ทำด้วยจิตวิญญาณล้วนๆ ครูเกษียณวัย 90 สอนหนังสือเด็กชนบทมานาน 18 ปีไม่มีค่าใช้จ่าย

15 มิถุนายน 2018 | สาระข่าวสาร

เป็นที่รู้กันดีว่าอาชีพ ‘คุณครู’ เป็นอาชีพที่ต้องเสียสละตนเองอย่างสูง เพราะพวกเขาเหล่านี้ไม่ได้มีหน้าที่เพียงแค่สอนหนังสือให้ความรู้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังคงดูแลเด็กๆ ให้เติบโตขึ้นอย่างงดงามและเป็นคนดีของสังคม ดังนั้นแล้วคุณครูจึงเปรียบเสมือนกับว่าเป็นพ่อแม่คนที่ 2 ในวัยเด็กเลยก็ว่าได้สำหรับใครหลายคน…

ดังนั้นแล้วเราจึงเห็นว่าจิตวิญญาณความเป็นครูจึงเป็นสิ่งที่น่านับถืออย่างมาก และสำหรับบางคนมันก็ไม่ใช่สิ่งที่สามารถสลัดทิ้งออกไปได้ง่ายๆ แม้ว่าจะมีอายุเลยวัยเกษียณแล้วก็ตาม

Advertisement

เหมือนกับคุณครูวัย 90 ปีคนนี้ที่ยังคงสอนหนังสือให้เด็กๆ ชนบทแบบฟรีๆ ไม่เสียเงินสักบาทแถมทำมานานแล้วกว่า 18 ปีด้วย!!

โดยคุณครูใจดีคนที่ว่านี้มีชื่อว่า Ye Lianping ชาวจีนวัย 90 ปี เขาเป็นอดีตคุณครูที่เกษียณอายุมาเนิ่นนานแล้ว แต่ว่ายังคงออกมาสอนหนังสือให้กับเด็กๆ ในชนบทของเมืองอันซาน มณฑลอันฮุย ด้วยวิชาภาษาอังกฤษมานานถึง 18 ปี แถมยังสอนฟรีๆ อย่างไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เลยด้วย

และห้องสอนหนังสือสำหรับคุณครูคนนี้ก็คือ ห้องเก็บของเก่าๆ ที่รัฐบาลท้องถิ่นช่วยกันปรับปรุงใหม่ขึ้นมาจนกลายเป็นห้องเรียนเล็กๆ 2 ห้อง ซึ่งห้องหนึ่งเอาไว้ใช้เป็นห้องเรียนหนังสือสำหรับเด็กๆ และอีกห้องหนึ่งเป็นห้องนันทนาการอย่างการทำการบ้าน หรือเล่นหมากรุกนั่นเอง

Advertisement

ซึ่งตัวของคุณครูเย่เองก็บอกว่า มีเด็กๆ จำนวนมากในชนบทแห่งนี้ ที่เหล่าพ่อแม่ย้ายเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่และทิ้งเอาไว้ให้คนสูงอายุอย่างปู่ย่าตายายดูแล เขาจึงอยากให้เด็กๆ เหล่านี้ได้มีความรู้และใช้เวลาว่างให้มีประโยชน์ จึงอาสามาเป็นคุณครูสอนหนังสือให้ฟรีๆ เหมือนดั่งที่เป็นอยู่ทุกวันนี้

นอกจากนี้ก็ยังมีบางคนบอกว่าแท้จริงแล้ว ครูเย่ก็เป็นคนที่ไม่ได้ยากจนถึงขั้นลำบากอะไรแถมยังพอมีเงินเก็บอยู่ไม่น้อย ทว่ากลับใช้ชีวิตอย่างเรียบง่ายสมถะ และยังคงอยู่ในกระท่อมเก่าๆ มานานถึง 30 ปีเลยทีเดียว

ดูเหมือนว่าอายุอานามที่ถึงวัยแก่เฒ่าของคุณครูเย่ จะไม่ได้ทำให้จิตวิญญาณความเป็นครูของเขาลดลงแต่อย่างใด และความเมตตาของเขาที่มอบให้ก็คงจะอยู่ในใจของเด็กๆ ไปอีกนานแสนนานเลย…

ขอแสดงความนับถือจากใจจริง…

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook