ลูกหนี้ร้องเฮ!! มีหนี้นอกระบบอย่าหนี…9 วิธีปลดหนี้แบบสบายๆ อยากรู้ต้องดู

23 พฤษภาคม 2016 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระความรู้ทั่วไป

635624632583880522-kids-money

 

เพิ่งจะเปิดเทอมแบบนี้ ใครหลายคนต้องกุมขมับ เพราะหมุนเงินไม่ทัน จะหันหน้าเข้าไปหาใครเค้าก็ร้องยี้ สุดท้ายหาทสงออกไม่เจอก็เลยต้องไปพึ่งการ “กู้หนี้นอกระบบ” เพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไป…แต่ต่อจากนี้ล่ะจะทำยังไงดี อยากปลดหนี้ไวๆ แต่ก็ติดที่ว่าหมุนเงินจนหัวปั่น ลองมาฟังวิธีดีๆ ที่จะช่วยให้คุณไม่ต้องปวดหัวอีกต่อไปกันค่ะ

 

คนที่มักจะไปกู้หนี้ยืมสินนอกระบบนั้น มักจะปัญหาการเอาเปรียบจากการเจ้าหรี้ ที่คิดดอกเบี้ยมหาโหดที่มีราคาสูงเกินกว่าปกติ เช่น คิดดอกเบี้ยถึงร้อยละ 20 ต่อเดือน เมื่อต้องถึงเวลาจ่ายทุกๆ เดือน ก็จะจ่ายได้แค่ดอกเบี้ย แต่เงินต้นก็ลดลงได้ยาก ถ้าไม่มีเงินก้อนไปโป๊ะก็ยากที่จะหมดหนี้ อย่าคิดที่จะหนีปัญหาไปง่ายๆ ด้วยการบอกว่า “ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย” เพราะเป็นหนี้ หนียังไงก็ไม่พ้น ลองมาดูแนวทางดีๆ ที่จะช่วยให้คุณพ้นหนี้ได้ในเร็ววันกันค่ะ

Advertisement

1.ลองเข้าไปคุยกับเจ้าหนี้ดู เพื่อยืดระยะเวลาในการจ่ายหนี้ออกไปอีกหน่อย โดยขอตกลงว่าจะแบ่งจ่ายกี่งวดก็ว่าไป ถึงนานไปหน่อย แต่ยืนยันว่าจะใช้หนี้แน่นอน เจ้าหนี้อาจจะยอมใจอ่อนก็ได้นะคะ

 

2.ลองเข้าไปคุยกับธนาคารออมสิน เพราะมักจะมีโครงการดีๆ เพื่อช่วยอุ้มลูกหนี้นอนระบบ ทางธนาคารจะดูความเป็นไปได้มั้ย ที่คุณจะโอนหนี้นอกระบบ ให้เข้าสู่การเป็นหนี้ในระบบ ให้มาชำระที่ธนาคารออมสินเพียงที่เดียวได้มั้ย ถ้าสามารถทำได้ทางธนาคารออมสิน ก็จะเป็นฝ่ายช่วยประนอมหนี้ให้ ที่สำคัญคือ ดอกเบี้ยถูกกว่า และสามารถชำระผ่อนในระยะยาวได้อีกด้วย ทั้งนี้ต้องเข้าไปคุยรายละเอียด และเงื่อนไขอื่นๆ กับทางธนาคารดูนะคะ

 

3.ถ้าต้องการกู้เงิน โดยที่คุณสามารถนำที่ดินไปค้ำประกันได้ และคุณทำงานที่มีรายได้ประจำ ให้ลองไปติดต่อที่ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (แต่อันหลังน่าจะได้ง่ายกว่านะคะ) เพราะว่าทั้งสองธนาคารนี้ ยินดีที่จะให้คุณเป็นผู้กู้ร่วมกับพ่อ แม่ หรือญาติ (ในกรณีที่ พ่อ แม่ หรือญาติของคุณนั้น เป็นเจ้าของที่ดินที่จะนำไปค้ำ) ก็เป็นสถาบันการเงินที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

 

4.ถ้าเป็นพวกสินเชื่อส่วนบุคคลนั้น ดอกเบี้ยของแต่ละธนาคารจะค่อนข้างสูงมาก ดูอย่างดอกเบี้ยบัตรเครดิตเป็นต้น ไม่แนะนำให้กู้เงินลักษณะนี้มาเพื่อโป๊ะหนี้นอกระบบนะคะ พวกที่ปล่อยกู้นอกระบบนั้น ส่วนใหญ่เมื่อปล่อยกู้ได้เพียงปีเดียว ก็ได้เงินคืนทุนมาแล้วค่ะ และลูกหนี้ที่มีหนี้ทั้งนอกระบบบบ และหนี้บัตรเครดิตกับสินเชื่อส่วนบุคคล ส่วนใหญ่แล้ว จะยอมหยุดจ่ายเงินกับธนาคารมากกว่า เพราะคิดว่าธนาคารจะมีการประนีประนอม ยอมลดหนี้บางส่วน เพื่อล่อให้ลูกหนี้ยอมมาชำระ แต่ในขณะเดียวกัน การกู้นอกระบบนั้น จะใช้วิธีข่มขู่ให้ลูกหนี้ยอมจ่าย และไม่มีการลดหย่อนใดๆ คิดให้ดีๆ ก่อนที่จะเป็นหนี้นะคะ จะได้ไม่เสียใจในภายหลัง

 

4.ถ้าคุณมีภาวะจำเป็นที่จะต้องใช้เงิน และยังมีเครดิตที่ดี ให้ลองขอสินเชื่อบุคคลดู ถึงดอกเบี้ยจะสูงถึงร้อยละ 28 ต่อปี แต่ก็ยังถูกกว่าดอกเบี้ยพวกปล่อยกู้นอกระบบ ถึงแม้ว่าดอกเบี้ยของสินเชื่อประเภทนี้ จะสูงกว่าการกู้สินเชื่อประเภทอื่นๆ แต่ก็มีข้อดีที่ไม่ต้องจดจำนอง ไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน คุณสามารถระบุเหตุผลของการกู้ได้เลยว่า จะนำเงินใช้ไปอย่างไร ขอให้สินเชื่อประเภทนี้เป็นทางเลือกสุดท้าย หลังจากที่ดูสินเชื่อประเภทอื่นดูนะคะ เลี่ยงการกู้หนี้นอกระบบไปซะดีที่สุด

 

5.ถ้ามีหนี้นอกระบบอยู่ ให้เงินไปฝากที่ธนาคารทุกวัน แล้วค่อยถอนออกมาเป็นก้อนมาใช้หนี้ เพื่อที่จะให้มีเงินหมุดเวียนที่ธนาคารเสมอ เช่น มีรายได้วันละ 1,000 บาท ก็ให้นำไปฝากธนาคารเสียก่อน แล้วเมื่อเวลาชำระหนี้ค่อยถอนออกมา ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ให้มีเงินเข้าออกบัญชี สักประมาณ 6 เดือน หรือ 1 ปี ก็ค่อยทำการขอโอดีกับธนาคาร แล้วมาโป๊ะหนี้นอกระบบซึ่ง ซึ่งการขอโอดีจะมีดอกเบี้ยถูกกว่านอกระบบ ประมาณร้อยละ 15 ต่อปี เลี่ยงที่จะบอกกับธนาคารไปตรงๆ ว่าจะเอามาปลดหนี้นอกระบบ ให้บอกกับทางธนาคารไปว่า จะนำเอาเงินไปใช้เป็นทุนหมุนเวียน หรือถ้าไม่อยากขอโอดี ก็ให้ขอสินเชื่อประเภท sme ซึ่งมีหลายธนาคารมากในช่วงนี้ แต่คุณจะต้องแต่งบัญชีให้สวยซะก่อน และถ้ามีเงินเข้าออกอยู่บ่อยๆ รับรองเลยว่า ธนาคารให้คุณกู้อยู่แล้ว

 

6.ถ้าเป็นหนี้นอกระบบล้นพ้นตัวเหลือเกิน ก็ต้องใช้วิธีเกลือจิ้มเกลือ แก้กลับด้วยกู้หนี้จาดธนาคารมาอีกที เพื่อจ่ายให้หมดไปเป็นก้อนๆ โดยเข้าไปเจรจาขอให้หักหนี้ลง แล้วขอชำระให้จบทีเดียวเป็นก้อน แล้วค่อยมาผ่อนกับธนาคารดอกต่ำๆ ไป อย่างน้อยก็ได้ตัดภาระลงไปบ้างเล็กน้อย

 

7.ใครที่โชคร้ายโดนเจ้าหนี้นอกระบบโกง คือคุณจ่ายหนี้ไปแล้ว แต่เจ้าหนี้กลับบอกว่ายังไม่จ่าย ไม่ว่าจะจ่ายไปเท่าไหร่ หนี้ก็ไม่หมดเสียที ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ที่ลูกหนี้หลายคนมักจะเจอเล่ห์เหลี่ยมนี้ งั้นมาลองวิธีนี้กันเลยค่ะ ถ้าคุณต้องไปจ่ายหนี้เมื่อไหร่ ให้ถ่ายคลิปเอาไว้ หรือถ่ายรูปในขณะที่คุณ กำลังจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อจะได้มีหลักฐานว่าคุณได้จ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าพวกเจ้าหนี้ยังเอาเปรียบอยู่ล่ะก็ คุณแจ้งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจมาจัดการพาเลยค่ะ หลักฐานมีครบมืออยู่แบบนี้แล้ว จะกลัวอะไรล่ะคะ ลุยไปเล้ยยยย

Advertisement

8.ถ้าพอมีคนคนรอบตัวพอที่จะหยิบยืมเงินได้ จะเป็นพ่อแม่ หรือญาติพี่น้อง ลองเอ่ยปากบอกเค้าว่าเราเดือดร้อนจริงๆ มีความจำเป็นอยากจะปลดหนี้นอกระบบให้หมด เพราะถ้ายังมีหนี้ระบบ และมีเงินไม่พร้อมที่จะจ่ายหนี้อยู่ อาจทำให้เกิดอันตรายต่อตัวเราเองและคนใกล้ตัว ถ้ามีใครยินดีที่จะช่วยเหลือคุณ ให้ยืมเงินก้อนไปใช้ชำระหนี้ คุณก็ค่อยๆ ผ่อนเค้าไปเรื่อยๆ อย่างน้อยเป็นหนี้กับคนใกล้ตัว ก็สบายใจกว่าเป็นหนี้นอกระบบเป็นไหนๆ

 

9.สุดท้ายแล้ว ถ้าไม่มีเงินจริงๆ อย่าคิดที่หนีโดยการย้ายไปที่อื่น เพราะอาจจะทำให้คนที่อยู่ข้างหลังคุณลำบากเอานะคะ ลองค่อยๆ เจรจากับเจ้าหนี้ และขอผ่อนผันไปดีกว่านะคะ ถ้าตอนนี้ยังไม่สามารถจ่ายเงินต้นได้ ก็ให้อดทนจ่ายดอกเบี้ยไปก่อน แล้วก็พยายมรวบรวมเงินทั้งหมดไปคืนเค้า อย่าสร้างภาระให้ใครละบากต่อจากเรานะคะ

 

การไม่มีหนี้เป็นลาภอันประเสริฐ เมื่อไหร่ที่รู้ตัวว่าเราได้ก่อหนี้ขึ้นมาแล้ว ก็ต้องรีบใช้ให้เร็วที่สุด และพยายามอย่าสร้างให้หนี้เกิดขึ้นมาอีกนะคะ เพื่อจะได้เก็บเงินเอาไว้ใช้จ่ายในยามจำเป็นกันนะคะ

 

เรียบเรียงโดย เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา : http://millionaire-academy.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook