4 เรื่องในชีวิต ที่ทำให้คุณเสียเงินกับมันมากที่สุดโดยไม่จำเป็น

8 กันยายน 2017 | สาระวาไรตี้

เพราะมนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตประเภทหนึ่งที่ชอบการช้อปปิ้งและซื้อของแบบสุด ๆ ยิ่งถ้าเป็นของที่ชอบก็จะยิ่งทุ่มซื้อจนหมดกระเป๋า  และหลายครั้งเราก็จ่ายเงินไปเพื่อบางสิ่งบางอย่างที่ไม่ได้มีความจำเป็นกับความสำคัญในชีวิตของเราขนาดนั้น ถึงจะเป็นเงินเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่รวมกันหลาย ๆ ครั้งเข้าก็กลายเป็นเงินก้อนใหญ่พอสมควร มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ของขวัญ

เพราะของขวัญเป็นสิ่งที่ใคร ๆ ต่างก็เคยต้องเสียเงินให้กับมัน เพราะไม่ว่าโอกาสไหน ๆ เราก็จะต้องมีของขวัญให้กันทั้งนั้น อย่างน้อย ๆ ก็ต้องมีการ์ด ดอกไม้ ตุ๊กตา ยิ่งเดี๋ยวนี้ก็ยิ่งเห่อกันมากเหลือเกิน ในการให้ตุ๊กตาตัวใหญ่ ๆ ในวันสำคัญแบบประหลาด ๆ เช่น วันจับมือกันครั้งแรก วันครบรอบคบกันได้ 7 วัน หรือแม้กระทั่งวันที่เจอหน้ากันครั้งแรก เพราะความช่างจำแบบนี้นี่เองที่เป็นเหตุให้มีการเสียเงินโดยไม่จำเป็น ไม่เชื่อก็ลองจดบันทึกการซื้อของขวัญของคุณไว้สิ พอครบปีก็ลองมารวมดูรับรองว่าคุณจะต้องอึ้งอย่างแน่นอน

 

Advertisement

 

อุปกรณ์สื่อสารต่าง ๆ

อันที่จริงเราต้องยอมรับกันอย่างหนึ่งว่าคนไทยเป็นโรค “วัตถุนิยม” อะไรดี อะไรมาใหม่ ต้องหามาครอบครองให้ได้ตลอดเวลา โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือตัวท็อปที่แทบจะออกมาทุก  ๆ ครึ่งปี แต่รู้มั้ยว่ามันไม่ได้จำเป็นอะไรขนาดนั้นถ้าคุณไม่ได้ทำงานอยู่ในแวดวงนี้ โทรศัพท์หรือโน๊ตบุ๊คก็ไม่ได้มีความแตกต่างกันมากมายนัก เน้นไปที่การใช้งานจริง ๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกันหมด ซึ่งเรื่องนี้ทำให้คนกลายเป็นคนมีหนี้กันมาเยอะแล้วจากการรูดบัตรเพื่อตามเทรนด์

 

 

กาแฟร้านดัง

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พูดกันยาก เพราะบางคนก็บอกว่าเป็นรสนิยมส่วนตัว แต่จริง ๆ แล้วหากคุณเป็นคนที่ติดกาแฟจริง ๆ ก็จะรู้ว่ากาแฟแบบไหนก็กินได้หมด ขอแค่มีคาเฟอีนไปกระตุ้นสมองเท่านั้น แต่เทรนด์สมัยนี้ยึดติดกับความวัตถุนิยม บางคนจึงต้องเข้าไปกินกาแฟในร้านแพง ๆ เพื่อถ่ายรูปอวดกันโดยไม่จำเป็น ลองเอาจำนวนกาแฟที่คุณกินทั้งปีมาลองรวมกันดูสิ บางทีอาจจะซื้อรถมอเตอร์ไซค์ได้สักคันหนึ่งเลยด้วยซ้ำ

 

Advertisement

 

สมัครสมาชิกในสิ่งที่ไม่ได้ใช้

บางคนมีโอกาสนานทีปีหนก็ซื้อของขวัญให้กับตัวเอง แต่ก็จะเจอพนักงานของร้านมาแนะนำให้สมัครสมาชิก โดยอ้างเรื่องประโยชน์บ้าง อ้างเรื่องส่วนลดบ้าง หรือแม้กระทั่งการสมัครช่องดาวเทียม หรือยิมฟิตเนสทั้งที่ไม่ได้ใช้จริง ๆ ก็เรียกว่าเป็นการเสียเงินโดยใช่เหตุเช่นกัน หากคุณหลวมตัวสมัครไปแล้ว ลองทบทวนดูว่าได้ใช้บริการเหล่านี้จริง ๆ หรือไม่ ถ้าไม่ได้ใช้ก็ขอให้รีบยกเลิกการเป็นสมาชิกเลย จะได้ไม่ต้องเสียเงินไปโดยใช่เหตุ

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook