ตัวช่วยพัฒนาการเด็ก 3 ขวบ

24 กันยายน 2017 | สาระแม่และเด็ก

สำหรับเด็กในวัย 1-3 ปีหรือจะเรียกได้ว่า 3 ปีแรกนั้น เป็นปีที่ เป็นปิดทองสำหรับพ่อกับแม่เลยทีเดียวเพราะในช่วงปีนี้เด็กจะได้รับการเรียนรู้จากคนครอบครัวหรือซึมซับการเรียนรู้จากคนในครอบครัวได้ดีมากที่สุดเพราะฉะนั้นแล้วคนที่ใกล้ชิดกับเด็กมากที่สุดคือพ่อกับแม่ซึ่งสำหรับพ่อแม่บางคนอาจจะไม่สามารถที่จะหาวิธีในการพัฒนาลูกได้ดีดังนั้นการใช้ของเล่นเป็นตัวช่วยก็ถือว่าดีเป็นอย่างมากและโดยเฉพาะสำหรับเด็ก 3 ขวบของเล่นเสริมพัฒนาการก็สามารถที่จะส่งเสริมพัฒนาการได้ดีมากยิ่งขึ้นและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

Advertisement

 

ซึ่งสำหรับของเล่นเสริมพัฒนาการเด็ก 3 ขวบนั้น ก็สามารถที่จะอัพเกรด หรือเพิ่มระดับความยากกว่าเด็กที่มีอายุ 1-2 ขวบเพราะว่าในส่วนนี้สามารถที่จะทำให้พัฒนาการเรียนรู้ของเด็กนั้นไปได้เร็วมากยิ่งขึ้น โดยถ้าหากว่าเป็นเด็กอายุ 3 ขวบ ถ้าพ่อแม่ได้มีการวางแผนดีๆมาตั้งแต่ต้นนั้นในเรื่องการพัฒนาด้าน การสังเกตหรือ อาจจะเป็นเรื่องของการฝึกสมาธินั้นในส่วนนี้พ่อกับแม่อาจจะเริ่มฝึกไปตั้งแต่อายุ 1-2 ขวบแต่ถ้าหากจะให้พูดถึงในเรื่องของความสัมพันธ์กับบุคคลโดยรอบหรือ แม้แต่กระทั่ง การพัฒนาด้านสติปัญญาหรือ iq ต่างๆนั้น พ่อกับแม่ก็สามารถที่จะ ช่วยในการเล่นและพัฒนาในตอนอายุ 3 ขวบก็ได้เช่นกันโดยสำหรับของเล่นในการพัฒนาความคิดหรือ iq ต่างๆก็อาจจะใช้เป็นพวกบัตรคำหรือของเล่นเสริมพัฒนาการที่เป็นในรูปแบบของการ จับคู่ แต่อาจจะไม่ใช้คำภาษาไทยก็ได้อาจจะเลือกใช้เป็นคำภาษาต่างประเทศก็สามารถที่จะฝึกเด็กได้เช่นกัน แต่นอกจากนี้ถ้าพ่อแม่ฝึกไอคิวแล้วควรจะมีของเล่นเสริมพัฒนาการที่ฝึก eq โดยอาจจะต้องให้มีการควบคุมอารมณ์หรือจัดการในด้านอารมณ์ต่างๆ รวมไปถึงในด้านของสมาชิกแต่ในเรื่องของของเล่นเสริมพัฒนาการ 3 ขวบโดยเฉพาะในด้าน eq นั้น อาจจะคุ้มค่ากว่า เพราะเนื่องจากว่าสามารถที่จะไปเสริมในด้านของความช่างสังเกตและสมาธิรวมไปถึงความสัมพันธ์ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องใช้ผู้เล่นหลายคนก็เรียกได้ว่าเป็นของเล่นที่คุ้มค่าพอสมควรเลยทีเดียวสำหรับเด็กวัย 3 ขวบ

 

Advertisement

 

 

เพราะฉะนั้นแล้วสำหรับในเรื่องของของเล่นเสริมพัฒนาการให้กับเด็กวัย 3 ขวบแน่นอนว่าพ่อแม่อาจต้องมีการวางแผนต่อวันว่าต้องการที่จะให้ลูกเสริมทักษะในด้านไหนก็ให้นำของเล่นเหล่านั้นมาเล่นกับลูกเพราะสามารถที่จะช่วยในการเสริมทักษะให้กับเด็กได้เป็นอย่างดีทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มความใกล้ชิด ให้กับคนในครอบครัวได้เป็นอย่างมากเลยทีเดียวดังนั้นแล้วอาจจะลองใช้ของเล่นที่เสริมในบางด้านแต่สามารถที่จะเล่นได้หลายคนก็สามารถที่จะสอนลูกในเรื่องของการแบ่งปันสิ่งของได้เช่นกัน

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook