กาแฟไม่ปกติ กาแฟขาว

1 ตุลาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

 

สำหรับคนทั่วไปแล้ว เมื่อพูดถึงกาแฟแน่นอนว่าสีของกาแฟจะต้องมีสีเข้น ซึ่งอาจจะเป็นสีดำหรือสีน้ำตาลก็ได้ แต่นอกจากนี้แล้ว ในยุคสมัยปัจจุบัน กาแฟกลับมีสีสันที่ต่างจากเดิมโดนสิ้นเชิง ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นชัดๆเลย ก็คือมืด กับ สว่าง มันคืออะไร “กาแฟขาว” หรอ ชื่ใช่ค่ะ กาแฟสีขาว  “กาแฟขาว” เกิดจากกระบวนการผลิต โดยกระบวนการผลิตแต่เดิมมาจากการนำเมล็ดกาแฟมาคั่วกับมาการีนด้วยกรรมวิธีและสูตรดั้งเดิมมั่นใจว่ามีมานานกว่า 50 ปี ซึ่งสีของเมล็ดกาแฟที่ผ่านการคั่วกับมาการีน 0tไม่ใช่สีดำเหมือนเมล็ดกาแฟที่คั่วปกติ จึงเรียกกาแฟนี้ว่า “กาแฟขาว” หรือ “White Coffee” โดยในการคั่วเมล็ดกาแฟนั้น จะไม่ผสมน้ำตาลลงไปในกระบวนการคั่ว จึงทำให้เมล็ดกาแฟขาวความเป็นหอมพิเศษ นั่นคือเอกลักษณ์ของกาแฟขาว และยังคงคุณค่าสารอาหารในเมล็ดกาแฟไว้ได้มากกว่ากาแฟที่คั่วแบบปกติ

 

Advertisement

 

 

 

ประวัติของกาแฟขาวนั้น ได้ทำการพัฒนาสูตรมามากกว่า 50 ปี ในเมืองหนึ่งในประเทศมาเลเซีย ซึ่งเมืองนี้เป็นเมืองเก่า ซึ่งต้นตำหรับเดิมได้มาจากผู้อพยพชาวจีนที่เข้ามาเป็นคนงานเหมืองแร่ ซึ่งได้นำเคล็ดลับการคั่วเมล็ดกาแฟนี้ติดตัวมาด้วย แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปรสชาติและคุณภาพของกาแฟนั้น เริ่มมีชื่อเสียงแพร่หลายไปทั่วประเทศ ผู้คนในเมืองนี้มีความสามารถในกระบวนการผลิตกาแฟ และสามารถสืบสานขั้นตอนการผลิตจากรุ่นสู่รุ่น จนมีความมุ่งมั่นคิดค้นและพัฒนาการผลิต กาแฟขาวให้มีคุณภาพและพยายามรักษาความเป็นเอกลักษณ์เดิมเอาไว้ โดยการผสมผสานระหว่างรสชาติและความหอมของกลิ่นกาแฟ โดยใช้ประสบการณ์ที่พวกเขามี และด้วยความต้องการกาแฟขาวที่เพิ่มขึ้นทำให้กาแฟขาวกลายเป็นกาแฟ ที่มียอดขายเป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรมกาแฟของมาเลเซีย ด้วยเหตุนี้ทำให้ในระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา กาแฟขาว จึงกลายเป็นกาแฟที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดั้งเดิม และมีการพยายามพัฒนาความแตกต่างด้วยการเพิ่มรสชาติที่หลากหลาย ทำให้กาแฟขาว กลายเป็นกาแฟที่มีความหลากหลายของรสชาติ ทำให้ปัจจุบันกาแฟขาวของมาเลเซียได้รับการยอมรับจากตลาดต่างประเทศในหลายๆ ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา, จีน, ตะวันออกกลาง และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 

Advertisement

 

 

ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจนปัจจุบัน กาแฟขาวจึงจัดได้ว่า เป็นกาแฟเทรนใหม่สำหรับผู้คนที่ชื่นชอบทานกาแฟหรือกาแฟสด รวมไปถึงได้มีการค้นคว้าและพัฒนากาแฟขาวมากขึ้น ทำให้เป็นกาแฟที่เหมาะกับผู้รักและหลงใหลในการดื่มกาแฟอย่างมีรสนิยม การเพิ่มทางเลือกและเพิ่มรสชาติที่หลากหลายให้กับกาแฟขาว โดยมีผลิตภัณฑ์กาแฟขาวปรุงสำเร็จ เข้ามาในตลาด เพื่อเป็นการตอบรับกับกระแสเรียกร้องขอคอกาแฟเทรนด์ใหม่และในวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ผู้คนมีความต้องการความสะดวกและคล่องตัวมากขึ้น ทำให้ในตลาดสมัยนี้ มีการพัฒนากาแฟขาวมากขึ้น เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของกลุ่มคนเหล่านั้นในการบริโภคกาแฟขาว

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook