เผยภาพถ่ายในอดีตในยุคสมัยรัชกาลที่ 4 ผ่านเลนส์ชาวสกอต

6 พฤษภาคม 2018 | สาระความรู้ทั่วไป

เราต่างรู้กันดีอยู่แล้วว่าประเทศชาติในอดีตนั้นมีความเป็นอยู่อย่างไร จากการได้อ่านผ่านตำราเรียนและแหล่งความรู้ทางประวัติศาสตร์ แต่เชื่อว่าหลายคนยังคงมองไม่ออกว่าแท้จริงแล้ว ‘สยาม’ ในอดีตนั้น จะมีลักษณะหน้าตาเป็นแบบไหน

ปัจจุบันประเทศไทยของเราก้าวข้ามผ่านหลายยุคหลายสมัย แต่น่าเสียดายที่ไม่ค่อยหลงเหลือภาพถ่ายในอดีตของสยามเอาไว้เลย

แต่ยังไม่หมดหวังเสียทีเดียวเพราะล่าสุดนี้ ก็ได้มีการจัดนิทรรศการภาพถ่ายของช่างภาพชาวสกอตแลนด์ John Thomson ในช่วงปีค.ศ. 1862 – 1872 ในระหว่างที่เขาเดินทางออกสำรวจทวีปเอเชียตะวันออก

John Thomson

John Thomson เดินทางมายังทวีปเอเชียเป็นครั้งแรกในปี 1862 ทำการเก็บภาพถ่ายเชิงสารคดีเกี่ยวกับเอเชีย โดยเริ่มต้นจากประเทศสิงคโปร์ และค่อยๆ ย้ายไปยังประเทศใกล้เคียงไปจนถึงประเทศจีน

Advertisement

ภาพถ่ายของแม่น้ำเจ้าพระยาในปี 1865

เขาต้องใช้พลังและความขยันหมั่นเพียรมากๆ เนื่องจากลักษณะภูมิประเทศที่แตกต่างจากบ้านเกิดเมืองนอน และไม่เคยมีชาวตะวันตกคนไหนเคยย่างกรายเข้ามา และ Thomson ก็สามารถบันทึกภาพถ่ายอันล้ำค่าเหล่านี้กลับไปได้

พระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4

ด้วยความหลงใหลในวัฒนธรรมของชาวเอเชีย Thomson ได้มีโอกาสเข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และถ่ายพระบรมฉายาลักษณ์ พร้อมพระราชวงศ์ และราชพิธีต่างๆ ในปีค.ศ. 1865

นอกจากนั้นแล้วเขาก็ได้ถ่ายภาพพาโนรามาของแม่น้ำเจ้าพระยา และวิถีชีวิตของชาวสยามไว้อีกมากมาย ซึ่งถ้าหากให้นับอายุของภาพถ่ายเหล่านี้ ก็จะมีอายุประมาณ 153 ปี

ภาพถ่ายของเด็กชายชาวสยาม

Advertisement

ภาพถ่ายของคนแจวเรือ สะท้อนวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวสยามในยุคนั้น

หนึ่งในภาพถ่ายจากราชพิธีในยุคสมัยของสยาม

ทั้งนี้ ภาพถ่ายสยามของนาย John Thomson นั้นจะถูกจัดแสดงในแกลลอรี่ Brunei Gallery ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ตั้งแต่วันที่ 13 เมษายน ถึง 23 มิถุนายน 2018

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook