โบกมือลากลิ่นอับไปเลย!! สูดกลิ่นสดชื่นในรถได้เต็มปอด ด้วยของใกล้ตัวที่คาดไม่ถึง

8 มิถุนายน 2016 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระเรื่องบ้าน, สาระเรื่องรถ

Blog-woman-bad-car-smell

 

หน้าฝนเข้ามาอย่างเต็มตัวแล้วนะคะ ฝนฟ้าก็พร้อมตกกระหน่ำมาแบบไม่เกรงใจ แต่ดันแถมมาด้วยกลิ่นอับในรถน่ายี้ ยิ่งฝนตกรถก็ยิ่งติด แล้วแถมมาเจอกลินเหม็นอับในรถเข้าไปอีก โอ้ย…จะเป็นลม

 

เชื่อว่าหลายๆ คนคงจะปวดหัวกับกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดขึ้นในรถ พยายามไปสรรหาเอาน้ำหอมมาไว้ในรถ เพื่อที่จะมากลบกลิ่นอับ แต่นั้นกลับทำให้เลวร้ายลงไปอีก เมื่อกลิ่นอับมาเจอกับกลิ่นน้ำหอม ตีกันไปตีกันมาจมูกแทบจะพัง ลองมาดูวิธีดีๆ ที่จะช่วยขจัดกลิ่นอับภายในรถยนต์คู่ใจของคุณให้หายไป ด้วยของใกล้ตัวคุณแบบที่คาดไม่ถึงว่ามันจะช่วยได้ แถมบางวิธียังช่วยกำจัดแบคทีเรียให้หายไป ทีนี้รถของคู่ก็จะไร้กลิ่น แถมยังปลอดภัยไร้เชื้อโรคอีกด้วย

 

แสงแดด…แผดเผากลิ่นอับให้หายวับไปกับตา

การนำเอารถยนต์ไปจอดตากแดด วิธีนี้ถือเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครหลายๆ คนมักจะชอบใช้กัน ในวันที่แดดจัดๆ นำเอารถยนต์คัยโปรดของคุณ ไปจอดไว้ที่กลางแดด จากนั้นก็ทำการเปิดกระจกหรือเปิดประตูให้กว้างๆ ทุกบาน เพื่อให้อากาศสามารถถ่ายเทได้อย่างสะดวก การที่ทำแบบนี้ก็จะช่วยในเรื่องของกำจัดกลิ่นอับได้เป็นอย่างดีค่ะ แถมแสงแดดยังช่วยฆ่าเชื้อโรคต่างๆ ที่อยู่ในรถของคุณได้ในระดับนึง แถมมาด้วยกลิ่นแดดอ่อนๆ ที่หอมสดชื่น ปลอดโปร่งโล่งสบายจมูกอีกด้วยค่ะ

Advertisement

สเปรย์ปรับอากาศ…เพิ่มกลิ่นสะอาดสดชื่นให้รถของคุณ

ลองเลือกเดินในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตามแผนกอุปกรณ์รถยนต์ หรือเดี๋ยวนี้สามารถหาซื้อได้ตามอินเตอร์เนตอย่างสะดวก เลือกสเปร์ยปรับอากาศมาซักกลิ่นที่คุณชอบ ดมแล้วรู้สึกสะอาดสดชื่นไม่เวียนหัว แล้วเอามาฉีดใส่รถของคุณในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่งั้นกลิ่นจะฉุนเกินไปจนคุณเวียนหัวเอาได้ ซึ่งสเปรย์ปรับอากาศนี้ นอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นเหม็นอับภายในรถยนต์ได้แล้ว ในบางยี่ห้อยังฆ่สามารถาเชื้อโรคได้อีกด้วยนะคะ

 

ใบชาจีนแห้ง…ดูดกลิ่นอับได้อยู่หมัด

ใบชาจีนที่อาม่าชอบเอามาใช้ชงกินเป็นประจำ ก็ช่วยกำจัดกลิ่นอับในรถได้อย่างน่าทึ่ง ส่วนปริมาณที่ใช้ในการกำจัดกลิ่นอับแต่ละครั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่ารถยนต์ของคุณนั้น เต็มไปด้วยกลิ่นอับเหม็นมากหรือน้อยแค่ไหน และขึ้นอยู่กับขนาดของรถ วิธีการเอามาใช้ก็ง่ายๆ เพียงแค่นำเอาใบชาจีน มาห่อใส่ผ้าที่ไม่หนามาก หรือถ้าเป็นผ้าขาวบางได้ก็ยิ่งดีค่ะ มัดเอาไว้ด้วยโบว์ก็ได้เพื่อความสวยงาม เมื่อได้ถุงใบชาจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็นำเอามาแขวนไว้ในรถของคุณ จะเป็นบริเวณไหนก็ได้ตามสะดวกเลยค่ะ หรือถ้าอยากให้กำจัดกลิ่นได้อย่างดี กระจายห่อใบชาจีนซัก 3-4 ใบ แล้ววางไว้ตามซอกประตู เพียงเท่านี้รถของคุณก็จะปราศจากกลิ่นอับ ถ้าอยากจะได้กลิ่นหอมเพิ่มเข้ามา ก็นำน้ำหอมสำหรับรถยนต์มาใส่ไว้ก็ได้ค่ะ กลิ่นจะไม่ตีกันแน่นอน

 

น้ำส้มสายชู…ขจัดกลิ่นอับได้แบบน่าทึ่ง

ไอเทมนี้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่น่าสนใจเลยค่ะ เพราะในครัวของทุกบ้านก็มักจะมีน้ำส้มสายชูอยู่แน่นอน ด้วยสรรพคุณดีๆ จะเอาไปปรุงอาหารก็อร่อย เอามาใช้ทำความสะอาดก็เอี่ยมอ่อง แถมยังช่วยดับกลิ่นเหม็นอับให้กับรถยนต์ของคุณได้เป็นอย่างดี วิธีการคือ นำเอาน้ำส้มสายชูประมาณ 2-4 ช้อนโต๊ะ เทใส่ถ้วย แล้วนำเอาไปวางทิ้งไว้ในรถยนต์ซักประมาณ 1-2 ชั่วโมง ความเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู จะช่วยดูดกลิ่นอับในรถยนต์ของคุณให้หายไปได้อย่างไม่น่าเชื่อ

 

ถ่านหุงข้าว…ไอเทมเด็ด่วยขจัดกลิ่นอับ

หลายๆ คนคงอาจเคยได้ยินมาว่า คุณแม่บ้านมักจะเอาถ่านหุงข้าว มาดับกลิ่นเหม็นในตู้เย็น แต่คุณรู้กันมั้ยคะ ว่าถ่านหุงข้าวก็นำเอามาใช้กับรถยนต์ของคุณก็ได้ผลที่ดีเช่นกัน เพียงแค่นำเอาถ่านหุงข้าว ใส่ถ้วยเอาไว้ เพื่อกันไม่ให้สีดำของถ่าย ไปเปรอะเปื้อนรถคู่ใจของคุณ นำไปวางไว้ที่ตามมุมต่างๆ ภายในรถยนต์ เช่น ซอกประตู ใต้เบาะรถ หรอบริเวณที่คิดว่าจะไม่เตะถ้วยใส่ถ่านจนหกเลอะเทอะ แล้วทิ้งเอาไว้ประมาณ 2-3 วัน จึงค่อยนำออกจากรถ ถ่านหุงข้าวก็จะช่วยดูดกลิ่นเหม็นอับภายในรถยต์ให้ลดลงได้ค่ะ

Advertisement

เบกกิ้งโซดา…ผงอเนกประสงค์ ใช้ได้สารพัดประโยชน์

มครจะรุ้ว่า ผงสารพัดประโยชน์อย่างเบกกิ้งโซดา (ผงฟู) ก็สามารถเอามาใช้ขัดกลิ่ยเหม็นอัปที่ไม่พึงประสงคืในรถยนต์ได้ วิธีการก็แสนจะง่ายค่ะ เพียงแค่นำเอาเบกกิ้งโซดาประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ตักใส่ถ้วยแล้วนำไปวางไว้ในรถยนต์ของคุณ ตามจุดต่างๆ เบกกิ้งโซดาก็จะไปช่วยดูดกลิ่นอับที่ติดอยู่ในรถให้หายไป แถมหนุ่มๆ ที่ชอบดูดบุหรี่ในรถ เบกกิ้งโซดาก็ช่วยดูดกลิ่นบุหรี่ให้หายไปได้ด้วยเหมือนกันนะคะ ทีนี้ก็สามารถดูดบุหรี่ในรถได้อย่างสบายๆ ไม่ต้องมาฟังสาวๆ บ่นกันแล้วค่

 

สมุนไพรหรือดอกไม้ในบ้าน…ก็สามารถนะจ๊ะ

ลองหันไปมองในสวนบ้านคุณดูซิคะ ว่ามีดอกไม้หรือสมุนไพร ที่มีสรรพคุณในการดับกลิ่นปลูกไว้อยู่หรือไม ยกตัวอย่างเช่น ใบมะกรูด ใบเตย หรือดอกมะลิ เด็ดสมุนไพรหรือดอกไม้มาใส่เอาไว้ในรถของคุณ กลิ่นของสมุนไพรและดอกไม้ ก็จะไปช่วยกลบกลิ่นเหม็นอับที่อยู่ในรถยนต์ของคุณได้ แถมยังได้กลิ่นที่หอมอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องเสียเงินซื้อน้ำหอมมาใส่ไว้ในรถ ที่สมุนไพรและดอกไม้สามารถช่วยกลบกลิ่นอับได้ ก็เนื่องมาจาก ในสมุนไพรเหล่านี้ จะมีน้ำมันหอมระเหยอยู่ในตัวของมันเองตามธรรมชาติ และกลิ่นของสมุนไพรและดอกไม้ ยังช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ดีอีกด้วยค่ะ รุ้แบบนี้แล้ว ไปหามาปลูกเอาไว้ซักกระถางกันดีมั้ยเอ่ย

 

เป็นไงบ้างคะ วิธีดีๆ ที่ใช้ขจัดกลิ่นอับในรถยนต์ด้วยของที่ใกล้ตัว บางอย่างไม่ต้องเสียเงินซื้อมาเลยนะคะ นอกจากจะได้หายใจในรถได้อย่างเต็มปอดแล้ว ยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าสตางค์ของคุณได้อีกด้วยค่ะ แต่คุณรู้กันบ้างมั้ยคะ ว่าที่จริงแล้ว สาเหตุของกลิ่นอับภายในรถมาจากไหนกันนะ? เพื่อที่กำจัดต้นตอของกลิ่นได้ กลิ่นอับจะได้หายไปอย่างถาวรไม่กลับมากวนใจกันอีกครั้ง ลองมาสำรวจรถของคุณกันดีกว่าค่ะ ว่ามีอาการเหล่าีน้หรือไม่ ซึ่งที่แท้จริงแล้ว กลิ่นอับภายในรถอาจจะมีสาเหตุมาจากแบบนี้ก็ได้

 

– ถ้าเมื่อเริ่มเปิดการใช้งานใหม่ๆ แล้วแอร์ของรถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ สามารถแก้ไขได้ง่ายๆ ค่ะ โดยในช่วงเย็น หลังจากที่คุณขับรถกลับบ้านก่อนที่จอดรถแล้วดับเครื่อง ให้กดที่ปุ่มปิด ACC ของรถยนต์ เพื่อให้พัดลมของแอร์ เป่าเอาลมเปล่าๆ ออกมาทางรังผึ้ง เพื่อไล่ความชื้นที่ยังตกค้างอยู่ ทำแบบนี้เป็นประจำทุกครั้ง ก่อนที่จะดับเครื่องยนต์ประมาณ 2-3 นาที ก็สามารถช่วยให้แอร์รถของคุณไม่มีกลิ่นอับมาคอยกวนใจอีกต่อไปค่ะ

Advertisement

– หาอะไรมาอุดไว้ที่ช่องว่าง ระหว่างตรงบริเวณห้องเครื่องกับห้องโดยสาร ซึ่งวิธีนี้ จะสามารถช่วยลดกลิ่นของเครื่องยนต์ที่มาจากห้องเครื่อง ไม่ให้เข้ามาสู่ภายในห้องโดยสารได้ ซึ่งกลิ่นเหม็นที่เกิดภายในห้องโดยสารของรถยนต์คุณ อาจจะมาจากกลิ่นน้ำมันที่เกิดมาจากการทำงานของเครื่องยนต์ภายในห้องเครื่องได้

 

ลองสังเกตุดูให้ดีนะคะ ว่าแท้จริงแล้ว กลิ่นเหม็นอับมาอยู่ในรถของคุณได้อย่างไร จะได้ทำการแก้ไขให้ถูกจุด จะได้ขับรถคันโปรคคู่ใจได้อย่างสบายจมูก สูดลมหายใจได้อย่างเต็มปอด ทีนี้ถ้ามีกลิ่นอับก็ไม่ต้องกลัว เพราะเรามีวิธีจัดการดีๆ อยู่แล้วใช่มั้ยล่ะคะ

 

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา : http://www.share-si.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook