5 เหตุผลที่คุณไม่ควรนำคำพูดของคนอื่นมาคิดให้รกสมอง

7 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

เพราะใคร ๆ ก็ย่อมอยากได้รับการยอมรับในสังคมทั้งนั้น แต่ระหว่างนั้นก็จะต้องเจอคำพูดติฉินนินทาของคนรอบข้าง ซึ่งสร้างความน่ารำคาญใจให้กับคุณไม่น้อยเหมือนกัน และถ้าหากคุณเป็นคนคิดมากก็คงเป็นเรื่องยากที่จะผ่านไปได้ มาดูกันว่าทำไมคุณถึงไม่ควรเก็บคำพูดของคนอื่นมาใส่ใจ

 

เพราะชีวิตเป็นของคุณ ไม่จำเป็นที่คนอื่นจะต้องมายุ่ง

เพราะคนเรามีเสรีภาพในการคิดและการพูดทุกอย่างตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งคุณเองก็เช่นกัน คุณเท่านั้นที่จะกำหนดเป้าหมายและการใช้ชีวิตของตัวคุณเอง ไม่ใช่คนอื่นแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นไม่ว่าใครจะพูดอะไรก็ไม่ต้องไปใส่ใจนักหรอก ถ้ามันไม่ได้มีประโยชน์กับตัวคุณเอง หรือไม่ได้ทำให้ชีวิตของคุณดีขึ้น

 

Advertisement

 

สิ่งที่ดีสำหรับคนอื่น แต่ไม่ได้ดีสำหรับคุณ

เพราะความเห็นของคนอื่น ทำให้ชีวิตของใครหลายคนพังมามากต่อมากแล้ว บางคนก็เขวไปจนไม่ถึงเป้าหมายเสียที เพราะฉะนั้นจงเลือกสิ่งที่ดีที่สุดด้วยตัวคุณเอง ไม่ใช่ให้คนอื่นมาบอกว่าอะไรดีหรือไม่ดี เพราะบางครั้งสิ่งที่ดีสำหรับคนอื่น แต่ไม่ได้ดีสำหรับคุณ จำไว้ว่าทุกคนมีเอกลักษณ์และแนวทางเป็นของตัวเอง ถ้ามันจะพังก็ให้พังเพราะตัวเองดีกว่า

 

 

เพราะชีวิตมันสั้น

คนเรามีชีวิตเฉลี่ยเพียง 20,000 กว่าชั่วโมงเท่านั้น และมีชีวิตหนึ่งก็มีเพียงครั้งเดียว เพราะฉะนั้นเราจึงควรใช้ชีวิตให้คุ้มที่สุด โดยที่ไม่ต้องไปใส่ใจคำพูดของคนอื่น รู้มั้ยว่าบางครั้งการเก็บเอาความคิดของคนอื่นมาคิดต่อ ทำให้คุณเสียเวลาที่จะใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ไปตั้งหลายวัน หรือบางครั้งอาจจะนานเป็นสัปดาห์ด้วย ให้มันผ่านหูก็พอแล้ว เพราะหลังจากที่คุณประสบความสำเร็จ ก็ไม่มีใครมาวุ่นวายกับคุณแล้วล่ะ

 

Advertisement

 

เพราะความคิดของคนก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ

ไม่มีใครที่สามารถยืนหยัดไปกับอุดมการณ์กับตัวตนที่แท้จริงได้หรอก เพราะสิ่งแวดล้อมและยุคสมัยมันก็เปลี่ยนไปเรื่อย ๆ วันหนึ่งพูดแบบนี้ อีกวันก็พูดอย่างอื่นแล้ว ถ้าคุณมัวแต่ฟังคนอื่นและไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง คุณก็ไม่มีทางที่จะไปถึงเป้าหมายของคุณได้อย่างแน่นอน  และมีโอกาสล้มเหลวที่มากขึ้นด้วย

 

 

เพราะทุกคนไม่มีทางพอใจกับสิ่งที่เราทำ

ให้คุณพยายามแค่ไหน ก็ไม่สามารถทำให้ทุกคนพอใจได้หรอก เพราะฉะนั้นทำให้ตัวเองพอใจแค่นั้นก็เพียงพอแล้ว ไม่มีประโยชน์อะไรที่จะต้องฝืนใจตัวเองเพื่อคนอื่น

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook