10 เรื่องของการผายลม ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

9 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

เพราะการผายลม เป็นเรื่องธรรมชาติของมนุษย์ที่ต้องการไล่แก๊สในช่องท้องออก ไม่ใช่เรื่องน่าอายแต่อย่างใด เพียงแต่ถ้ามันมีกลิ่นที่รุนแรงและมีเสียงที่ดังสนั่นหวั่นไหว ก็อาจจะเป็นที่รังเกียจของสังคมได้ในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นวันนี้เราขอนำเรื่องราวของการผายลม มาให้อ่านไป อมยิ้มไปกัน พร้อมแล้วมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

เราอาจผายลมบ่อยครั้ง มากถึง 14 ครั้งต่อวันเลยทีเดียว อันที่จริงอาจจะมากกว่านั้นได้อีกนะ ถ้าหากมีลมในช่องท้องเยอะจริง ๆ แต่อาจจะสร้างความรำคาญให้กับคนที่อยู่ด้วยมิใช่น้อยเลย

ถ้าคุณผายลม ขอให้รู้ไว้เลยว่า คุณเป็นคนสุขภาพดี ไม่มีปัญหาเรื่องระบบการย่อย และการขับถ่าย ยิ่งถ้าเสียงดังเท่าไรก็ยิ่งดีเท่านั้น แต่ถ้าหากว่าตั้งแต่เกิดมาคุณไม่เคยผายลมเลยแม้แต่ครั้งเดียว คุณควรไปพบแพทย์เพื่อดูว่าระบบลำไส้ของคุณมีปัญหาอะไรหรือเปล่า

ส่วนประกอบของลมที่ผ่านออกมาทางก้นนั้น มีกรดกำมะถันเป็นองค์ประกอบ เช่น ไดเมทิลซัลเฟต และเมทาเนทิโอล

 

Advertisement

 

ความเร็วของลมที่ผายออกมาจากร่างกายของเรา มีแรงดันสูงมาก ถึง 10 ฟุตต่อวินาที หรือราวๆ 11 กิโลเมตรต่อชั่วโมงเลยทีเดียว ถึงได้ชอบมีภาพยนตร์ที่ทำขึ้นมาเพื่อล้อเรียนประเด็นนี้ ด้วยการให้ตัวละครเอกสามารถบินได้เพราะการผายลมนี่เอง คิด ๆ ไปก็มันตลกไม่ใช่เล่นนะ ถ้าหากจะทำได้จริง ๆ ในชีวิตประจำวัน

 

 

 

ปลวก คือสัตว์ที่ผายลมมากที่สุด นอกจากนี้ยังมีอูฐ ม้าลาย แกะ วัว ช้าง และสุนัข ที่ผายลมมากเป็นลำดับต่อ ๆ มา อันที่จริงแล้วไม่รู้เหมือนกันว่านักวิทยาศาสตร์เค้าวัดเรื่องนี้กันได้อย่างไร แต่สำหรับสุนัขแล้วเป็นเรื่องจริงเลยแหละ (มีกลิ่นด้วย)

เคยสงสัยไหมว่าทำไมเสียงผายลมของแต่ละคนถึงไม่เหมือนกัน เพราะเสียงของผายลมมีอยู่หลายปัจจัยที่ทำให้แตกต่าง ตั้งแต่ปริมาณของแก๊ส ความกระชับของกล้ามเนื้อก้น และแรงดันจากภายในของร่างกายแต่ละคนที่จะขับแก๊สออกมา เราจึงมักจะได้ยินเสียงตั้งแต่ดังราวกับฟ้าผ่า ไปจนถึงเสียงปี๊ดเบา ๆ และไม่มีเสียง (แต่กลิ่นเน่าโคตร)

 

Advertisement

 

 

ผู้ชายอาจผายลมได้บ่อยกว่าผู้หญิง เพราะผู้ชายจะปล่อยเสียงออกมาเลย ไม่ค่อยกลั้นไว้เหมือนผู้หญิง แต่ผู้หญิงมีโอกาสที่กลิ่นจะแรงกว่า จากการกักเก็บไว้เป็นเวลานาน เพราะฉะนั้นหากได้กลิ่นไม่ค่อยดี ให้สันนิษฐานไว้เลยว่าน่าจะเป็นผู้หญิงมากกว่า

หากตกอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องกลั้นผายลม เช่น อาจจะอยู่ในห้องประชุม อยู่ในลิฟท์ อยู่ต่อหน้าแฟน ในโรงหนัง และอื่นๆ บอกไว้เลยว่าไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายร้ายแรงอะไรในร่างกายของเรา เพียงแต่มันก็ไม่ได้ส่งผลดีต่อเรานัก เพราะอาจเกิดตะคริว หรือแรงดันในช่องท้อง จนอาจเกิดเป็นแก๊สสะสมในช่องท้อง จนอาจปวดท้องโดยไม่จำเป็นได้

อาหารที่เพิ่มแก๊สในกระเพาะอาหารมีมากมาย แถมยังเป็นประโยชน์ต่อร่างกายด้วย ได้แก่ ดอกกะหล่ำ กะหล่ำดาว ถั่ว บล็อกโคลี่ และรำข้าว รวมไปถึงฟลุคโตส หรือน้ำตาลที่มาจากผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากนมอีกด้วย ใครชอบกินอาหารพวกนี้ก็รู้ไว้เลยว่ามีแนวโน้มที่จะต้องปล่อยลมออกบ่อย ๆ อย่างแน่นอน

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook