เรื่องผัก ไม่ใช่เรื่องใหญ่สำหรับลูกน้อย

3 ตุลาคม 2017 | สาระสุขภาพ

ตอนนี้ เราจะมาพูดถึงเรื่องอาหารของลูกน้อย มีหลายบ้านมีปัญหากับเรื่องของกินของลูกน้อยเสมอ กินยากบ้าง ไม่กินบ้าง  อันนั้นไม่เอา อันนี้ไม่ชอบ  เรื่องใหญ่ โดยเฉพาะเรื่องการกินผัก เป็นปัญหาใหญ่มาก ที่คุณแม่หลายคนถึงกับต้องปวดหัวกันเลยทีเดียว แต่วันนี้ เรามีวิธีที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณแม่ๆยอมกินได้อย่างสบายๆ  ก่อนอื่นเราควรเริ่มต้นฝึกให้ลูกหัดกินผักตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อลูกจะของเราจะได้ไม่มีปัญหาที่จะไม่ชอบกินผักในอนาคต เพราะว่าในช่วงนี้ยังเป็นเปรียบเสมือนไม้อ่อน ที่ไม่ว่าแม่จะบอกจะสอนอะไรก็ยังที่จะพอฟังบ้างไม่ค่อยจะขัดขืนจะไม่ดื้อ แต่ถ้าเมื่อไรที่ลูกเริ่มจะพัฒนาความเป็นตัวเองมากขึ้นอย่างเต็มที่แล้วละก็จะเริ่มไม่ค่อยฟัง รู้จักที่จะไม่ชอบ ไม่อยากหัด ทุกอย่างก็ยากมากขึ้น การที่เราจะให้ลูกน้อยนั้นเริ่มต้นที่จะกินผัก

 

Advertisement

 

 

 

เราควรหาผักที่มีรสชาติกลางๆ ให้รสสัมผัสที่นิ่ม เคี้ยวง่าย กินแล้วรู้สึกว่าอร่อย อย่างเช่น ผักใบ  อาทิ ตำลึง ผักบุ้ง ผักโขม หรือ ผักกาดขาว จะเป็นผักที่ไม่ขมหรือฝาดมากนักจนลูกขยาดที่จะกินผักตั้งแต่แรกเริ่ม หรืออาจจะเป็นผักประเภทฟักเขียว แครอท หัวไชเท้า ฟักทอง ซึ่งเราอาจจะทำแบบต้มสุกแล้วจะทำให้สัมผัสที่นุ่ม และมีรสชาติที่ออกจะหวาน ซึ่งจะทำให้ลูกกินผักได้ง่ายขึ้น

 

 

Advertisement

 

 

โดยที่ไม่เป็นปัญหาอะไรให้หนักใจ พอจากนั้นโตขึ้นมาอีกหน่อยแล้วจึงค่อยๆที่จะขยับมาเป็นผักประเภทกะหล่ำดอกหรือจะเป็น กะหล่ำปลี เนื่องจากผักประเภทนี้เมื่อกินแล้วอาจจะมีกลิ่นค่อนข้างที่จะเหม็นเขียว และมีแก๊ซที่อาจจะทำให้ท้องอืดหรือเสียดท้องได้ ซึ่งก็ต้องค่อยๆเป็นค่อยๆไป ต้องใจเย็นๆกับการฝึกหัดกินของลูก

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook