เคล็ดต่ออายุ ‘ยืดชะตาชีวิต เสื้อผ้าดำ’ ไม่ให้ซีดเหมือนเสื้อผ้าเก่า

18 พฤศจิกายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

1. อย่าซักบ่อยเกินไป

การที่เราซักเสื้อผ้าสีดำๆ บ่อยๆ จนเกินไปนั้น ก็จะยิ่งเป็นสาเหตุที่จะทำให้สีซีดจางและดูเก่า ดังนั้นเราควรดูจากจำนวนครั้งที่สวมใส่ และถ้าหากเป็นพวกกางเกง เสื้อคลุม หรือเสื้อผ้าสีดำที่ใช้ใส่อยู่บ้าน ควรจะมีการสวมใส่ 2-3 รอบ ก่อนที่จำไปซัก ยกเว้นพวกชุดชั้นใน

 

Advertisement

 

2.แยกผ้าก่อนซักเสมอ

โดยที่เราอาจจะใช้เกณฑ์ต่อไปนี้ เช่น การดูคำแนะนำบนป้ายเสื้อ เพราะเสื้อผ้าบางชนิดต้องซักแห้ง แต่บางประเภทก็ต้องซักด้วยน้ำ แยกสีไปอี้กก ฉะนั้นเราควรทำการแยกผ้าสีต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อนซัก

 

3. กลับผ้าด้านในก่อนซัก

หลังจากเราแยกผ้าตามสีเรียบร้อย ก็อย่าลืมที่จะกลับผ้าด้านในออกมาข้างนอกทุกครั้ง เพราะจริงๆ แล้วแรงเหวี่ยงในการปั่นซักเสื้อผ้าเนี่ยก็ส่งผลทำให้ด้านนอกซึดไปอีก

 

4.ซักผ้าด้วยน้ำเย็น

ก่อนจะเริ่มการซักควรมีการดูและเช็คอุณหภูมิด้วย เพราะจริงๆ แล้วอุณหภูมิของน้ำก็มีผลกับสีของเสื้อผ้าเช่นกัน เราจึงแนะนำให้ใช้น้ำเย็นซักและทำความสะอาดแทนน้ำร้อนหรือน้ำอุ่น เพราะน้ำเย็นจะช่วยรักษาเส้นใยของผ้าสีดำให้ทนทานและสีใหม่อยู่ตลอด

 

5.เลือกผลิตภัณฑ์ซักผ้าให้เหมาะสม

หลายๆ คนคงเข้าใจว่า เสื้อผ้าสีดำ จัดอยู่ในประเภทเดียวกันกับผ้าสี แถมยังนำไปซัก โดยใช้ผงซักฟองในการทำความสะอาด แต่จริงๆ แล้วแนะนำให้เปลี่ยนมาใช้ผงซักฟอกแบบธรรมดาหรือผงซักฟอกสำหรับผ้าสีดำด้วยจะดีกว่า

 

Advertisement

 

 

6. ไม่จำเป็นต้องปั่นแห้ง

หลังจากที่เราทำความสะอาดคราบสกปรกออกไป ก็สามารถนำไปตากได้เลยทันที ไม่ควรปั่นแห้ง เพราะในระบบของการปั่นแห้งนั้น ก็จะมีแรงเหวี่ยงมาก ซึ่งนี่ก็ทำให้เสื้อผ้าสีดำดูเก่าและซีดจาง

 

7.ไม่ควรซักซ้ำแม้จะมีคราบหนักติดอยู่

หากเสื้อผ้าสีดำของเรามีคราบและกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ก็ไม่ควรซักซ้ำบ่อยๆ เพราะนอกจากคราบจะไม่หลุดออกแล้ว ยังทำให้สีเสื้อผ้าซีดจางตามไปด้วย ดังนั้นควรทำความสะอาดก่อนเฉพาะจุด ก่อนที่จำก่อน เป็นต้น

 

Advertisement

 

8.ห้ามตากแดดกลางแดดจัด

เพราะความร้อนเป็นตัวการที่ทำให้เสื้อผ้าสีดำซีดลงๆ ดังนั้นหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็ไม่ควรนำเสื้อผ้าสีดำไปตากไว้กางแดด ควรตากในที่ร่ม มีลมพัดผ่าน และไม่เหม็นอับ ถ้าหากนำเสื้อผ้าไปตั้งโดนแดดตรงๆแล้วละก็ รับรองเสื้อผ้าสีดำได้ซีดเร็วแน่นอน

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook