ลงทุนคอนโด ถึงไม่ใช่ไฮโซก็รวยเละได้เหมือนกัน ถ้าทำตามสูตรนี้

7 พฤษภาคม 2016 | Slide, ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระความรู้ทั่วไป

ลงทุนคอนโดยังไงให้รวยเละ อีกหนึ่งช่องทางทำเงินของมนุษย์เงินเดือน ทำไงไม่เจ๊งต้องรีบอ่าน

ในปัจจุบัน การสร้างกำไรจากการลงทุนล้วนเป็นความฝันของใครหลายๆ คน เพราะคนส่วนใหญ่ที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยอย่างมหาศาล หรืออาจจะประสบความสำเร็จแต่ไม่ถึงกับเปรี้ยงปร้าง ก็ล้วนมาจากการรู้ช่องทางการลงทุนแทบทั้งนั้น ส่วนน้อยที่จะเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว ทำงานไปวันๆ รอเกษียณอายุ ซึ่งทุกคนย่อมรู้ดีว่าการลงทุนทุกอย่างล้วนมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนเล็กน้อยตั้งแต่รับไม้จิ้มฟันมาขายต่อจนไปถึงลงทุนระดับใหญ่ๆ

Advertisement

อย่างการซื้อคอนโดไว้เพื่อเปิดเช่าหรือขายต่อก็ตาม ล้วนแต่มีความเสี่ยงด้วยกันทั้งสิ้น แน่นอนว่ายิ่งสิ่งที่เราลงทุนมีความเสี่ยงสูง หรือมีมูลค่าที่ใช้ลงทุนมากเท่าไหร่ ผลกำไรที่ได้กลับคืนมาก็จะยิ่งสูงมากเท่านั้น แต่หากการลงทุนนั้นไม่เป็นไปตามที่เราหวังไว้ เราก็ต้องพบกับคำว่าสูญเสียเช่นกัน ฉะนั้นเราต้องมีความรู้รอบด้านก่อนตัดสินใจควักเงินออกจากกระเป๋า

 

 

250A6A4FA7FD4285B651F4BA32171773-e1431315186753

 

 

ผลกำไรไม่จำเป็นต้องเป็นเงิน บางอย่างประเมินมูลค่าไม่ได้

ในการลงทุนแต่ละครั้ง สิ่งที่ได้กลับมานั้นไม่จำเป็นต้องเป็นเงินเสมอไป แต่สิ่งที่ได้กลับมาสามารถเป็นได้ทั้งประสบการณ์ เพื่อน หรือผู้ช่วยปรึกษาทางธุรกิจ อื่นๆอีกมากมาย เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเริ่มรู้สึกว่าขาดทุนจากการลงทุน ให้เรามองในแง่ดีเสมอว่าเราได้กำไรในรูปแบบอื่นที่ไม่ใช่เงิน โดยเฉพาะการลงทุนในรูปแบบของคอนโดที่สามารถทำกำไรได้มากและต่อเนื่องได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่ค่อนข้างแพงก็ตาม แต่ถ้าหากเรารู้เทคนิคและสิ่งที่ต้องระวังในการลงทุนจะสามารถเพิ่มโอกาสในการสร้างกำไรให้กับเราได้เป็นอย่างดี

 

Condo-for-Sale-611

 

 

ปัจจัยความสำเร็จก่อนการลงทุน

การลงทุนในรูปแบบคอนโด เป็นการลงทุนในระยะยาวที่จำเป็นต้องอาศัยเวลาในการทำกำไรให้กับเราและด้วยราคาที่ไม่ใช่น้อยๆ ของคอนโด ทำให้เราต้องพิจารณาปัจจัยต่างๆ ก่อนลงทุนเพื่อที่จะลดความเสี่ยงทุกอย่างที่เกิดขึ้นทั้งหมด โดยราคาของคอนโด ก็มีตั้งแต่ราคาหลักแสนปลายๆจนไปถึงหลักล้านเลยล่ะ ซึ่งถ้าหากว่าเกิดการลงทุนที่ผิดพลาด ก็ย่อมเกิดเป็นบทเรียนราคาแพงให้กับเราอย่างแน่นอน ฉะนั้นแล้วสิ่งที่เราต้องศึกษาและคำนึงก่อนที่จะ ลงทุนคอนโด มีคร่าวๆดังนี้

 

123

 

1.คำนึงเป้าหมายของตัวเอง

ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนจำเป็นต้องมีเป้าหมาย คอนโดที่เราซื้อหรือวางแผนกำลังจะซื้อนี้ เราต้องคำนึงว่าเราจะซื้อมาเพื่ออะไร ซื้อมาเพื่อเก็งกำไรในการขายต่อหรือซื้อมาเพื่อเปิดให้เช่า ซึ่งการกำหนดเป้าหมายในลักษณะนี้จะช่วยในการเลือกซื้อคอนโดได้เป็นอย่างดี แต่หากเราเลือกซื้อคอนโดตามกระแสเชื้อ เลือกซื้อคอนโดตามคำเชื้อเชิญของนักลงทุนหรือซื้อเพื่อที่หวังว่าจะใช้ทำกำไรในอนาคตโดยไม่ได้พิจารณาถึงอนาคตไว้ว่าจะขายต่อหรือเปิดให้เช่า ก็จะมีโอกาสสูงมากเลยล่ะที่จะไม่สามารถสร้างกำไรจากคอนโดที่ซื้อมา

 

Advertisement

2. พิจารณาคอนโดที่มีทำเลดีๆ

เมื่อพูดถึงสถานที่ทำเล แน่นอนว่าคอนโดส่วนใหญ่เกือบทั้งหมด ได้ตั้งอยู่ในสถานที่ที่ทำเลเหมาะๆของมันอยู่แล้ว สิ่งที่เราต้องพิจารณาก็คือความเหมาะสมของสถานที่ทำเล ว่าเหมาะสมกับเป้าหมายที่เรากำหนดไว้หรือเปล่า แน่นอนว่าคอนโดที่ซื้อไว้เพื่อเก็งกำไรเพื่อที่จะขายต่อ ย่อมมีสถานที่ทำเลที่แตกต่างไปจากคอนโดที่จะซื้อมาเพื่อปล่อยให้เช่า และสิ่งที่จะช่วยเราให้การตัดสินใจในการพิจารณาที่ทำเล ก็คือความรู้ ดังนั้นควรถามผู้มีประสบการณ์หรือหาความรู้ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อคอนโด เพื่อลดความเสี่ยงให้เหลือน้อยที่สุด

 

3. พิจารณาความต้องการ

ในเรื่องของความต้องการนี้ เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยในการทำกำไรให้กับเรา แน่นอนว่าหากคอนโดที่เราเป็นเจ้าของอยู่นี้  ได้ตั้งอยู่ในพื้นที่ที่มีความต้องการสูง เมื่อไหร่ก็ตามที่เราขายหรือปล่อยให้เช่า ก็มีโอกาสที่จะมีคนสนใจคอนโดของเราแล้วทำการซื้อต่อหรือเช่าอย่างแน่นอน สามารถสังเกตได้ง่ายๆตามห้องเช่า หอพักที่อยู่ใกล้วิทยาลัย ที่มักจะมีความต้องการกันอยู่เสมอ โดยนักศึกษาส่วนใหญ่เลือกที่จะเช่าห้องเช่า เช่าบ้านพักมากกว่าที่จะซื้อถาวร ฉะนั้นแล้วการพิจารณาถึงความต้องการของคนในบริเวณนั้น จะเป็นตัวช่วยในการพิจาณาเลือกสถานที่ทำเลได้เป็นอย่างดี

 

4. พิจารณาความสะดวกสบายและวิวสวยๆ

หากเราจะซื้อที่พักอยู่อาศัยให้กับตัวเอง แน่นอนว่าเราต้องคำนึงถึงความสะดวกสบาย สะดวกในการเดินทางไปยังรถไฟฟ้าหรือเปล่า สะดวกในการไปห้างหรือสถานที่อื่นๆมากน้อยแค่ไหน ยิ่งมีความสะดวกสบายมากเท่าไหร่ ราคาก็ยิ่งสูงเท่านั้น สามารถสังเกตได้ง่ายๆตามคอนโดใจกลางเมืองที่มักจะมีราคาที่สูงอยู่เสมอ และเรื่องวิวทิวทัศน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ทุกคนล้วนอยากเปิดหน้าต่างออกมาแล้วได้เห็นแต่วิวสวยๆกันทุนคน ซึ่งในส่วนนี้ทั้งความสะดวกสบายและมีวิวสวยๆ จะเป็นตัวช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับคอนโดได้เป็นอย่างดี

5afd6f2f61cc28dd5d5d3734a5eb6284

 

ทุกการลงทุน ล้วนมีความเสี่ยง แต่สิ่งที่จะช่วยลดอัตราความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับเราได้นั้นคือความรู้และประสบการณ์ เพราะทั้งสองสิ่งนี้จะช่วยได้ดีอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นทั้งในเรื่องของการหาแหล่งคอนโดราคาไม่แพงเพื่อซื้อมาเก็งกำไร ไม่ว่าจะเป็นดูว่ามีสิ่งปลูกสร้างอื่นๆที่จะเกิดขึ้นรอบๆคอนโดมากน้อยแค่ไหนในอนาคต และอื่นๆอีกมากมาย

Advertisement

โดยความรู้ในเรื่องของการลงทุน เราสามารถหาได้ตามร้านหนังสือหรือเข้าร่วมงานสัมมนาต่างๆได้ แต่สำหรับประสบการณ์นั้น การเรียนรู้จากคนที่มีประสบการณ์จะเป็นทางลัดให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยล่ะ

 

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา: https://moneyhub.in.th

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook