5 วิธีง่าย ๆ สร้างความสุขให้กับชีวิต

11 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

ความสุข เป็นอะไรที่ใคร ๆ ก็อยากมีกันทั้งนั้น แต่ความสุขก็มักจะอยู่กับเราไม่ได้นาน และเงินก็ไม่สามารถซื้อความสุขได้ เพราะฉะนั้นมาดูวิธีหาความสุขให้กับตัวเองแบบง่าย ๆ กันว่ามีวิธีใดบ้าง

 

ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก

เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่เราสามารถทำได้ คือได้ทำในสิ่งที่เรารักและอยากที่จะทำ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ทำในสิ่งที่เรารักหรือชอบ สิ่งเหล่านั้นจะทำให้เรารู้สึกสนุกแล้วเราก็จะมีความสุขไปกับมัน นอกจากนี้ยังส่งผลให้เราทำในสิ่งๆ นั้นได้เป็นอย่างดี จนประสบความสำเร็จแล้วสร้างความภูมิใจให้กับตัวเองได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราควรที่จะหาให้เจอว่า อะไรคือสิ่งที่เราชอบ อะไรที่เราสามารถจะอยู่และใช้เวลากับสิ่งนั้นได้นานๆไม่รู้สึกเบื่อที่จะทำ บางคนอาจจะชอบดูหนัง บางคนอาจจะชอบทำอาหาร ทำขนม บางคนอาจจะชอบฟังเพลง เป็นต้น แล้วเมื่อไหร่ที่เราหาสิ่งที่เราชอบเจอก็อย่าลืมที่จะทำมันบ่อยๆ เพื่อสร้างความสุขให้กับเราในทุกๆวัน

 

Advertisement

 

 

พอใจในสิ่งที่เรามี

ถ้าเราทำได้เราก็จะมีความสุขมากที่สุด แต่มันก็ไม่ใช่เรื่องง่ายนักในสมัยนี้ เพราะการที่เราไม่พอใจในสิ่งที่เรามีนั้น เป็นสิ่งที่สร้างความทุกข์ให้เราอย่างมากมาย คือ ถ้าหากเราเห็นเพื่อนมีของชิ้นหนึ่งที่สวยมากๆ แล้วเกิดอยากได้ของสิ่งนั้นบ้าง แต่เราไม่สามารถที่จะมีหรือหามันมาได้เราก็จะเกิดความทุกข์ เกิดคำถาม เกิดความคิดต่างๆนาๆว่า เราจะหาของสิ่งนั้นได้จากที่ไหน ต้องทำยังไงเราถึงจะได้มันมาครอบครองบ้าง หรือบางคนอาจจะไม่พอใจในหน้าตา นิสัยของตัวเอง อยากจะมีหน้าตาที่หล่อสวยเหมือนคนอื่น อยากจะมีนิสัยเหมือนคนนั้นคนนี้ จนทำให้เราหมกมุ่นอยู่แต่กับเรื่องๆนั้น ของสิ่งนั้นจนกลายเป็นว่าสิ่งเหล่านั้นทำให้เราไม่มีความสุข ดังนั้นหากเราพอใจในสิ่งที่เรามีและคิดว่า เราไม่มีเหมือนคนอื่นก็ไม่เป็นอะไรหรอก สิ่งที่เรามีและสิ่งที่เราเป็นในตอนนี้มันดีที่สุดแล้ว

 

 

มีความหวังอยู่เสมอ

เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเหนื่อยหรือท้อแท้ อย่ามัวแต่คิดว่าเราทำไม่ได้ เราควรมีความหวังในสิ่งที่เรากำลังจะทำหรืออยากที่จะทำ แล้วพยายามทำมันให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะสามารถทำได้ เราอาจจะตั้งความหวังไว้เล็กๆก่อน เพื่อให้เรามีกำลังใจในการทำสิ่งๆนั้น เช่น หวังว่าปีนี้เราจะเก็บเงินซื้อของขวัญสักชิ้นหรือไปเที่ยวสักที่ โดยให้ความหวังเหล่านี้เป็นน้ำหล่อเลี้ยงให้กำลังใจกระตุ้นตัวเองให้มีความสุขในสิ่งที่ทำเพื่อสิ่งที่เราหวังจะได้สำเร็จตามที่เราปรารถนา

 

Advertisement

 

มองโลกในแง่ดี

การมองโลกในแง่ดี คือ สิ่งที่จะทำให้ชีวิตของเรามีความสุขเพิ่มขึ้น เพราะการที่เรามองโลกในแง่ดีจะทำให้เรามีความคิดที่ดี ส่งผลให้เราแจ่มใส ร่าเริงอยู่เสมอ เช่น การที่เรามีเพื่อนน้อยสังคมแคบแต่เพื่อนที่เรามีนั้นทุกคนคือเพื่อนที่มีคุณภาพทั้งนั้น การที่เราไม่มีเสื้อผ้าแบรนด์เนมใส่ กระเป๋าแบรนด์เนมใช้แต่อย่างน้อยเราก็ยังมีเสื้อผ้าให้ใส่ กระเป๋าให้ใช้ ซึ่งการที่เราคิดแบบนี้จะทำให้เรามีกำลังใจในการใช้ชีวิตและมีความสุขกับทุกสิ่งที่เข้ามา การฝึกความคิดเชิงบวกจึงเป็นสิ่งที่เราควรจะฝึกไว้ คำว่าไม่เป็นไรก็ช่วยเราได้เหมือนกัน

 

 

รู้จักการให้

การให้ เป็นสิ่งที่จะทำให้ทั้งเราและคนรับมีความสุขทั้งสองฝ่าย แต่เราที่เป็นผู้ให้จะมีความสุขกว่าผู้รับเสียอีก เพราะการให้คือการแบ่งปันในสิ่งที่เรามีให้กับผู้อื่น และการที่เราให้สิ่งเหล่านั้นไป ผู้รับก็จะมีความสุขไปด้วย และเมื่อเราได้เห็นรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความสุขของคนที่ได้รับสิ่งเหล่านั้นจากเราไปเราก็จะยิ่งมีความสุขเพิ่มมากขึ้น และบางทีเราอาจจะเป็นผู้รับด้วยเหมือนกัน การให้จึงเหมือนกับการแบ่งปันความสุขให้แก่กันและกันนั้นเอง

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook