะรับรสขมได้ง่ายขึ้น เนื่องจากฟอสโฟลิพิด (Phospholipids) ที่หุ้มเนื้อเยื่อเซลล์ และเส้นประสาทอยู่ถูกกำจัดออกไปบางส่วน ดังนั้นเมื่อดื่มน้ำส้มเข้าไปหลังจากแปรงฟันเสร็จทันที

ลิ้นก็จะรับรสขมได้มากกว่ารสหวานนั่นเอง ดังนั้นหลังแปรงฟันเสร็จควรเว้นระยะการรับประทานอาหารหรือผลไม้ประมาณ 15-30 นาที เพื่อตุ่มรับรสในปากจะได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่ แล้วรสชาติอาหารจะได้ไม่เปลี่ยนหรือเสียรสชาติอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก็รอให้ช่องปากกลับคืนสู่สภาพอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการดื่มน้ำหลังแปรงฟัน จะทำให้ยาสีฟันและไขมันละลาย จนสามารถกลับมาทานอาหารได้อร่อยถูกปากเหมือนเดิม อย่าอมน้ำลายบูด ๆ มากินอาหารกันเลยเนอะ สงสารคนที่ร้องร่วมโต๊ะอาหารด้วย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook