เรื่องสุดแปลกของชาวญี่ปุ่นที่คนไทยรู้แล้วต้องอึ้ง

13 มีนาคม 2018 | สาระข่าวสาร

ประเทศญี่ปุ่น เป็นประเทศที่คนไทยเรารู้จักกันดี เพราะมีการเดินทางไปท่องเที่ยวที่นั้นบ่อย แต่ถึงอย่างนั้นก็มีเรื่องอีกมากมายที่คนไทยอย่างเราๆไม่ค่อยทราบกัน ดังนั้น วันนี้ เราจะนำมาเพื่อรวบรวมไว้เป็นความรู้แบบแปลกๆให้ทุกคนที่ทราบกัน

1. ประเทศญี่ปุ่นไม่ได้มีแค่เกาะ
ถ้าพูดถึงภาพรวมประเทศญี่ปุ่นเราคงนึกถึงภาพสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นเกาะทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเกาะฮอกไกโด เกาะคิวชู บางคนคิดว่าญี่ปุ่นนั้นเป็นประเทศที่มีแต่เกาะเท่านั้น ซึ่ง โดยพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศญี่ปุ่นนั้นยังเป็นพื้นที่ภูเขา แถมยังมีพื้นที่ที่เป็นภูเขาไฟถึงสองลูกอีกด้วย

 

2. คนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟ
ญี่ปุ่นเป็นชาติที่ชื่นชอบกาแฟมาก และมีตู้กดกาแฟกระป๋องหลายแห่ง เรียกได้ว่าเดินไปทางไหนก็เจอเจ้าตู้กาแฟนี้ สิ่งที่ทำให้คนญี่ปุ่นนั้นนิยมดื่มกาแฟ นั่นคืออิทธิพลจากโฆษณาทีวีนั่นเอง โดยส่วนใหญ่จะสร้างอิมเมจว่า คนทำงานดื่มกาแฟกระป๋องแล้วจะทำให้เป็นคนที่ดูขยันทำงาน เท่ ช่วยทำให้หายเหนื่อยได้ และหลายคนน่าจะรู้มาบ้างแล้วว่าคนญี่ปุ่นนั้นเป็นคนที่ขยันทำมาหากิน หามรุ่งหามค่ำกันเลยทีเดียว ไม่แปลกที่เขาจะดื่มกาแฟกันเป็นชีวิตจิตใจอะเนอะ

 

3. เมลอน ผลไม้ที่แสนจะแพง
ร้านขายผลไม้ในญี่ปุ่นมีผลไม้ขึ้นชื่อหลายชนิด แต่ไม่มีผลไม้อะไรแพงเท่า Musk Melon ที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวเพราะต่อให้เป็นลูกที่มีตำหนิก็ยังขายได้ถึงลูกละ $300

 

Advertisement

 

4. ความรู้เป็นเลิศ
ความสามารถในการอ่านออกเขียนได้ของประชากรในประเทศนี้คิดเป็นเกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ และยังพัฒนาทั้งคนและเทคโนโลยีเรื่อยมา จนมีความเจริญก้าวหน้าทัดเทียมประเทศอื่น และยังไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนาจนก้าวสู่สากลอีกด้วย

 

5. รองเท้าในห้องน้ำ
ในบ้านของชาวญี่ปุ่นมักจะมีรองเท้าสำหรับใช้เข้าห้องน้ำ เพราะส่วนใหญ่ที่ญี่ปุ่นเขาไม่แบ่งพื้นที่เปียกกับพื้นที่แห้ง ซึ่งอาจจะเห็นบางบ้านหรือตามวัดในประเทศไทยเราก็มีเหมือนกัน (แต่อาจจะไม่สะอาดเท่าเขาสักเท่าไหร่)

 

6. ฟันเก
สำหรับวัยรุ่นญี่ปุ่น แฟชั่นการทำฟันเก เป็นที่นิยมเป็นมาก แทนที่จะเสียเงินไปจัดฟันให้เรียงสวย แต่คนญี่ปุ่นนั้นนิยมไปทำฟันเกกัน ทั้งต่อฟัน เหลาฟันให้เก ไม่เชื่อลองสังเกตพระเอกนางเอกในหนังหรือซีรีย์ญี่ปุ่นดูสิ สวยหล่อไปอีกแบบนะคะ

 

Advertisement

 

7. แท็กสำหรับคนตั้งครรภ์
คนญี่ปุ่นที่อุ้มท้อง มักจะมีแท็กพกติดตัวไว้ตลอด โดยเฉพาะเวลาออกนอกบ้าน บนรถไฟหรือรถประจำทาง เพื่อให้คนอื่นรู้และให้ความดูแลเป็นพิเศษ

 

 

8. แกล้งเพื่อนโดยการจิ้มก้น
วิธีการแกล้งของเพื่อนสนิทของชาวญี่ปุ่น คือ การประกบมือเอานิ้วจิ้มก้นเพื่อน เอ๊ะ!คุ้นๆกันบ้างรึเปล่า ใครเคยแกล้งเพื่อนแบบนี้ ยกมือขึ้น ฮ่าๆ

 

9. ฟันขาวคือสิ่งน่าเกลียด
ในอดีตผู้หญิงญี่ปุ่นเชื่อว่าฟันขาวเป็นของน่าเกลียด พวกเธอจึงทำให้ฟันตัวเองเป็นสีดำ อันนี้ดูคล้ายประเทศไทยสมัยก่อนนะคะ ต้องหาหมากมาเคี้ยวให้ฟันดำกันสักหน่อยแล้ว

 

Advertisement

10. ทุกเวลาคือการทำงาน
คนญี่ปุ่นเป็นชาติที่ทำงานหนักมาก และบางครั้งทำงานต่อเนื่องยาวนานกว่า 19 ชั่วโมงต่อวัน ด้วยความที่มีความรับผิดชอบสูงมาก จนทำให้ประเทศญี่ปุ่นกลายเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจที่มีส่วนแบ่งทางเศรษฐกิจมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วยความขยันของคนญี่ปุ่นนั่นเอง แต่ว่าแต่ละปีก็มีคนญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่เสียชีวิตเนื่องจากการทำงานหนักเกินไปเช่นกัน

 

11. โรงแรมแห่งรัก
เลิฟโฮเทลหรือโรงแรมรักนั้นสามารถพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น ได้รับความนิยมมากในหมู่วัยรุ่น เพราะมีราคาค่าบริการต่อชั่วโมงที่ไม่แพงมาก ในห้องตกแต่งเป็นธีมต่างๆ มีอุปกรณ์ต่างๆให้เลือกใช้และสามารถเช็คอินได้ 24 ชั่วโมง เลิฟโฮเทลภายนอกเหมือนโรงแรมทั่วไป แต่สถานที่ตั้งอาจจะอยู่ในโซนลึกหรือตามผับ และที่สำคัญอายุต่ำกว่า 18 ปีเข้าไม่ได้นะจ้ะ

 

12. อัตราฆ่าตัวตายสูง
ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีอัตราคนฆ่าตัวตายสูง ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม ทั้งโดดตึก โดดสะพาน ผูกคอตาย และหนึ่งในวิธียอดนิยม คือ การกระโดดให้รถไฟทับตาย และที่แย่กว่านั้นคือญาติของผู้ตายต้องจ่ายค่าปรับให้เจ้าหน้าที่อีก เหตุผลคือทำให้คนอื่นเดือดร้อน เสียเวลาในการเดินขบวนรถไฟ และยังต้องมาทำความสะอาดรางรถไฟอีกด้วย

 

Advertisement

 

13. ห้ามฟังเพลงจากหูฟัง
ขณะปั่นจักรยานหรือขับมอเตอร์ไซด์นั้น ที่ญี่ปุ่นมีกฏไม่ให้ผู้ขับขี่จักรยานและจักรยานยนต์ฟังเพลงจากหูฟังเด็ดขาด ไม่งั้นจะโดนปรับ เพื่อเป็นการลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

 

14. ราคาของแฮนด์เมดแพงสุด
ที่ญี่ปุ่นนั้นของที่ทำด้วยมือ(แฮนด์เมด) จะมีราคาที่แพงมาก เพราะคนญี่ปุ่นจะฮือฮายกย่องและชื่นชมในการพยายามของคนที่ทำสิ่งของนั้นๆ ใครขยันทำขายก็รวยเละเลยแหละจ้า

 

15. ซดบะหมี่ต้องเสียงดัง
การซดบะหมี่ให้เสียงดังๆ สำหรับชาวญี่ปุ่นไม่ใช่เป็นเรื่องเสียมารยาทแต่กลับเป็นการให้เกียรติพ่อครัวคนทำอาหารและชมว่าอาหารที่เขาทำนั้นอร่อยมากๆ ถ้าเห็นคนญี่ปุ่นมาทำแบบนี้ที่ประเทศไทยเราก็อย่าไปว่าเขานะคะ เขากำลังชมว่าเราทำอาหารอร่อยน้าา อิอิ

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook