แค่สังเกตุก็ไม่ตาย!! ปัสสาวะบอกคุณได้ ว่าเสี่ยงโรคไตหรือไม่

8 พฤษภาคม 2016 | Slide, สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

เรื่องเล็กๆ ที่คุณอาจไม่เคยรู้ หลังจากที่ปัสสาวะกันแล้ว เคยหันไปมองกันบ้างไหมคะ ว่าปัสสาสะของเรามีลักษณะยังไงบ้าง หรือพฤติกรรมในการปัสสาวะของเราเปลี่ยนไปบ้างมั้ย เพราะนั้นอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยบางอย่าง ที่เราอาจจะคาดไม่ถึง โรคภัยต่างๆ ถ้าเราหัดสังเกตุร่างกาย รู้ทันก่อนที่จะมีภัยคุกคามมาใกล้ตัว ก็อาจรักษาได้ไว หายทันก่อนที่โรคจะมาคร่าวชีวิตของเราไป

 

“โรคไต” เป็นโรคที่มีปัญหาในระบบสาธารณสุขไทย และทุกๆ ปี จะมีแนวโน้มผู้ป่วยเป็นโรคนี้เพิ่มขึ้น หากไม่ดูแลร่างกายของตัวเองให้ดี ก็เสี่ยงที่จะเป็นโรคไตเอาได้ง่ายๆ ยิ่งผู้มีอายุมากขึ้น ควรหมั่นสังเกตุร่างกาย และเข้าตรวจร่างกายเป็นประจำ ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป ซึ่งก่อนอื่นเรามาดูกันค่ะ ว่า “ไต” มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง??

 

 

a10

 

 

“ไต” ทำหน้าที่สร้างสารที่มีประโยชน์ ไปจนถึงควบคุมสมดุลน้ำและเกลือแร่ ขับถ่ายของเสียและขับถ่ายสารแปลกปลอมต่างๆ ให้ออกจากร่างกาย หากเมื่อไหร่ที่ไตมีความผิดปกติ ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ของเสียต่างๆ ที่อยู่ในตัวเรา ก็จะสะสมและคั่งค้าง จนเกิดภาวะไตวาย ร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

Advertisement

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าไตทำงานผิดปกติ??

ผู้ป่วยเป็นโรคไตในระยะแรก มักจะไม่แสดงอาการใดๆ เนื่องจาก แม้การทำงานของไต สามารถทำได้เพียง 50% จากปกติ ไตก็สามารถปรับเปลี่ยนการทำงานให้สมดุลได้ แต่เมื่อการทำงานของไตลดลงต่ำเหลือเพียง 25 % ไตก็จะเริ่มแสดงอาการออกมา เนื่องจากไตทำงานหนักมากขึ้น ซึ่งเห็นได้จากอาการผิดปกติของปัสสาวะ ดังนี้

 

1.ปัสสาวะบ่อยผิดปกติมากกว่าเมื่อก่อน

หากคุณไม่ได้ดื่มน้ำเข้าไปก่อนนอน เมื่อหลับไปแล้วประมาณ 6-8 ชั่วโมง มักไม่ต้องตื่นขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางดึก เพราะว่ากระเพาะปัสสาวะของคนเรา สามารถเก็บน้ำได้มากถึง 250 ซีซี แต่คนที่มีภาวะโรคไต กระเพาะปัสสาวะจะหยุดการขับน้ำไม่ได้ จึงทำให้ต้องปัสสาวะบ่อยผิดปกติ และมักจะลุกมาปัสสาวะกลางดึก

2.ปัสสาวะแล้วรู้สึกขัดๆ

ใครที่เป็นโรคไตหรือคนที่มีภาวะเสี่ยง เวลาเข้าห้องน้ำปัสสาวะ มักจะมีอาการขัดๆ ปัสสาวะไม่ค่อยออก จนต้องออกแรงเบ่งปัสสาวะ หรือเจ็บตอนที่ปัสสาวะ มีอาการปัสสาวะไม่ค่อยออก ระหว่างที่ปัสสาวะก็สะดุดกลางคัน ใครที่มีอาการเหล่านี้ รู้ไว้เลยนะคะ ว่านี่เป็นสัญญาณเตือน ภาวะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นอาการนิ่วใน ซึ่งผู้หญิงจะมีอาการนี้มากกว่าผู้ชาย

3.ปัสสาวะแล้วมีฟองมาก

โดยปกติแล้วเวลาที่เราปัสสาวะออกมา จะมีโปรตีนไหลปนอยู่ด้วย ซึ่งโปรตีนนี้เอง ที่ทำให้เกิดฟองสีขาวๆ ถ้าหากคุณปัสสาวะออกมา แล้วมีฟองสีขาวมากกว่าปกติจนผิดสังเกตุ สันนิษฐานเอาไว้เลยค่ะ ว่านี่อาจเป็นอาการของโรคไตก็เป็นได้

Advertisement

4.ปัสสาวะแล้วมีเลือดปนออกมา

ข้อนี้ต้องสังเกตุดีๆ เลยค่ะ หากคุณปัสสาวะออกมาแล้วมีสีแดงคล้ายๆ กับเลือด สีแดงคล้ำๆ เหมือนกับน้ำล้างเนื้อ สีเหลืองเข้ม หรือสีชาแก่ รู้ไว้เลยค่ะ ว่านี่คือสัญญาณเตือน ถ้าเมื่อไหร่ที่มีเลือดปนมากับปัสสาวะ นั่นคือการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ และมีนิ่วในไต รวมไปถึงเป็นอาการไตอักเสบ หรือเนื้องอกในทางเดินปัสสาวะ

 

หลังจากที่เข้าห้องน้ำแล้ว ก่อนกดชักโครกลองหันไปดูซักนิด ว่าปัสสาวะของเรามีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อไม่ให้เป็นการเสี่ยงต่อโรคไต คุณควรตรวจร่างกายประจำปีเป็นประจำ เพื่อคัดกรองโรคไตในเบื้องต้น ระวังการกินอาหารที่เป็นสาเหตุของโรคไต เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย งดอาหารหวาน มัน เค็ม หรืออาหารที่มีรสจัดๆ ดื่มน้ำสะอาดประมาณวันละ 8-10 แก้ว

 

และออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ และเมื่อไม่สบาย ควรที่จะหาหมอ หรือปรึกษาเภสัชกร เลี่ยงการซื้อยามาทานเอง และที่สำคัญหลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักๆ ของโรคไต

Advertisement

แค่หมั่นสังเกตุตัวเองให้ดีๆ เราก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง ไร้โรคภัยต่างๆ มาเยือนร่างกาย ก็ถือเป็นโชคที่ล้ำค่ายิ่งกว่าถูกหวยร้อยล้านซะอีก ดูแลตัวเองกันดีๆ นะคะ ด้วยความเป็นห่วง จุ๊บๆ

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา : http://www.smartsme.tv

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook