7 เคล็ดลับน่ารู้ ดูแลตัวเองง่ายๆ ห่างไกลโรคกรดไหลย้อน

7 กันยายน 2017 | สาระสุขภาพ

ในบางครั้งคุณอาจมีอาการปวดแสบปวดร้อนที่หน้าอก บางครั้งก็ปวดจุก แน่นท้อง รวมทั้งมีอาการเรอเปรี้ยวมีกลิ่นเหม็นอยู่บ่อยครั้ง รู้หรือไม่ว่านั่นคืออาการของคนเป็นโรคกรดไหลย้อน โรคนิยมสำหรับคนไทยในปัจจุบันนี้ เพราะเป็นได้ทุกเพศทุกวัย โรคกรดไหลย้อนเกิดจากการที่กรดและน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาทางหลอดอาหาร ซึ่งบางครั้งก็สามารถไหลย้อนไปยังกล่องเสียงและช่องหูได้ แต่ละคนจึงมีอาการไม่เหมือนกัน แต่สำหรับคนที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้

ดังนั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำ 7 เคล็ดลับดี ๆ ในการใช้ชีวิต ที่ช่วยให้คุณสามารถห่างไกลจากการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

 

งดอาหารรสจัดทุกชนิด

ไม่ว่าจะเป็นอาหารเปรี้ยวจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด เพราะอาหารประเภทนี้จะไปกระตุ้นการหลั่งกรดเกินในกระเพาะอาหารออกมา เพราะฉะนั้นจะให้ดีแล้วก็กินอาหารรสธรรมชาติ หรืออาหารคลีนเลยจะดีที่สุด

 

Advertisement

 

รักษาน้ำหนักให้คงที่

รู้หรือไม่ว่าคนที่ปล่อยปละละเลยตัวเอง จนทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นอ้วน มีความเสี่ยงจะเป็นโรคกรดไหลย้อนมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ

 

 

หลีกเลี่ยงอาหารที่ออกฤทธิ์เป็นกรด

รู้หรือไม่ว่า หอมหัวใหญ่ กระเทียม และใบสาระแหน่ เป็นอาหารที่มีฤทธิ์เป็นกรด และสามารถย่อยได้ยาก ใครที่ชอบกินต้องลดหน่อยแล้วล่ะ

 

 

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

คงจะเป็นที่เข้าใจกันดีอยู่แล้วว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เช่น เหล้า เบียร์ ไวน์ ทำให้หูรูดของหลอดอาหารไม่สามารถควบคุมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนบุหรี่จะเข้าไปเพิ่มการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

 

Advertisement

 

กินอาหารให้ตรงต่อเวลา

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอาหารเช้าที่ต้องห้ามพลาดอย่างเด็ดขาด เพราะกว่าจะถึงมื้อเที่ยงต้องใช้เวลานาน ควรมีอาหารตกถึงท้องเพื่อลดภาระของกระเพาะ

 

 

อย่ากินแล้วนอน

บางคนกินอิ่ม เก็บจานแล้วตรงดิ่งมายังเตียงทันทีเพราะความขี้เกียจ นี่คือสาเหตุของการเป็นกรดไหลย้อนที่แท้จริง ควรนั่งพักเฉย ๆ สัก 20-30 นาทีจะดีกว่า

 

Advertisement

 

พักผ่อนให้เพียงพอ

เพราะการพักผ่อนเป็นยารักษาทุกโรคที่ดีที่สุด และยังช่วยบำบัดความเครียดซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเป็นกรดไหลย้อนด้วย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook