เทคนิคเด็ด ปราบสิวขึ้นหลังอยู่หมัด

23 ธันวาคม 2017 | สาระความงาม
  1. งดอาหารที่มีไขมันสูง

เลี่ยงได้เลี่ยงให้ไวอย่าตามใจปาก รวมทั้งอาหารที่มีรสหวานมากๆ ด้วย เพราะจะทำให้เกิดสิวได้ง่ายค่ะ เพราะอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงหรืออาหารที่ทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น เป็นอาหารที่สามารถทำให้สิวเห่อได้ ในขณะที่อาหารไขมันสูง จะทำให้ร่างกายผลิตไขมันที่เซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดการอุดตันของไขมันที่รูขุมขนได้ ลองเปลี่ยนมารับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และเมล็ดพืชต่างๆ แทนการรับประทานแป้ง ไขมัน และน้ำตาลดีกว่าค่ะ

 

Advertisement

 

  1. งดดื่มแอลกอฮอล์

พูดง่ายๆ ก็คือเมื่อดื่มมากๆ จะทำให้ร่างกายต้องขับของเสียออกทางปัสสาวะ ทั้งเหล้าและน้ำที่ขับออกมาจะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ส่งผลให้ผิวแห้งกร้าน ร่างกายก็จะเกิดการปรับตัวอัตโนมัติ นั่นคือ ไปเร่งกระบวนการผลิตน้ำมันของต่อมไขมัน การผลิตน้ำมันที่บริเวณใต้ผิวนี้เองค่ะ ที่ทำให้เกิดไขมันอุดตันขึ้นได้

 

 

  1. เลี่ยงการใช้สารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

หลีกเลี่ยงการก่อให้เกิดอาการระคายเคือง อย่างการสครับขัดผิว เพราะจะไปทำให้ช่วยเร่งเกิดอาการแพ้ และสิวลุกลามมากขึ้น

 

Advertisement

 

  1. เลือกสบู่อาบน้ำที่อ่อนโยนต่อผิว

อย่างเช่นจำพวกสกัดจากธรรมชาติ หรือครีมอาบน้ำที่มีค่า พีเอชลาลานซ์ คืนความสมดุลให้กับผิว รวมทั้งไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

 

 

  1. ทายารักษาสิวสม่ำเสมอ

หลังจากอาบน้ำและเช็ดตัวด้วยผ้าแห้งสะอาดแล้ว ใช้โทนเนอร์เช็ดหลังอาบน้ำ เหมือนขั้นตอนรักษาสิวบนใบหน้า และใช้ยารักษาสิวชนิดทา แต้มยาบริเวณที่หัวสิวอย่างสม่ำเสมอ

 

Advertisement

 

  1. เลือกครีมบำรุงผิว ค่า pH สมดุล

ค่า pH ที่สมดุลดีต่อผิวไม่ก่อให้เกิดสิวจะอยู่ที่ประมาณ 5 ต้องจำไว้อย่างหนึ่งค่ะว่า การไม่ทาครีมบำรุงผิวเลยไม่ใช่ทางเลือกทีดี เพราะครีมที่ดีและเหมาะกับสภาพผิวจะเป็นเสมือนแผ่นฟิล์มบางๆ ทำให้ผิวเกิดความชุ่มชื้น ไม่เกิดภาวะผิวแห้ง หรือ ผิวขาดน้ำ ซึ่งจะมีผลต่อการอักเสบของสิว

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook