เรื่องจริงที่คุณไม่มีทางรู้แต่กับเรื่องแปลกๆของหมา

16 มีนาคม 2018 | สาระข่าวสาร

มนุษย์ถ้ำสมัยยุคหินเก่า เป็นผู้ฝึกสุนัขให้เชื่องได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

และหลังจากนั้นเป็นต้นมา มนุษย์ก็ได้เรียนรู้เรื่องแปลกๆ ของสุนัขอีก 10 เรื่อง ไปดูกันดีกว่าว่าอิงเจอเรื่องอะไรบ้าง

1. สุนัขสามารถได้ยินเสียงที่สูงมาก คือสามารถได้ยินเสียงที่มีความถี่สั่นสะเทือนถึง 35,000 รอบต่อวินาที ในขณะที่มนุษย์ได้ยินแค่ 20,000 รอบต่อวินาที (จึงไม่แปลก ที่มันจะหอนตอนกลางคืน และทำท่าเหมือนได้ยินอะไรที่เจ้าของไม่เห็น และไม่ได้ยิน = = บรื๋ออออส์

 

2. สุนัขพันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ดมีเซลล์ดมกลิ่นถึง 220,000,000 (สองร้อยยี่สิบล้านเซล) ส่วนมนุษย์มีแค่ 5 ล้านเซลล์ (ถ้าเจ้าของไม่อาบน้ำ สุนัขคง….บรื๋อออส์)

 

3. สารธีโอโบรมายน์ในช็อคโกแลต (สารที่คล้ายกับคาเฟอีน) สามารถฆ่าสุนัขได้เลยเชียวแหละ! แม้ว่ามันจะกินเข้าไปจำนวนน้อยนิดก็ตาม ก็สามารถทำให้มันป่วยหนักได้เลย (งั้นกินเหล้าแทนเนอะ)

 

Advertisement

 

4. สุนัขที่มีส่วนสูงมากที่สุดคือ เกรท เดน, ไอริช โวล์ฟฮาวนด์ ส่วนสุนัขที่ตัวเล็กที่สุดคือ ชิวาวา ยอร์คเชียร์ เทอเรีย และ พุดเดิ้ล ทอย (น่ารักๆ ทั้งนั้นเลย)

 

5. สุนัขที่แก่ที่สุดในโลกที่มีบันทึกไว้คือ อายุ 29 ปี 5 เดือน (เท่ากับอายุมนุษย์ 203 ปีเลยนะ)

 

6. สุนัขที่มีลำตัวยาวที่สุด และหนักที่สุดในโลก ได้แก่พันธุ์ อิงลิช มาสตีฟ ชื่อว่า “ซอร์บา” ซึ่งหนักถึง 3,423 ปอนด์ หรือหนัก 1,540 กิโลกรัม (OMG!!! เยอะไปป่าว? ฮิปโปหรือหมากันแน่!?)

 

 

 

Advertisement

 

7. “ไลก้า” คือสุนัขตัวแรกของโลกที่ได้ขึ้นสู่อวกาศ ในฐานะนักบินอวกาศ เมื่อปี 1957 (และมันก็เป็นสุนัขตัวแรกของโลกด้วย ที่ตายบนอวกาศ T-T)

 

8. เกรย์ฮาวนด์สามารถวิ่งได้เร็วถึง 45 ไมล์ต่อชั่วโมง หรือ 72 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยใช้เวลาเร่งเพียงสั้นๆ เท่านั้น (เร็วเกือบเท่ารถที่ขับบนทางด่วนแหนะ ปกติเราขับกันที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมงนะ)

 

9. ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รัสเซียฝึกสุกนัขให้ทำ “ระเบิดพลีชีพ” ด้วยการติดระเบิดไว้บนหลังสุนัข แล้วให้มันวิ่งเข้าใส่รถถังของเยอรมัน (น่าสงสาร T-T สุนัขมันคงคิดว่า อะไรๆ ก็ตรู โมโหก็เตะตรู จะขึ้นอวกาศก็ส่งตรู จะรบกันยังเป็นตรูอีก)

 

10. ในช่วงยุคกลาง สุนัขพันธุื์มาสตีฟถูกจับให้ใส่ชุดเกราะ แล้วติดหม้อที่เต็มไปด้วยซัลเฟอร์ไว้ และให้มันวิ่งเข้าใส่ศัตรู (ตรูพลีชีพอีกแล้ว…)

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook