เทคนิค “เจียระไนเพชร” เพิ่มมูลค่า “เพชร” แพงขึ้นเท่าตัว

11 กรกฎาคม 2018 | สาระสุขภาพ

เพชร… เป็นอัญมณี ที่มีค่า และมีราคาแพงที่สุดที่คนทั่วโลกต่างยอมรับ และปรารถนาที่จะครอบครอง  แต่ก่อนที่จะเลือกซื้อเพชรที่มีมูลค่าสูงนั้น ควรจะพิจารณา ตรวจสอบ อย่างรอบคอบ ทั้งขนาดของเพชร ที่มีหน่วยวัดเป็น กะรัต (Carat), การเจียระไน หรือ Cut และปัจจัยด้านอื่นๆ ของเพชร เช่น สี (Color) สำหรับผู้ที่ชื่นชอบเพชรขาว ไร้สี ก็อาจเลือกเพชรน้ำ 100, 99, 98 (D, E, F) หรือเลือกเพชรเกรดเกือบไร้สี (Near Colorless) ที่เวลามองจากด้านหน้า ก็ยังดูขาวแทบไม่ต่างจากเพชรไร้สี ยิ่งถ้าเกรดเจียระไนที่มีฝีมือสูง ก็จะทำให้เพชรนั้นสะท้อนแสงได้ดี ทำให้เพชรดูขาวขึ้น

จะเห็นได้ว่า การเจียระไน นั้นเป็นปัจจัยที่สำคัญและมีผลโดยตรงต่อความสวยงามของเพชรอย่างมาก ทั้ง ไฟ (Fire), การสะท้อนแสง (Light Return), ประกาย (Brilliancy) และ ความระยิบระยับ (Scintillation) แม้ว่าจะเลือกเพชร น้ำ 100 ไร้ตำหนิ แต่ถ้าเพชรได้รับการเจียระไนไม่ดี ก็ทำให้เพชรเม็ดนั้นไม่เปล่งประกายล้อแสงไฟ ซึ่งการที่เพชรสามารถส่องประกายได้มาก จะมีผลทำให้ราคาของเพชรนั้นสูงมากขึ้น UndubZapp นำ 10 อันดับเทคนิคการเจียระไนเพชรที่แพงและดีที่สุดในโลกมาให้ได้ชมกันค่ะ

อันดับที่ 5 การเจียระไนรูปทรงหยดน้ำ (Pear Shaped Diamonds)

เป็นการเจียระไนที่นำเอาความสวยงามของการเจียระไนรูปทรงไข่กับรูปทรงมาคีส์มาผสมผสานกัน รูปทรงจึงดูเหมือนการประกายของหยดน้ำตา เป็นเพชรอีกรูปทรงหนึ่งที่เหมาะที่จะประดับบนฝ่ามือที่แบนราบและเรียวนิ้วที่สั้น และจะให้ความงดงามเป็นพิเศษเมื่อประดับเป็นจี้ที่สร้อยหรือต่างหู ราคาของเพชรที่ได้รับการเจียระไนแบบนี้จะอยู่ที่ 2,803 เหรียญ ต่อ น้ำหนักเพียง 0.5 กะรัตเท่านั้น

Advertisement

อันดับที่ 4 การเจียระไนรูปทรงมาคีส์ (Marquise Diamonds)

เป็นการเรียกตามชื่อ Marquise de Pompadour ซึ่งเป็นขุนนางในวังของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 เพชรรูปทรงมาคีส์จะเปล่งประกายสวยงามเมื่อนำมาทำเป็นหัวแหวนเดี่ยว solitaire หรือยิ่งหากมีเพชรล้อมด้วยเม็ดเล็กๆ ก็จะยิ่งเสริมให้สวยงามยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มราคาของเพชรให้สูงถึง 2,803 เหรียญ ต่อ 0.5 กะรัต

อันดับที่ 3 การเจียระไนเพชรทรงรูปไข่ (Oval Diamonds)

การเจียระไนแบบนี้มีลักษณะสมมาตรที่งดงามและเป็นที่นิยมของสุภาพสตรีที่มีเรียวแขนเล็กๆ และใครที่มีนิ้วสั้น ความยาวรีของรูปทรงเพชรที่ทอดยาวตามฝ่ามือจะช่วยทำให้นิ้วดูเรียวนิ้วยาวขึ้น ราคาของการเจียระไนแบบนี้ทำให้เพชรมีค่าถึง 2,803 เหรียญ ต่อ 0.5 กะรัต

Advertisement

อันดับที่ 2 การเจียระไนรูปทรงจัตุรัส หรือ เรียกว่ารูปทรงปริ๊นเซส (Princess Cut Diamond)

เป็นการเจียระไน รูปแบบใหม่ที่ให้หน้าเพชรสะท้อนแสงเป็นแนวราบกับแนวแขนเหมาะกับนิ้วที่เรียวยาวเมื่อสวมใส่แหวนเม็ดเดี่ยว solitaire เพชรจะสะท้อนเแสงที่สวยงามเมื่อแนวแสงกระทบกับด้านข้างเพชรที่มีหน้ารูปสามเหลี่ยม ถูกใช้เป็นครั้งแรกในโลกในปี 1960 และได้รับความนิยมมาก การเจียระไนแบบนี้ทำให้ราคาของเพชรสูงถึง 2,803 เหรียญ ต่อ 0.5 กะรัต

อันดับที่ 1 การเจียระไนเพชรทรงกลม หรือ รูปทรงกลมเหลี่ยมเกสร (Round Brilliant Diamonds)

เป็นรูปทรงยอดนิยม ของผู้ซื้อกว่า 75 % การเจียระไนแบบนี้ทำให้ได้เหลี่ยมเกสรทั้งหมด 58 หน้า แบ่งป็น crown (top), girdle และ pavilion (base) เป็นรูปทรงที่มั่นใจได้ว่าจะให้การสะท้อนแวววาวมากที่สุด แน่นอนว่าราคาของมันก็จะแพงที่สุดด้วยเช่นกันโดยส่งเสริมให้เพชรมีราคาประมาณ 2,950 ดอลลาร์ ต่อ 0.5 กะรัต

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook