5 การพัฒนาตัวเอง ใคร ๆ ก็ทำได้

12 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

เพราะการใช้ชีวิตให้มีความสุขและสามารถพัฒนาตัวเองไปได้ร่วมกันนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับใครหลาย ๆ คน เราจึงได้รวบรวมแนวคิด 5 ประการ ที่คุณสามารถปฏฺิบัติได้ง่าย ๆ เพื่อตัวคุณเอง

ฝึกอยู่ร่วมกับสิ่งที่ควบคุมไม่ได้

โลกนี้มีสิ่งที่คุณอยากจะเปลี่ยนแปลงอยู่มากมาย บางอย่างคุณก็อาจเปลี่ยนแปลงมันได้  แต่หลายครั้งที่ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน ดังนั้นคุณจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ ซึ่งหมายความว่า คุณต้องเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับเรื่องที่คุณควบคุมไม่ได้นั้น แล้วเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับมันอย่างสันติ เพราะการกังวลเกี่ยวกับปัญหาที่แก้ไม่ได้นั้น ทำให้เราได้แต่นั่งระแวงกับปัญหาอย่างอื่นที่กำลังถาโถมเข้ามาแทน

“การกังวลกับบางอย่างที่คุณควบคุมไม่ได้นั้น ก็เหมือนกับการตกอยู่ในหลุมที่กำลังด่ำลึกลงเรื่อยๆ”

 

Advertisement

 

อย่าจมปลักอยู่กับอดีต

การติดอยู่กับสิ่งที่ผิดพลาดในอดีต ไม่ช่วยให้ชีวิตเราดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคุณควรจะตั้งเป้าหมายใหม่ คือ จะทำอย่างไรให้อนาคตดีขึ้นกว่าเดิมได้ แทนที่จะมานั่งกังวลกับอดีตที่แย่ๆ เราควรเรียนรู้จากความผิดพลาดนั้นและไม่ยึดติดกับมัน เพราะอนาคตที่สดใส ขึ้นอยู่กับสิ่งที่เราทำวันนี้ จงใช้ชีวิตให้ดีที่สุดในทุกๆ วัน เรียนรู้จากอดีต และอย่าทำพลาดอีกในวันนี้ แล้ววันพรุ่งนี้จะเป็นวันที่ดีกว่าเดิม

“เราเรียนรู้จากอดีต และทำเพื่อในอนาคตด้วยการใช้ชีวิตอยู่กับปัจจุบัน”

 

 

โฟกัสในเรื่องที่สำคัญเข้าไว้

เพราะชีวิตมีสิ่งที่เราต้องพบเจอมากมาย เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรใส่ใจและหงุดหงิดไปเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เลย  “Vicarious living” คือคำนิยามที่ Marshall Goldsmith ใช้อธิบายพฤติกรรมของคนที่มักสนใจแต่เรื่องคนอื่น เรามักทำเช่นนี้ผ่านทางทีวี คอลัมน์ซุบซิบนินทา และกลุ่มแชทส่วนตัวของเรา เพราะมันเป็นเรื่องง่ายกว่าการที่จะมาหาวิธีทำให้ชีวิตตัวเองดีขึ้น และการเสียพลังและเวลาไปกับเรื่องไร้สาระพวกนี้แหละ ที่ทำให้ชีวิตคุณไม่ก้าวไปไหนสักที ดังนั้น จงค้นหาและเตือนตนเองให้ได้ว่า คุณจะเสียเวลาให้กับเรื่องไร้สาระแบบนี้จริงหรือ? แล้วคุณได้ประโยชน์อะไรจากมันบ้างไหม ? ถ้าไม่มีก็หยุดทำได้แล้ว

 

Advertisement

 

 

ลงทุนเพื่อพัฒนาตัวคุณเอง

ถ้าตัวคุณยังไม่เก่งพอ แล้วคุณจะไปสอนหรือดูแลคนอื่นได้อย่างไร เพราะฉะนั้นการพัฒนาตนเอง จะทำให้คุณมีความสามารถในการช่วยพัฒนาคนอื่นๆ ได้เช่นกัน การลงทุนในที่นี้อาจหมายถึง การใช้ เงิน เวลา และกำลังที่มีเพื่อช่วยให้คุณ เติบโต เรียนรู้ และพัฒนาตนเองให้ก้าวนำผู้อื่น จนสามารถถ่ายทอดสิ่งต่างๆ เพื่อผู้อื่นได้ต่อไป แต่ถ้าคุณไม่มีความสามารถใดๆ เลย คุณจะเอาอะไรไปสอนหรือแนะนำเขาได้ ก็จะกลายเป็นคุณกำลังอวดฉลาดให้คนนับร้อยมองคุณอยู่อย่างสบายใจ

 

 

เปลี่ยนคำวิจารณ์ให้กลายเป็นโอกาสในการเรียนรู้

คำวิจารณ์ช่วยให้คุณสามารถเรียนรู้ข้อมูลและทักษะใหม่ ๆ รวมทั้งยังทำให้คุณเข้าใจในตัวเองมากขึ้นได้  เพราะมันช่วยให้คุณเปิดเผยกับตนเองมากขึ้นว่าคุณเป็นอย่างไร มีส่วนใดบ้างที่ยังขาดตกบกพร่อง จำไว้ว่าคำติชมไม่ใช่การทำเพื่อให้ผู้อื่นพอใจ แต่เป็นการฝึกให้คุณเรียนรู้และพัฒนาตัวคุณเองต่างหาก ซึ่งการพัฒนาตนเองไปพร้อม ๆ กับการยอมรับคำติชมต่างๆ นั้นนับเป็นเรื่องที่ดี คนประเภทนี้จะมีความน่าเชื่อถือ มองโลกในแง่ดี มีความยืดหยุ่นสูง และมีความจริงใจโปร่งใสอีกด้วย

“คนสมบูรณ์แบบไม่ได้น่าหลงใหล คนที่โปร่งใสต่างหากที่น่าคบหา”

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook