รวมเรื่องแปลกที่เกิดขึ้น ที่เราไม่สามารถเจอที่ไหนได้เลย นอกจาก เยอรมัน

16 มีนาคม 2018 | สาระข่าวสาร

ทางทีมงาน TerraBkk อ่านเจอบทความรวมเรื่องแปลกของคนเยอรมันจากเว็บไซต์ huffingtonpost จึงขอนำมาฝาก เมื่อเดินทางไปเยอรมันลองสังเกตุกันดูว่าจริงหรือไม่? เพราะเยอรมันเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องลักษณะเที่ยงตรงสุดๆ แต่ก็ยังมีความแปลกมากมายที่แอบซ่อนอยู่


1. วันที่เด็กประถม 1 เข้าเรียนวันแรก เด็กทุกคนจะได้รับกระบอกแท่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยของเล่นและขนมสิ่งนี้เป็นธรรมเนียมตั้งแต่สมัย 1800 ในการให้ของขวัญเด็กนักเรียนในวันแรกที่เข้าเรียน เป็นการ “ก้าวเริ่มของชีวิตที่จริงจัง” และในปัจจุบันไม่เพียงของเล่นและขนมเท่านั้นบางครั้งเด็กๆยังอาจจะได้ โทรศัพท์มือถือ หรือเกมส์ อีกด้วย ไม่เพียงแต่เยอรมันเท่านั้นที่มีธรรมเนียมแบบนี้ – ออสเตรเลียและสาธารณรัฐเช็คก็มีธรรมเนียมที่คล้ายๆกัน

 

Advertisement

 

2. การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในที่สาธารณะนั้นถูกกฎหมาย กฏหมายเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเยอรมันนั้นค่อนข้างหละหลวม อันที่จริงถ้ามีผู้ปกครองไปด้วย เด็กอายุ 14 ในประเทศเยอรมันสามารถดื่มเหล้าในผับได้ถูกกฎหมายด้วย (เฉพาะผู้ปกครองที่เป็น บิดา หรือ มารดา)

3. เรียนมหาวิทยาลัยฟรีสำหรับทุกคน (รวมถึงต่างชาติด้วย) ค่าเล่าเรียนในเยอรมันนั้นฟรีสำหรับทุกคนในประเทศเยอรมัน

4. รัฐบาลสามารถที่จะปฎิเสธการจดชื่อเด็กแปลกๆ ได้ตามกฎหมายเยอรมัน และเพศของบุคคลนั้นจะต้องชัดเจนจากชื่อแรกของคนๆนั้น ดังนั้นและแผนกทะเบียนสามารถปฏิเสธไม่ขึ้นทะเบียนชื่อได้หากชื่อนั้นไม่ถูกต้องตามกฏ การลงทะเบียนใหม่นั้นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นผู้ปกครองส่วนมากจึงตั้งชื่อลูกด้วยชื่อที่เป็นที่รู้จักอย่าง เช่น ไมเคิล หรือ มาเรีย

 

Advertisement

 

5. การค้าประเวณีนั้นถูกกฏหมาย ในปี 2002 เยอรมันได้ประกาศให้อาชีพที่เก่าแก่ที่สุดนี้เป็นอาชีพที่ถูกกฎหมาย

6. ทุกอย่างปิดในวันอาทิตย์ ทุกอย่างยกเว้นโบสถ์ คุณไม่ต้องคาดหวังว่าจะไปช็อปปิ้งครั้งใหญ่ หรือวางแผนปรับปรุงบ้านในวันที่เงียบสงบเช่นนี้ แม้แต่การเจาะผนังยังเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายในวันอาทิตย์ ดังนั้นถ้าคุณคิดจะแขวนอะไรบนผนัง คุณต้องรอจนกว่าจะถึงวันจันทร์ถึงจะทำได้

 

7. รัฐมนตรีผู้มีตุ๊กตาบาร์บี้ของตัวเอง สำหรับโอกาสครบรอบ 50 ปีของ Mattet บริษัทได้ตัดสินใจผลิตตุ๊กตาโดยมีต้นแบบมาจากรัฐมนตรีหญิงของเยอรมัน Angela Merkel โดยมีทั้งทรงผม ชุด และหุ่นที่คล้ายกัน

 

Advertisement

 

8. รัฐบาลจะจ่ายเงินเพื่อบริการทางเพศของผู้พิการ ในเยอรมัน ค่าครองชีพนั้นรวมถึงค่าใช้จ่ายที่ผู้พิการต้องใช้เพื่อซื้อบริการทางเพศ เพราะฉะนั้นไม่ใช่เพียงแค่การค้าประเวณีนั้นถูกกฎหมาย แต่มันยังเป็นส่วนหนึ่งของเงินช่วยเหลือที่รัฐให้กับคนพิการอีกด้วย นอกจากนั้ยังมีคอร์สฝึกอบรมสำหรับผู้ให้บริการทางเพศ เพื่อให้เป็นผู้ให้บริการทางเพศสำหรับผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษอีกด้วย

 

9.มันถือเป็นโชคร้าย หากคุณอวยพร สุขสันต์วันเกิดให้ใครล่วงหน้า มีคำกล่าวของเยอรมันว่าไว้ว่า “คุณไม่ควรจะชมใครก่อนที่มันจะจบ” หมายความถึงว่า “จงอย่าแน่ใจจนกว่ามันจะเกิดขึ้น” เพราะมันจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้นการอวยพรวันเกิดใครล่วงหน้าอาจจะหมายความว่าเค้าจะไม่ได้ฉลองวันเกิดนั้นก็ได้ หรือก็คือการแช่งให้คนคนนั้นเสียชีวิตก่อนวันเกิดที่กำลังจะมาถึง

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook