เด็กที่เปลี่ยนแปลงโลกไปตลอดกาล

6 ธันวาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

1.“อักษรเบรลล์” แสงสว่างในความมืดมิด จาก Louis Braille

หลายๆ คนอาจจะรู้จัก หรือได้ยินเกี่ยวกับตัวอักษรเบรลล์ในการอ่านและเขียนสำหรับคนตาบอด ซึ่งเชื่อว่า หลายๆ คนอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า มันถูกสร้างจากนักประดิษฐ์ชาวฝรั่งเศส ที่ ณ ตอนนี้นั้น เขามีอายุเพียง 15 ปีเพียงเท่านั้น ซึ่งเขามีอาการบาดเจ็บจนทำให้ตาเขาบอด ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ซึ่งอาจจะเป็นแรงบันดาลในทำให้เข้าอยากจะช่วยเหลือเด็กที่ประสบปัญหาเดียวกับเขาให้ได้

 

 

Advertisement

 

2.Jack Andraka เซ็นเซอร์ตรวจจับมะเร็ง

เด็กหนุ่มแสนจะธรรมดาคนนี้ เกิดในปี 2540 เขาได้พบกับการสูญเสียครั้งใหญ่ เมื่อญาติที่มีอายุรุ่นเดียวกับเข้าได้เสียชีวิตจากโรคร้ายอย่างมะเร็งตับอ่อน จึงเป็นเสมือนแรงบันดาลใจทำให้แจ็คหาวิธีที่จะสามารถระบุระยะการฟักตัวของมะเร็งให้ได้ ซึ่งแน่นอนว่าเขาสามารถทำได้เมื่อครั้งที่เขาอายุเพียง 15 ปีเพียงเท่านั้น และอุปกรณ์ของเขาก็เป็นเครื่องมือที่มีราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีความรวดเร็วและแม่นยำถึง 25-50 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว แม้ว่าในตอนแรก เครื่องมือของเขาจะถูกปฎิเสธจากห้องปฎิบัติการถึง 200 แห่ง แต่เข้าก็มีความพยายามจนได้รับการรับรองในสุด

 

 

 

3.Ann Makosonski ไฟฉายไร้แบตเตอรี่

หลังจากที่เธอรู้สึกหงุดหงิดใจไม่น้อย หลังจากรู้ว่าเพื่อนในฟิลิปปินส์มีปัญหาในการไม่มีแสงสว่างใช้ในเวลากลางคืน ในช่วงเวลาที่ต้องใช้แสงสว่างในการทำการบ้าน เป็นจุดกำเนิดทำให้ นักเรียนมัธยมปลายชาวแคนาดา วัย 16 ปีคนนี้ ได้สร้างสิ่งที่เรียกว่า Hollow Flashight หรือไฟฉายที่ไม่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่แต่ว่าใช้ความร้อนจากร่างกายเปลี่ยนเป็นแสงสว่างแทน การพัฒนาอุปกรณ์ดังกล่าว เธอใช้งบประมาณค่าใชจ่ายเพียง 26 เหรียญเท่านั้น เธอยังมีความตั้งใจที่จะให้อุปกรณ์เหล่านี้แก่ผู้ที่อยู่ในประเทศที่กำลังพัฒนา เพื่อจะได้มีแสงสว่างไว้ใช้งานยามค่ำคืน

 

 

Advertisement

 

4.โทรทัศน์เครื่องแรกของโลก Phio Farnsworth

เด็กหนุ่มในวัน 14 ปี เป็นผู้ที่คิดค้นโทรทัศน์เครื่องแรกของโลกได้สำเร็จ โดยเขาไปคิดถึงเรื่องของการส่งสัญญาณภาพเป็นเส้นไปยังเครื่องรับ โดยได้ไอเดียจากการที่เขาไถร่องดินในไร่ที่บ้าน เขาพบว่า เขาสามารถใช้เส้นแนวนอนแบบเดียวกับการไถร่อง เพื่อนำไปสร้างภาพบนหลอดโทรทัศน์ได้ ใครจะเชื่อว่าความคิดนั้นจะนำไปสู่การสร้างโทรทัศน์ เทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงโลกของเราไปตลอดกาล

 

 

ก้าวเล็กๆ ที่ยิ่งใหญ่ของเด็กเหล่านี้ เป็นข้อพิสูจน์ที่ทำให้เห็นว่า เด็กยังคงมีความสามารถที่จะเรียนรู้และคิดค้นอะไรได้มากมาย โดยทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องไม่มีกรอบของความคาดหวัง หรือแบบแผนพฤติกรรมให้เขาเหล่านั้นมากนัก การที่เด็กจะเต็บโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่พัฒนาประเทศชาติได้ ก็ต้องเริ่มต้นจากครอบครัว เพราะครอบครัวถือเป็นสถาบันสำคัญในการอบรมสั่งสอนให้เด็กเหล่านั้นเป็นคนดีและเก่งอีกด้วย

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook