5 วิธีกำจัดกลิ่น ด้วยของใช้ในครัวง่าย ๆ

11 กันยายน 2017 | สาระวาไรตี้

เพราะห้องครัว เป็นแหล่งรวมกลิ่นอับขั้นสุด ทั้งจากการทำอาหาร บางครั้งก็อาจมีของบูดเน่าซุกซ่อนไว้ตามห้องครัว รู้ตัวอีกทีห้องครัวก็มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ขั้นรุนแรงไปแล้ว จะเอารีเฟรชชันแนลไปดับกลิ่น ก็ยิ่งทำให้กลิ่นเหม็นอับมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำวิธีดับกลิ่นง่าย ๆ ด้วยของใช้ในครัวที่ทุกบ้านต้องมี พร้อมแล้วมาดูกันได้เลย

 

น้ำส้มสายชู

เพราะการใช้น้ำส้มสายชู เป็นเทคนิคง่าย ๆ ที่จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในห้องครัว เพียงแค่นำหม้อใส่น้ำเปล่าตั้งไฟ แล้วหยดน้ำส้มสายชูลงไป ความร้อนจะทำให้น้ำส้มสายชูระเหย ช่วยขจัดกลิ่นต่าง ๆ ได้ดี และถ้าครัวบ้านไหนมีกลิ่นติดหม้อหรือกระทะล่ะก็ ลองเทน้ำส้มสายชูลงไปต้มในภาชนะที่มีกลิ่น วิธีนี้ได้ผลดีไม่แพ้กัน นอกจากนี้หากไมโครเวฟของคุณมีกลิ่นอับหรือกลิ่นบูดเน่า ลองเอาน้ำเปล่าใส่ชามแล้วใส่น้ำส้มสายชูลงไปในอัตราส่วน 1:2 แล้วเวฟสัก 15-20 วินาที เพียงแค่นี้ไมโครเวฟของคุณก็จะไม่มีกลิ่นตกค้างแล้ว

 

Advertisement

 

ใบชา

ใครที่กำลังหาวิธีกำจัดกลิ่นอับในตู้เย็น ลองใช้ใบชาแห้งใส่ในถุงตาข่าย หรือห่อผ้าบาง ๆ ใส่ไว้ในตู้เย็นดู ใบชาจะช่วยดูดซับกลิ่นอับให้หมดไป หรือถ้าดื่มชาที่ชงด้วยถุงชาเสร็จแล้ว ก็นำมาวางไว้แทนได้เหมือนกัน แต่ต้องหมั่นเปลี่ยนใบชาบ่อย ๆ เพื่อประสิทธิภาพในการกำจัดกลิ่น นอกจากนี้ ใบชายังช่วยทำให้นอนหลับสบาย ลองเอาถุงชาที่ใช้ชงแล้ว มาตากแดดให้แห้งแล้ววางไว้ใต้หมอนดูสิ กลิ่นของมันจะทำให้คุณหลับสบายไปถึงเช้าเลยแหละ

 

 

เบกกิ้งโซดา 

เบกกิ้งโซดา เป็นสิ่งสารพัดประโยชน์ที่ควรมีติดบ้านไว้เป็นอย่างยิ่ง ในครั้งนี้ก็เช่นกัน หากเขียงที่คุณใช้อยู่ทุกวันมีกลิ่นที่ไม่ค่อยดี จนคุณเกรงว่ามันอาจจะติดมากับผักและเนื้อสัตว์ของคุณ ก็แค่เติมเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำเปล่า 800 ซีซี คนให้เข้ากัน แล้วใช้ทำความสะอาดเขียง ออกแรงเพิ่มอีกนิดด้วยการใช้แปรงขัด จากนั้นล้างทำความสะอาดตามปกติ เขียงของคุณก็จะกลับมาสะอาดไร้กลิ่นติดแล้ว

 

Advertisement

 

 

น้ำมะนาว

หมดจากเขียงแล้ว ก็ยังมีมีดอีก และถึงจะล้างมีดยังไงก็ยังมีกลิ่นคาวติด วิธีง่าย ๆ ที่จะกำจัดกลิ่นคาว ลองใช้น้ำมะนาวเช็ดที่มีดทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างทำความสะอาดตามปกติ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นคาวติดมีดได้แล้ว แค่นี้ยังไม่พอน้ำมะนาวจะช่วยกำจัดรอยด่างที่เกิดจากยางของหัวหอม ต้นหอม ให้มีดกลับมาสะอาดใสปิ๊งเหมือนเดิม ปกติชาวญี่ปุ่นมักจะลับมีดก่อนแล้วเอามะนาวถูเพื่อลบเศษตะไบออกจากมีด ลองเอาไปใช้กันดู

 

 

แอลกอฮอล์ 

แม้จะนำถุงขยะไปทิ้งแล้ว แต่กลิ่นของเศษอาหารสดอาจจะยังติดอยู่ตรงนั้นเป็นเวลานาน ซึ่งบางครั้งก็สุดจะทนได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นลองใช้แอลกอฮอล์ผสมกับน้ำเปล่าใส่กระบอกฉีดน้ำ ฉีดลงบนขยะที่ทำให้เกิดกลิ่น ตามพื้น และมุมต่าง ๆ ในห้องครัว เพียงเท่านี้ก็จะช่วยกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไปได้อย่างง่ายดาย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook