สุดยอด 15 เคล็ดลับดี ๆ ช่วยแก้ปัญหา ‘Jet lag’ แล้วการเดินทาง จะสบายขึ้นเยอะเลย!!!

3 กรกฎาคม 2016 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระผู้สูงวัย, สาระสุขภาพ

สวัสดีเพื่อนๆทุกเหล่าทุกคน ซึ่งใครที่เคยมีโอกาสได้เดินทางไปยังต่างแดนโดยการนั่งอยู่บนเครื่องบินเป็นเวลาที่นานๆ เรา เชื่อว่าหลายๆคนนั้นจะต้องเคยประสบกับปัญหาและอาการป่วยที่เกิดจากการนั่งเครื่องบินเป็นเวลายาวนาน หรือคนส่วนใหญ่ที่เรียกกันว่า อาการ Jet lag นั่นเอง

 

วันนี้ เรา เลยนำเคล็ดลับดีๆ 15 ข้อ จากคุณ Rick Seanley แห่งเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง ABC.com แนะนำวิธีง่ายๆที่จะช่วยให้เพื่อนๆนั้นจัดการกับปัญหาเหล่านี้ระหว่างการเดินทางของเพื่อนๆได้ดีอีกยิ่งขึ้น

 

โดยจะแบ่งเป็น 3 ส่วน หลักๆ ดังต่อไปนี้

 

ก่อนการเดินทาง

 

1.ดูแลตัวเองให้ดีอยู่เสมอ

 

001

 

หลักการณ์ง่ายๆของการดูแลตัวเองให้ดี ที่เหมียว เชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนนั้นก็คงรู้กันดีอยู่แล้ว นั่นก็คือ การที่หมั่นออกกำลังกาย กินอาหารให้ถูกสุขลักษณะนิสัย รวมไปถึงการพักผ่อนให้เพียงพอ และก่อนวันออกเดินทางอีกด้วย

 

การเริ่มต้นด้วยสิ่งง่ายๆเหล่านี้นั้นจะทำให้เพื่อนๆมีสุขภาพที่ดี และสุขภาพที่ดีนั้นเองที่จะช่วยให้นักเดินทางทั้งหลายต่อสู้กับอาการ jet lag ได้ดียิ่งขึ้น

 

2.ปรับเปลี่ยนเวลานอน

 

2

 

การเริ่มต้นที่จะปรับเปลี่ยนเวลานอนให้สอดคล้องกับประเทศที่เราจะไปช่วยให้เพื่อนๆสามารถชินกับการเข้านอนได้ง่ายขึ้นเมื่อไปถึงจุดหมาย โดยจะมีเทคนิคง่ายๆมีดังนี้ หากเพื่อนๆคนไหนจะเดินทางไปยังประเทศที่อยู่ด้านตะวันออกของเรา ให้ลองปรับเวลาเข้านอนให้เร็วขึ้นซักอีกซัก 1 ชั่วโมง

Advertisement

หรือถ้าหากได้เดินทางไปยังประเทศที่อยู่ทางด้านตะวันตก และเพื่อนๆก็ควรจะปรับเวลานอนให้ช้าลงอีกซัก 1 ชั่วโมง เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้เราสามารถปรับตัวเองกับเวลานอนได้ง่ายขึ้น

 

3.นำหมอนไปเอง

 

3

 

มันอาจจะฟังดูแปลก แต่เพื่อนๆเชื่อหรือไม่ว่าวิธีนี้สามารถที่ช่วยได้จริง!! ก็เพราะหมอนส่วนตัวที่เราใช้นี่แหละ ที่ทำให้เรารู้สึกคุ้นเคยกับการนอนของเรานั้นเป็นที่สุด

 

และเมื่อเราพกหมอนคู่ใจของเราไปด้วยแล้ว รับรองได้เลยว่าการนอนในต่างถิ่นจะกลายเป็นเรื่องง่ายขึ้นมาเลยทันที

 

4.อย่าลืมหูฟังติดตัวไปด้วย

 

4

 

เพราะว่าเสียงเพลงของมัน คือเพื่อนที่ดีที่สุดแม้กระทั่งในยามที่เราต้องการที่จะพักผ่อน เพื่อนๆลองนึกภาพดูนะครับว่าบนเครื่องบินซึ่งจะเต็มไปด้วยผู้โดยสารจากมากหน้าหลายตา การใส่หูฟังๆเพลงในยามที่เราต้องการเพื่อความสงบก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่จะช่วยในการแก้ปัญหาการนอนไม่หลับจากเสียงรบกวนได้เช่นกัน

 

5.งดปาร์ตี้อำลาด้วยสิ่งของมึนเมา

 

5

 

มันอาจจะฟังดูยากไปหน่อยสำหรับเพื่อนๆ และตัว#เหมียวบ็อบนั้น เอง ก็เหมือนคนจะเดินทางไปไกลจากต่างแดนซักทีมันก็ต้องมีเลี้ยงส่งกันบ้าง แต่ถ้าหากเพื่อนๆที่จะสามารถเปลี่ยนปาร์ตี้อำลาที่แสนจะสนุกสุดเหวี่ยงมาเป็นการนอนหลับให้เต็มอิ่มก่อนวันออกเดินทางได้แล้วล่ะก็ มันก็จะช่วยลดอาการ Jet lag ให้เพื่อนๆได้อย่างมากเลยแหละ

ระหว่างการเดินทาง

 

6.ตั้งนาฬิกา

 

6

 

เพื่อนๆนั้นควรที่จะตั้งเวลาของตัวเองให้ตรงกับเวลาของเมืองปลายทาง วิธีนี้แล้วนอกจากจะช่วยให้เพื่อนๆเกิดการปรับตัวระหว่างอยู่บนเครื่องบินด้วยแล้ว ยังจะทำให้เราชินไปกับการทำกิจวัตรต่างๆในเวลาที่เปลี่ยนไปได้อย่างรวดเร็วขึ้นอีกด้วย

Advertisement

7.ดูแลการกินอย่างระมัดระวัง

 

7

 

การกินระหว่างกับการเดินทางเป็นอีกเรื่องที่สำคัญมากๆ เพื่อนๆต้องระวังว่าอย่าดื่มแอลกอฮอล์ หรือ รับประทานอาหารจน มากเกินไป เพราะมันนอกจากจะง่ายต่อการเสี่ยงต่อปัญหาท้องไส้ที่อาจจะปั่นป่วนได้ทุกเมื่อแล้วนั้น การเมาแอ๋บนเครื่องบินมันก็อาจจะทำให้เกิดอาการ Jet lag ได้เหมือนกัน

 

8.ดื่มน้ำให้มาก

 

8

 

ในระหว่างที่เรากำลังนั่งอยู่บนเครื่องบินนั้น ร่างกายของเรามันก็จะเกิดปฏิกิริยาการคายน้ำออกมาซึ่งค่อนข้างมากและจะส่งผลต่ออาการ Jet lag ที่แย่ลงไปกว่าเดิม การดื่มน้ำที่สะอาดให้มากจะสามารถช่วยแก้อาการนี้ได้เช่นกัน

 

9.พยายามนอนหลับให้เต็มอิ่ม

 

8

 

ในระหว่างที่เราอยู่บนเครื่องบินนั้น อีกกิจกรรมที่เหมียวขอแนะนำนั่นก็คือ การที่นอนหลับให้เต็มอิ่ม โดยเฉพาะถ้าหากเพื่อนๆจะไปถึงที่หมายในเวลาเช้าตรู่ การพยายามที่จะเข้านอนให้ได้เต็มอิ่มในระหว่างการเดินทางนั้น จะช่วยให้เพื่อนๆออกไปสนุกสนานเมื่อถึงจุดหมายได้อย่างเต็มที่มากขึ้น

 

10.ออกกำลังกายบนเครื่องบิน

 

10

 

การออกกำลังกายในระหว่างการเดินทาง ก็จะช่วยให้เราผ่อนคลายมากขึ้นนะ ไม่ต้องถึงขั้นที่วิ่งหรือเล่นโยคะหรอก แค่เพื่อนๆได้ลุกออกมายืดเส้นยืดสายบ้างเป็นครั้งเป็นคราว แค่นี้ก็จะช่วยให้เพื่อนๆไม่ปวดเมื่อยจากการที่นั่งนานๆ

 

11.สูตร Diet สำหรับป้องกันอาการ Jet lag

 

11

 

เพื่อนๆเคยได้ยินเรื่อง Argonne Anti-Jet-Lag Diet กันมาบ้างมั้ยครับ ซึ่งเป็นสูตรการลดอาหารก่อนการที่จะออกเดินทางซึ่งเชื่อกันว่าได้ผล แต่ยากที่จะทำกันจริงๆ เพราะสูตรนี้นั้นเพื่อนๆจะต้อง อดอาหารไปถึง 12-16 ชั่วโมง ก่อนการทานอาหารมื้อเช้ากันเลยทีเดียว ณ จุดหมายปลายทางที่เราจะไปถึงนั้น วิธีนี้อาจจะดูเหมือนยากพอสมควร แต่เหมียวบอกว่ามันก็ยากจริงๆนั่นแหละเพราะบนเครื่องบินมีแต่อาหารที่น่าตาน่ากินมายั่วยวนใจเราตลอด

 

เมื่อเราไปถึงจุดหมายปลายทาง

 

12.อย่าพึ่งด่วนตัดสินใจอะไรที่สำคัญในวันแรกที่ไปถึง

 

 

 

12

 

วิธีนี้นั้นเป็นข้อแนะนำสำหรับคนที่ประสบปัญหาอย่างหนักกับอาการ Jet lag เพราะเป็นที่รู้กันดีว่า อาการนี้คืออาการที่ป่วยอย่างหนึ่ง ซึ่งมักจะส่งผลต่อการคิดการตัดสินใจของตัวเราด้วยนั่นเอง และบ่อยครั้งที่การนึกคิด หรือการตัดสินใจของเรานั้นอาจจะไม่ดีที่สุดในระหว่างที่เราป่วยนั่นเอง

 

13.ปรับตัวให้ชินกับเวลาท้องถิ่น

 

13

 

การปรับตัวให้ชินมันจะช่วยให้เพื่อนๆสามารถที่จะปรับตัวจากเวลาที่เปลี่ยนไปได้เร็วขึ้น เช่น หากเดินทางไปถึงที่หมายเวลา 9 โมงเช้าก็อย่าพึ่งรีบไปเข้านอน เพื่อนๆก็อาจจะใช้เวลาไปกับการเดินเล่นกินลมชมวิวในเมืองบ้าง หรือไปสถานที่ต่างๆที่ใกล้เคียงบ้าง หรือควรที่จะงีบได้ไม่เกิน 20นาที และเพราะถ้าหากมากกว่านั้น อาจจะส่งผลต่อการนอนหลับของเพื่อนๆในคืนนั้นได้

 

14.รับวิตามินจากแสงแดดบ้าง

 

14

 

sunbathingแสงแดดคืออีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้เพื่อนๆนั้นหายจากอาการ Jet lag ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ถ้าหากเพื่อนๆมีโอกาสได้ลองให้ร่างกายเราได้รับแสงแดดอุ่นๆดูบ้าง รับรองว่าวิธีนี้จะช่วยให้หายจากอาการดังกล่าวอย่างแน่นอน

Advertisement

15.แก้อาการ Jet lag ด้วยวิธีทางธรรมชาติ

 

15

 

วิธีนี้จะง่ายมากๆ ก็เพียงแค่เพื่อนๆ นั้นถอดรองเท้าออก และปล่อยให้เท้าเปล่าๆของเราได้ไปสัมผัสพื้นดิน พื้นหญ้า หรือทรายบ้าง นั่งพักผ่อนกับมันซักระยะหนึ่งและหมุนหัวแม่เท้าไปรอบๆๆ มันจะทำให้เราได้รู้สึกผ่อนคลายกับการพักผ่อน วิธีนี้ก็ถือว่าเป็นสูตรที่ #เหมียวบ็อบ ลองเองและขอบอกว่าช่วยได้มากจริงๆ

 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับทุกวิธีที่ #เหมียวบ็อบ นั้นนำมาฝากเพื่อนๆที่มีหัวใจรักในการเดินทางทั้งหลาย เหมียวเชื่อว่าวิธีเหล่านี้จะมันจะช่วยให้การท่องเที่ยวของเพื่อนๆนั้นราบรื่นขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน หากเพื่อนๆคนไหนมีวิธีแพ้อาการ Jet lag ของตัวเองแล้ว ก็สามารถที่จะคอมเม้นท์แชร์ เรื่องราวๆดีๆกับพวกเราสำนักข่าวแมวเหมียวได้เลยนะครับ

 

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด ดอทคอม

ที่มา abcnews

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook