6 พฤติกรรมที่ควรหยุด เพื่อความห่างไกลจากโรคมะเร็ง

8 กันยายน 2017 | สาระสุขภาพ

เพราะโรคมะเร็ง เป็นโรคเรื้อรังที่ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาที่ค่อนข้างนานมาก จึงทำให้โรคนี้กลายเป็นโรคที่มีความน่ากลัวและไม่มีใครอยากเฉียดเข้าไปใกล้ไม่ต่างกับโรค HIV ซึ่งโรคมะเร็งนี้คร่าชีวิตคนทั่วโลกเฉลี่ยต่อปี 8,500,000 คน หรือคิดเป็น 14.6% ของการเสียชีวิตของมนุษย์ทั้งหมด เพราะฉะนั้น ใครที่ยังใช้ชีวิตแบบ 6 พฤติกรรมนี้อยู่ ควรหลีกเลี่ยงและเลิกทำได้แล้ว

 

งดสูบบุหรี่

เพราะบุหรี่เป็นสาเหตุที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด จากสารพิษต่าง ๆ ที่อยู่ในตัวบุหรี่เองไม่ว่าจะเป็นนิโคติน และน้ำมันดิน (ทาร์) ที่นอกจากจะทำลายปอดโดยตรงแล้ว ยังส่งผลกระทบให้เกิดโรคมะเร็งในช่องปาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูกได้อีกด้วย

 

Advertisement

 

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรนักที่เราจะต้องรับแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายบ้าง เมื่อมีงานสังสรรค์ต่าง ๆ แต่สำหรับนักท่องราตรี กับนักแฮงค์เอ้าท์ทั้งหลายควรเลิกดื่มได้แล้ว เพราะแอลกอฮอล์จะเข้าไปทำลายตับที่มีหน้าที่ทำลายสารพิษต่าง ๆ ในร่างกาย เมื่อตับสูญเสียความสามารถในส่วนนี้ ภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราก็จะลดลงจนทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนในที่สุด

 

 

เลิกกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ

บางคนชอบมาก โดยเฉพาะตระกูลปลาดิบ หรืออาหารอีสานที่กึ่งดิบกึ่งสุกเพราะมันแซ่บถึงใจ แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารประเภทนี้อาจมีไข่พยาธิที่ส่งผลให้เกิดมะเร็งตามมาได้ และควรเช็คถั่วป่น พริก หอมกระเทียมในบ้านด้วยว่าขึ้นราแล้วหรือไม่ก่อนทานทุกครั้ง เพราะมันมีสารอะฟลาทอกซินซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง

 

Advertisement

 

หยุดกินเนื้อสัตว์หมัก และของทอดทุกชนิด

ถ้าบอกชื่อ แหนม ไส้กรอกอีสาน หรือปลาส้ม คงเป็นของโปรดของใครหลาย ๆ คนที่มักซื้อกินเมื่อผ่านทุกครั้ง รู้หรือไม่ว่าอาหารประเภทนี้อาจมีการใช้ดินประสิวหมักจนทำให้เกิดสารไนโตรซามีน ที่เป็นสารก่อมะเร็งในตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กได้ รวมไปถึงของทอดชนิดต่าง ๆ ที่น้ำมันในกระทะเป็นสีดำแต่เราก็ยังเมิน ก่อมีสารก่อมะเร็งสุดอันตรายไม่แพ้กัน

 

 

พักผ่อนให้เพียงพอ

และอย่าลืมออกกำลังกายทุกวันให้เป็นกิจวัตรด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของร่างกายให้สมบูรณ์พร้อมต่อสู้กับเชื้อโรคที่เข้ามา

 

Advertisement

 

ดูแลตัวเองไม่ให้อ้วน

เพราะไขมัน คืออีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการอุดตันของเส้นเลือกและระบบไหลเวียนทำงานผิดปกติ และกลายเป็นแหล่งสะสมสารพิษในร่างกาย ที่เป็นส่วนหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งได้

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook