5 เรื่องที่ไม่ควรทำ หลังทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ

10 กันยายน 2017 | สาระสุขภาพ

คำว่า “หนังท้องตึง หนังตาก็หย่อน” ยังสามารถใช้ได้ดีอยู่ในปัจจุบัน เพราะบางคนกินอิ่มก็รู้สึกง่วงนอนทันที โดยเฉพาะช่วงบ่าย ๆ และช่วงเย็น ๆ ที่กินเสร็จก็ทำให้บางคนเลือกที่เอนตัวลงนอนโดยไม่อาบน้ำ แต่รู้หรือไม่ว่าการทำแบบนี้มันส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คิด แต่จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

 

ล้มตัวลงนอน

บางคนกินอิ่ม ๆ ไม่รู้จะทำอะไร จะนั่งเฉย ๆ ก็รู้สึกจุกแบบหายใจไม่ออก ก็เลยนอนเสียเลย แต่บางคนก็ไม่ได้มีอาการนี้ แค่รู้สึกขี้เกียจเฉย ๆ กินอิ่ม ๆ ก็มานอนเล่นเลย รู้หรือไม่ว่าหากทำเช่นนี้บ่อย ๆ จะทำให้มีความเสี่ยงที่เป็นฌรคกรดไหลย้อนได้ เพราะกล้ามเนื้อหูรูดกระเพาะอาหารจะทำงานได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้เกิดการย้อนหลับของกรด หรืออาหารที่กินเข้าไปจนถึงขั้นอาเจียนได้ เพราะฉะนั้นใครที่ยังทำอยู่ควรเลิกทำได้แล้ว

 

Advertisement

 

ออกกำลังกาย

อันนี้เป็นความเชื่อแบบผิด ๆ ของคนที่อยากผอม หรือกลัวอ้วนจากการกินอาหาร พอกินเสร็จก็ตรงมาออกกำลังกายทันที รู้หรือไม่ว่าหากคุณทำเช่นนี้ จะทำให้เกิดอาการจุกเสียดที่ช่วงท้อง ทำให้รู้สึกปวดและหายใจไม่ออก นอกจากนี้ยังทำให้อาหารไม่ย่อย และทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหารที่ดีได้ไม่เพียงพอ ส่งผลให้เกิดปัญหาต่อระบบย่อยและระบบขับถ่ายในภายหลังได้อีกด้วย

 

 

ทานผลไม้

หลายคนอาจไม่ทราบว่า การทานผลไม้หลังมื้ออาหารทันที ส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างที่คุณอาจนึกไม่ถึง เพราะน้ำย่อยในผลไม้จะไปย่อยอาหารหลักจนสภาพน้ำย่อยหมดความเป็นกรด และทำให้ผลไม้ถูกย่อยและดูดซึมในลำไส้เล็กได้ช้า ซึ่งหากย่อยไม่หมดจะทำให้เกิดการบูด เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร จนเกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อ จุก เสียด แน่นท้อง ดังนั้นหากอยากทานผลไม้ ควรรอหลังมื้ออาหารไปอย่างน้อยหนึ่ง 1-2 ชั่วโมง

 

 

อาบน้ำ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า หลังทานข้าวอิ่มๆ ไม่ควรอาบน้ำทันที เพราะการอาบน้ำอาจทำให้เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่ดีเหมือนเดิม ดูดซึมสารอาหารดีๆ ไปใช้ได้น้อยลงอีกด้วย คาดว่าน่าจะเกิดจากอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปจนทำให้ร่างกายไม่สามารถปรับตัวได้ทัน จึงทำให้เกิดปัญหานี้

 

Advertisement

 

สูบบุหรี่

เพราะการสูบบุหรี่นั้น ไม่ว่าจะสูบเมื่อไรก็ส่งผลเสียให้กับร่างกายอยู่แล้ว แต่การสูบบุหรี่หลังมื้ออาหาร นอกจากจะทำให้ท้องอืดแล้ว ยังมีส่วนเพิ่มปริมาณสารพิษจากการเผาไหม้ของบุหรี่ได้มากขึ้น ทำให้มีโอกาสเป็นโรคถุงลมโป่งพองมากกว่าปกติเนื่องจากร่างกายกำลังเผาผลาญอาหารอยู่  เหมือนสูบบุหรี่แค่มวนเดียวได้พิษของมันถึง 10 เท่าเลยทีเดียว

เพราะฉะนั้น ถ้าไม่รู้จะทำอะไรหลังกินอิ่ม ก็ขอให้เดินช้า ๆ เพื่อช่วยย่อย หรือนั่งเฉย ๆ สักระยะหนึ่ง จะทำให้ระบบย่อยอาหารสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และไม่ทำให้รู้สึกปวดท้องตามมาด้วย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook