5 เทคนิค ลูกเก่งฉลาด อย่างมีมาตราฐาน

29 กันยายน 2017 | สาระแม่และเด็ก

การที่ลูกๆ เรียนเก่งและเติบโตอย่างมีคุณภาพในอนาคตเป้นที่พ่อแม่ทุกคนอยากจะเห็น คนเป็นพ่อเป็นแม่ จึงต้องสรรหาหนทางต่างๆ เพื่อส่งเสริมทักษะให้ลูก แน่นอนว่าไม่ใช่ทุกวิธีที่จะสามารถใช้ได้ผล แต่เรามั่นใจว่า 5 เทคนิคนี้ จะทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจได้ว่าลูกๆ จะต้งเก่งอย่างแน่นอน

 

 

1. เรียนดนตรี
มีงานวิจัยที่ระบุว่าเด็กที่อยู่ในกลุ่มเรียนดนตรีจะมีระดับไอคิวที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเด็กที่ไม่ได้เรียนดนตรี แม้ว่าผลที่เกิดขึ้นจะเล็กน้อย แต่เมื่อวัดจากคะแนนสอบต่างๆ แล้ว แต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จด้านวิชาการ ทั้งการเล่นดนตรี ยังสามารถทำให้เด็กมีงานอดิเรกและมีความสามารถติดตัวอีกด้วย

 

Advertisement

 

 

 

2. การเรียนรู้คือการลงมือทำ
สมองของคนเราจะมีการพัฒนาได้ จะต้องลงมือทำสิ่งต่างๆ ไม่ใช่แค่การฟัง และนี่คือเหตุผลที่การมีทักษะหลายอย่างดีกว่าใช้เวลาไปกับการทำแบบทดสอบ ดังนั้น ไม่ว่าคุณต้องการให้ลูกน้อยทำอะไร การที่ให้เขาลงมือทำ จะประสบความสำเร็จมากกว่า

 

 

 

 

3. อ่านหนังสือกับลูก ไม่ใช่อ่านให้ลูกฟัง
อย่างที่บอกไปแล้วว่า การเรียนรู้ คือการลงมือทำ ดังนั้น ถ้าเราอยากให้ลูกฉลาด เก่ง และมีทักษะการอ่านที่ดี พ่อแม่ควรจะต้องอ่านหนังสือพร้อมไปกับคุณลูก ไม่ใช่นั่งอ่านให้ลูกฟัง

 

Advertisement

 

 

4. การอดนอนทำให้เด็กโง่
การสูญเสียเวลานอนเพียง 1 ชม. ก็เท่ากับสูญเสียเวลาการเติบโตทางสติปัญญาและพัฒนาการไปถึง 2 ปี โดยจากข้อมูลสำรวจของ Wahlstrom ในนักเรียนมัธยมปลาย 3,000 คน ในโรด ไอส์แลนด์ เด็กมัธยมปลายที่ได้เกรด A มีเวลานอนเฉลี่ยมากกว่าเด็กที่ได้เกรด B ประมาณ 15 นาที และเด็กเกรด B มีเวลานอนเฉลี่ยมากกว่าเด็กเกรด C ประมาณ 15 นาทีเช่นกัน

 

 

 

 

5. ไอคิวสำคัญน้อยกว่าวินัยในตนเอง
เด็กที่มีวินัยและความตั้งใจจะมีแววประสบความสำเร็จในชีวิตมากกว่าเด็กที่มีไอคิวสูง เพราะเด็กที่มีวินัยจะไม่วอกแวกและใช้เวลาไปกับเรื่องไร้สาระ ทำให้เราสามารถคาดการณ์ประสิทธิภาพด้านวิชาการในอนาคตได้ ในขณะที่มีไอคิวสูงทำไม่ได้ ดังนั้น จึงบอกได้เลยว่า การมีวิจัยในตัวเองสำคัญกว่าการมีไอคิว

 

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook