รับมือวันแดงเดือด ลดปวดประจำเดือน-ท้องเมนส์ ไม่ให้ดราม่า

3 มกราคม 2018 | สาระสุขภาพ
  1. กระเป๋าน้ำร้อน

ใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาวางประคบบริเวณท้องน้อยจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อจากความตึงเครียด ลดอาการปวดได้เยอะ นอกจากนี้ การอาบน้ำอุ่นก็ช่วยได้เหมือนกันนะ แต่ต้องระวังอย่าให้อุณหภูมิร้อนเกินไป

 

  1. ออกกำลังกาย

 

หลายคนคิดว่าระหว่างมีประจำเดือนไม่ควรออกกำลังกาย แต่ที่จริงแล้วมันจะทำให้ร่างกายหลั่งเอนโดรฟิน  ซึ่งช่วยทำให้มีความสุข ลดความดราม่า ความนอยด์ต่างๆ ได้อย่างดี  แต่ถ้าไม่อยากเคลื่อนไหวมากก็ออกกำลังเบาๆ เช่น วิ่งเหยาะๆ โยคะ ปั่นจักรยาน ก็ได้

Advertisement

 

  1. กินอาหารที่มีแมกนีเซียม

ช่วงวันนั้นของเดือน ควรกินอาหารที่มีแมกนีเซียมเยอะๆ เช่น ผักใบเขียว ผักโขม คะน้า ปวยเล้ง ธัญพืชและถั่วต่างๆ รวมถึงปลา  เพราะแมกนีเซียมสามารถช่วยลดการหลั่งสารพรอสตาแกลนดิน (Prostaglandins) ซึ่งเป็นสารที่หลั่งออกมาช่วงมีประจำเดือน จึงช่วยลดอาการปวดได้ และควรเลี่ยงอาหารไขมันสูง เพราะจะกระตุ้นให้ปวดท้องหนักขึ้น

 

  1. เลี่ยงคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

 

หากกินกาแฟช่วงประจำเดือนจะรู้สึกปวดท้องมากขึ้น และยังอาจเกิดอาการซึมเศร้าเพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ในการกดประสาท ส่วนแอลกอฮอล์ก็จะทำให้เลือดสูบฉีดเร็วและแรงกว่าปกติ เป็นการกระตุ้นประจำเดือน และทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย

Advertisement

 

  1. ดื่มน้ำขิงหรือชา

สาวๆ ที่ปวดท้องเมนส์ควรหมั่นจิบน้ำขิงอุ่นๆ เพราะขิงมีคุณสมบัติในการช่วยลดการบีบเกร็งของกล้ามเนื้อผนังมดลูก ทำให้ปวดท้องน้อยลง หรือไม่งั้นก็จิบชาคาโมมายล์ เพราะมีกรดอะมิโนที่ช่วยบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งได้เช่นกัน

 

  1. ใส่เสื้อผ้าทรงสบาย

เก็บเสื้อผ้ารัดๆ  โชว์สัดส่วนไปก่อนนะช่วงนี้ หยิบเดรสหรือกางเกงที่ใส่สบายๆ ไม่รัดรูป โดยเฉพาะช่วงท้องมาใส่ก่อน จะได้ไม่รู้สึกอึดอัดจนปวดท้องและพาลให้หงุดหงิด

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook