10 แก๊งค์อันตรายที่สุดในโลกที่คุณอาจไม่เคยรู้จักมาก่อน (ตอนที่ 1)

13 กันยายน 2017 | สาระวาไรตี้

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องของกลุ่มก่อการร้าย และกลุ่มมาเฟียในประเทศดัง ๆ อย่างอิตาลี ญี่ปุ่น หรืออเมริกา แต่รู้หรือไม่ว่าโลกเรายังมีกลุ่มที่รวมตัวกันเป็นแก๊งที่สร้างความอันตรายให้กับประเทศนั้น ๆ มากกว่านั้น มาดูกันว่ามีแก๊งไหนบ้าง ?

 

10.Los Zetas (ประเทศเม็กซิโก)

 

ถือเป็นแก๊งค์ตั้งกันเป็นองค์กรที่ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 1999 และก็ยังมีบทบาทจนถึงทุกวันนี้ จนทำให้ทางรัฐบาลได้ประกาศว่าเป็นแก๊งค์สุดอันตรายของประเทศนี้ ที่อาจมีอิทธิพลเหนือกว่ารัฐบาลก็เป็นได้ โดยแก๊งค์นี้จะมีบทบาทในเรื่องการค้ายาเสพติดและการก่ออาชญากรรมหากมีใครเข้ามารุกรานอาณาเขตของพวกเขา ซึ่งส่วนใหญ่แก๊งค์นี้มีการปกครองมีพื้นที่ประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ด้วยกันจากการค้าขายยาเสพติด จนสามารถเจาะระดับถึงการเมืองได้ ทำให้เกิดการทุจริตคอรัปชั่นกันอย่างกว้างขวาง รวมไปถึงวงการข้าราชการตำรวจด้วย จึงทำให้แก๊งค์นี้เติบโตมากขึ้นทุกๆวัน

ผลงานเด่น : การค้าขายยาเสพติดข้ามชาติทั้งจากอเมริกาและอิตาลี, การลักพาตัวที่ทำกันจนเป็นเรื่องปกติ, รีดไถเงิน, ฟอกเงิน, ฆาตกรรมประจานฝ่ายตรงข้าม

 

Advertisement

 

9.Jamaican Posse (ประเทศจาเมก้า)

 

เป็นแก๊งค์ที่มีถิ่นที่อยู่หลายประเทศด้วยกัน ทั้งประเทศอเมริกาและอังกฤษ แก๊งค์นี้ถือว่ามีความเกี่ยวข้องทางการเมืองและมีอิทธิพลต่อการเมืองสูง ทำให้แก๊งค์นี้สามารถขยายอิทธิพลได้มากขึ้น ทำให้ไม่มีใครกล้าเข้ามาขัดขวางแก๊งค์นี้ได้เลย ในอดีตนั้นแก๊งค์นี้ก็ถือเป็นแก๊งค์ข้างถนนทั่วๆไป ตีรันฟันแทง ดวลปืนกับตำรวจ ขับรถไปยิงไป ซึ่งพอแก๊งค์นี้ได้เริ่มเข้ามามีบทบาททางด้านต่างประเทศมากขึ้น ก็ยิ่งทำให้แก๊งค์นี้มีความแข็งแกร่งขึ้นเป็นทวีคูณจนไม่มีใครต่อกรได้ แก๊งค์นี้จะมีการปฎิรูปอย่างเป็นระบบและช้าๆ เหมือนกับที่เราดูตามหนังเกี่ยวกับมาเฟีย ที่พวกเขาเองก็ค่อยๆเติบโตมาแล้วก็สามารถครองอำนาจพื้นที่ต่างๆได้อย่างเบ็ดเสร็จ ซึ่งกฎเหล็กของแก๊งค์จะต้องใช้ความรุนแรงเป็นหลักสำคัญเพื่อเป็นการสร้างฐานอำนาจให้ผู้คนเกรงกลัว

ผลงานเด่น : การค้ายาเสพติด,การสังหารผู้คนที่คิดแตกต่างทางการเมืองไปจากพวกเขา (ประมาณ 500 กว่าคนด้วยกันที่โดนสังหารเพราะการเมือง) ,มีบทบาทควบคุมเรื่องการเลือกตั้ง

 

 

8.Primeiro Comando Da Capital (ประเทศบราซิล)

 

เป็นแก๊งค์ที่ถือว่ามีอิทธิพลที่สุดในประเทศบราซิล ที่มีการครอบงำพื้นที่มากถึง 22 ตัวเมืองด้วยกัน ซึ่งแก็งค์มักจะเป็นที่รู้จักกันในการก่อจลาจลต่อสู้กับตำรวจ มีการเคลื่อนไหวที่แข็งแกร่งจนยากที่จะรับมือได้ กฎเหล็กของแก๊งค์นี้ถือว่ามีหลากหลายข้อ อย่างเช่น หากใครไม่เชื่อฟังตามคำสั่ง ก็จะมีการลงโทษถึงชีวิต การเคลื่อนไหวของแก๊งค์นี้ทำให้พวกเขามีอิทธิพลมากต่อการเอื้ออำนวยค้าขายยาเสพติด และก็มีผู้มีอิทธิพลจำนวนมากให้การสนับสนุนแก๊งค์นี้ก่อความรุนแรง จากรายงานนั้น ก็มีการกล่าวอยู่เหมือนกันว่าแก๊งค์นี้มีสมาชิกประมาณ 8000 คน แม้ว่าจะมีสมาชิกจำนวนไม่มาก แต่ก็ทำให้บ้านเมืองประเทศนี้ระส่ำระส่ายไม่น้อยเลยทีเดียว

ผลงานเด่น : การก่อจลาจลในคุก แหกคุก, สังหารตำรวจไปแล้วมากกว่าร้อยศพ,การขยายพื้นที่การตลาดทางด้านยาเสพติดโดยใช้การเคลื่อนไหวต่อสู้กับตำรวจ

 

 

7.Area Boy (ประเทศไนจีเรีย)

 

เป็นแก๊งค์ที่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเด็กและวัยรุ่น จะมีทั้งผู้ชายและผู้หญิงปะปนกันไป ทั้งมีการเรียกค่าผ่านทาง ค้ายาเสพติด ทำตัวเหมือนกับเป็นรปภ.ที่มักจะยืนรออยู่บริเวณป้ายรถเมล์ ที่จอดรถ แล้วก็จะเรียกค่าไถ่กับเรา ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 3 หมื่นกว่าคน โดยมีอิทธิพลครอบงำพื้นที่ต่างๆเกือบครบทุกสัดส่วนในประเทศนี้ ซึ่งดูเหมือนว่าการครอบงำอาณาเขตของพวกเขาจะเป็นการสร้างอาณาจักรทางธุรกิจผิดกฎหมายให้เติบโตขึ้น ที่มีการขนค้ายาเสพติดเข้าออกได้สะดวกขึ้นกว่าเดิม และยังใช้อำนาจบาดใหญ่รีดไถ่เงินผู้คนได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย จนอาจจะทำให้ตำรวจอยู่บริเวณนั้นค่อนข้างเกรงกลัวอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

ผลงานเด่น : ค้ายาเสพติดกระจายทั่วถึงทั้งประเทศ,สังหารทหารและตำรวจเป็นขบวนการ,รีดไถเงินกับคนขับรถเมล์

 

 

6.Texas Syndicate (ประเทศอเมริกา)

 

เป็นแก็งค์ที่หลักๆ ที่มีสมาชิกเป็นนักโทษ ซึ่งถือเป็นที่รกรากในการก่อตั้งกลุ่มขึ้นมา ตอนแรกๆ แก๊งค์นี้มีสมาชิกเพียงไม่กี่พันคน แต่ตอนนี้มีมากถึงเป็นหลักหมื่นขึ้นแล้ว ที่กระจัดกระจายอยู่ตามเรือนจำทั่วๆไป สาเหตุที่มีการก่อตั้งแก๊งค์มาจากการต่อต้านกฎเหล็กในคุก หลังจากที่ได้ก่อตั้งแก๊งค์ขึ้นมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ก็เริ่มมีบทบาทเรื่องการก่ออาชญากรรมมากขึ้น และแก๊งค์นี้เองก็มีกฎเหล็กของตัวเองอยู่หลายข้อด้วยกันอย่างเช่น แก๊งค์ของพวกเขาจะต้องถูกอยู่เสมอ ให้ความเคารพสมาชิกทุกๆคน ให้ข้อมูลภายในกลุ่มของตัวเอง ระบบของแก๊งค์จะมีการวางประธานแก๊งค์ รองประธานแก๊งค์โดยผ่านการเลือกตั้งโดยสมาชิก ซึ่งเปรียบเสมือนกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยและก็มีการวางตำแหน่งเหมือนกับยศทหาร ตำรวจข้าราชการไม่ต่างกับสากลมากนัก

ผลงานเด่น : รับจ้างฆ่า, การค้ายาเสพติด,ค้าประเวณี,คุ้มครองบ่อนการพนัน,รีดไถ

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook