มาเปิดประวัติและขั้นตอนการผลิตรองเท้าของ Red Wing ที่กำลังฮิตมากในตอนนี้

30 มิถุนายน 2016 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระวาไรตี้

0001

 

มาทำความรู้จักรองเท้าที่รัฐบาลเลือกให้กับทหารอเมริกันได้สวมใส่ในสงครามโลก Red Wing

 

Red Wing นั้นเริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1905 เมื่อตอนนั้น Charles Beckman เป็นชาวเยอรมัน ได้อพยพมาอยู่ที่เมืองเล็กๆใน Minnesota มีชื่อเมืองว่า Redwing County เขานั้นได้เปิดร้านขายรองเท้าที่เมืองนี้ เขามองหารองเท้าที่ใช้สวมใส่สบาย แต่ก็ยังไม่พบอันที่ถูกใจ นั้นจึงได้เริ่มลงมือผลิตรองเท้าขึ้นมา และก็ก่อตั้งบริษัท Red Wing Shoe Company จนถึงขั้นประสบความสำเร็จ

 

0002

 

จากเริ่มแรกผลิตได้เพียงวันละ 100 คู่ได้เพิ่มยอดขึ้นในข้ามปีขึ้นไปถึงปีละ 200,000 คู่โดยยังคงคุณภาพไว้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ทำให้รองเท้า Redwing นั้นได้เป็นรองเท้าที่รัฐบาลเลือกให้กับทหารอเมริกันได้สวมใส่ในสงครามโลกทั้ง 2 ครั้ง ซึ่งรองเท้าของ Redwing นั้นได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในบ้านของเรา โดยที่มีทรงต่างๆ ให้เลือกหลายๆรุ่น นั้นรวมถึงหนังอีกหลากหลายประเภทด้วยกัน

 

0003

 

สำหรับขั้นตอนของการผลิตรองเท้ามีดังนี้

 

1. การตัดหนัง

นับตั้งแต่มีการก่อตั้งแบรนด์ กระบวนการผลิตรองเท้าก็จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิมเท่าใดเลย เริ่มต้นด้วยจากการตัดหนังสำหรับทำรองเท้า ต้องทำโดยช่างตัดหนังที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี ซึ่งจัดวางแม่แบบสำหรับตัดอย่างระมัดระวัง เนื่องจากทั้งสองด้านของหนังแต่ละแผ่นล้วนจะแตกต่างกัน การคัดเลือกส่วนที่ดีที่สุดสำหรับรองเท้านั้น จึงเป็นศิลปะชั้นยอดที่มีเพียงช่างฝีมือผู้มากประสบการณ์เท่านั้นที่สามารถทำขึ้นได้

Advertisement

2. การประกอบชิ้นส่วน

ขั้นตอนนี้เป็นของการเย็บชิ้นส่วนหนังที่ตัดออกมาแล้วเข้าด้วยกัน เพื่อประกอบเป็นส่วนด้านบนของรองเท้า ดังนั้นผู้ควบคุมจักรเย็บจึงต้องมีมือหรือดวงตาที่ทำงานประสานกันได้อย่างยอดเยี่ยม โดยต้องใช้จักร Puritan Sewing Machine เครื่องเดิมซึ่งทำหน้าที่นี้มาตั้งแต่สมัยที่ Red Wing เริ่มก่อตั้งขึ้น ซึ่งยังใช้งานอยู่ถึงทุกวันนี้

 

0004

 

3.หุ่นของรองเท้า

กระบวนการสร้างของหุ่นรองเท้าส่วนแรกคือการวางชิ้นส่วนส่วนบนของรองเท้าซึ่งประกอบกันเรียบร้อยแล้วลงบนหุ่นรองเท้า (Foot Dummy) เพื่อให้เกิดเป็นรูปร่างและรูปทรงที่สมบูรณ์ขึ้น หลังจากนั้นเย็บตะเข็บหนังเพื่อประกอบส่วนบนและพื้นในของรองเท้าเข้าด้วยกันโดยต้องใช้การเย็บ Goodyear welt construction แบบดั้งเดิมซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรเมื่อในปี 1869

 

4. พื้นรองเท้า

จะเป็นการเย็บหรือใช้กาวประกอบเป็นส่วนพื้นรองเท้าเข้ากับส่วนพื้นชั้นกลางของรองเท้า และถือว่าเสร็จสิ้นกระบวนการผลิตรองเท้า

 

5. เย็บตะเข็บ GOODYEAR WELT CONSTRUCTION

รองเท้าบูทสำหรับสวมใส่ในการทำงานของ Red Wing ส่วนใหญ่แล้วประกอบขึ้นโดยใช้การเย็บ Goodyear welt construction กระบวนการต่างๆเย็บตะเข็บแบบดั้งเดิมนี้ได้รับการจดสิทธิบัตรในปี 1869 ขั้นตอนอันละเอียดที่ประณีตนี้ใช้การเย็บตะเข็บหนังแผ่นบางเพื่อประกอบเป็นส่วนบนและส่วนพื้นรองเท้าเข้าด้วยกัน เกิดเป็นรองเท้าคุณภาพเยี่ยมที่มีทั้งทนทานและสวมใส่สบาย การที่เย็บตะเข็บยังช่วยให้พื้นรองเท้าบูทเปลี่ยนใหม่ได้เสมอ ทำให้ใช้งานรองเท้าได้ต่อเนื่องและยาวนานขึ้น

 

0005

 

6. หัวรองเท้า

 

ส่วนหัวรองเท้าแบบมน ROUND TOE

ส่วนหัวรองเท้าแบบมน หรือที่เรียกอีกแบบหนึ่งว่าหัวรองเท้าแบบเรียบ ซึ่งเป็นลักษณะหัวรองเท้าที่พบบ่อย ของรองเท้าบู้ทแบบ Round Toe สำหรับในการสวมทำงานของ Red Wing นั้นแทบจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ นับตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งบริษัทมา

ตัวอย่างรุ่นที่เป็นรูปทรง ROUND TOE นั้นคือ 8134 , 8144 , 8164 , 8165 , 8166 , 8167 , 8181 , 8190 , 8196 , 8851 , 9111

Advertisement

ส่วนหัวรองเท้าแบบ MOC- TOE

“Moccasin” ที่มาจากภาษาตระกูล Algonquian (ตระกูลหนึ่งในภาษาอินเดียแดง) ซึ่งมีความหมายว่า “รองเท้า” รองเท้าบูทที่มีส่วนบนเป็นแผ่นหนังรูปทรงตัวยูที่มีความทนทานมากนี้เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อรองเท้าที่เย็บแบบ Moccasin และ “Moc Toe” ซึ่งบริษัทของ Red Wing ได้ผลิตรองเท้าโดยใช้หัวรองเท้าแบบนี้มาตั้งแต่สมัยเริ่มแรกๆของบริษัท

ตัวอย่างรุ่นที่เป็นรูปทรง MOC- TOE นั้นคือ 875 , 877 , 1907 , 8130 , 8131 , 8138 , 8140 , 8143 , 8173 , 8850 , 8852 , 8853 , 8881 , 8890 , 2015

 

หัวรองเท้ารูปแบบ CAP- TOE

เป็นหัวรองเท้ารูปแบบมนอีกรุ่นหนึ่ง ซึ่งรองเท้าที่ใช้หัวรองเท้ารูปแบบ Cap-Toe ซึ่งจะเพิ่มแผ่นหนังที่ประกอบติดกับส่วนหน้าของรองเท้าอีกชั้นหนึ่ง โดยหัวรองเท้ารูปแบบนี้เป็นที่นิยมมากจนถึงช่วงปี 1930 และเป็นรูปแบบตั้งต้นที่นำไปสู่การพัฒนาหัวรองเท้ารูปแบบแข็ง ช่วยในการป้องกันส่วนหัวเท้าด้วยหนังหุ้มสองชั้น

ตัวอย่างรุ่นที่เป็นรูปทรง CAP- TOE นั้นคือ 8111 , 8112 , 8113 , 8114 , 8115

 

หัวรองเท้ารูปแบบ BROGUE

หัวรองเท้ารูปแบบ Brogue มีรูเล็กๆ (เป็นลายฉลุ) อยู่ในแผ่นหนังที่ใช้ประกอบส่วนหัวรองเท้าบูท โดยส่วนมากออกแบบเป็นลวดลายที่สวยงาม และเริ่มสวมใส่โดยชาวนาและคนดูแลสัตว์ที่เลี้ยงไว้เพื่อการกีฬา แล้วรองเท้าที่ใช้หัวรองเท้าแบบ Brogue นี้ออกแบบมาสำหรับการสวมใส่ในพื้นที่ชื้นแฉะ เนื่องจากมีคุณสมบัติป้องกันน้ำที่ดีเยี่ยมมากๆ

ตัวอย่างของรุ่นที่เป็นทรง BROGUE คือ 8128 , 8126

 

0006

Advertisement

7. การเก็บงานขั้นสุดท้าย

รองเท้าทั้งหมดจะได้รับการตรวจสอบคุณภาพอย่างละเอียดถึงสองครั้งก่อนนำไปบรรจุในกล่องเพื่อที่จะวางจำหน่าย นอกจากนี้รองเท้าทุกคู่ยังได้รับการทำความสะอาด การขัดเงา และการเคลือบเงาตามลักษณะของหนังแต่ละแบบโดยทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการเก็บงานรองเท้าของ Red Wing

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา : sanook.com

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook