สเต็ปต์.. เริ่มต้นจัดกระเป๋าสตางค์ ‘บ้านของเงิน’ ให้เรียกทรัพย์

21 พฤศจิกายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

1.เรียงธนบัตร

ควรแยกแบงก์ตามมูลค่าจากน้อยไปมาก และเรียงให้หันหน้าไปทางเดียวกัน อย่าใส่กลับหัวกลับหาง วิธีนี้จะทำให้กระเป๋าสตางค์ของคุณดูมีระเบียบ รู้ตัวเวลาหยิบเงินแต่ละครั้ง

 

Advertisement

 

2.เก็บเหรียญไว้ต่างหาก

อย่ายัดเหรียญไว้จนกระเป๋าตุง ควรแยกกระเป๋าใส่เศษเหรียญต่างหาก เพราะเวลากระเป๋าสตางค์แน่นไปด้วยเหรียญ เราจะหงุดหงิดและอยากใช้ให้หมดๆ ไป ทั้งที่จริงๆ แล้ว เหรียญเหล่านั้น ถ้าเก็บไว้รวมๆ กันก็อาจเป็นจำนวนหลายสิบบาทอยู่นะ

 

 

3.แยกบัตรสะสมแต้ม ส่วนลดต่างๆ ออกมา

ร้านค้าร้านอาหารต่างๆ มักมีบัตรสะสมแต้ม บัตรลดเยอะแยะ ขอให้คุณแยกมันออกมาไว้ต่างหาก เพราะการใส่ไว้ในกระเป๋าสตางค์นอกจากจะทำให้กระเป๋ารกและแน่นแล้ว ยังเหมือนเป็นการกระตุ้นให้เราอยากใช้

 

Advertisement

 

4.ห้ามปล่อยให้กระเป๋าสตางค์โล่ง

จริงอยู่ที่เราเพิ่งบอกให้แยกบิลและบัตรต่างๆ ออกมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราอยากให้คุณปล่อยกระเป๋าสตางค์โล่งๆ นะ มันดูไม่เป็นมงคลเลย เหมือนเราไม่มีเงินยังไงยังงั้น 555 เก็บเงินไว้ค่ะ ไม่ต้องมากจนกลัวว่าจะหาย แต่อย่าน้อยจนเปิดมาแล้วใจหายก็แล้วกัน

 

5.มีเงินขวัญถุง

เงินที่ญาติผู้ใหญ่ให้มาในโอกาสสำคัญๆ หรือเงินส่วนหนึ่งจากโบนัสก้อนแรก เอามาเก็บไว้ในกระเป๋าสตางค์ (เก็บลืมไปเลยนะ อย่าเผลอหยิบออกมาใช้) จะเป็นกำลังใจให้เรารู้สึกอยากเก็บเงินให้งอกเงยไปเรื่อยๆ มากกว่าควักจ่าย

ฟังดูไม่น่าเชื่อ แต่เป็นจิตวิทยาที่หลายคนใช้ได้ผลมาแล้ว ลองเอาไปทำตามดูนะคะ ไม่นานคุณจะสังเกตเห็นได้ถึงความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นแน่ๆ ค่ะ

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook