อันตราย 10 ข้อ จากบะหมี่สำเร็จรูปที่ถูกปิดบังมาโดยตลอด

7 สิงหาคม 2017 | สาระข่าวสาร

อันตราย 10 ข้อ จากบะหมี่สำเร็จรูปที่ถูกปิดบังมาโดยตลอด

 

012
ทุกคนต้องเคยได้ยินกันมาบ้างอยู่แล้วว่า บะหมี่สำเร็จรูปนั้นแฝงไว้ด้วยอันตราย แต่ไม่มีใครมาบอกเราแน่นอนว่าอันตรายที่ว่านั้นมีอะไรบ้างและส่งผลเสียอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
1. สารอาหารไม่ครบถ้วน แหงล่ะ ในซองมีแต่แป้งกับแป้งนี่นา สารอาหารไม่ครบถ้าเรากินเดี่ยวๆ แน่นอน นอกจากนี้เด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบก็ไม่ควรรับประทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปด้วยนะ เนื่องจากบะหมี่จะเป็นตัวบล็อคสารอาการไม่ให้ร่างกายดูดซึมได้

2. สารก่อมะเร็ง สไตโรโฟม (Styrofoam) สารตัวนี้พบในกล่องโฟม ไม่ต้องบอกก็คงทราบดีนะว่า โฟมอันตรายต่อร่างกายแค่ไหน แถมยังกระตุ้นเซลล์มะเร็งอีกด้วย และที่สำคัญสารตัวนี้มีในบะหมี่สำเร็จรูปเช่นกัน และที่น่ากลัวไปกว่านั้นก็คือ ในบะหมี่สำเร็จรูปแบบถ้วยมีสารก่อมะเร็งอีกหลายเท่าเลยจ้า

Advertisement

3. อันตรายต่อลูกในท้อง สำหรับสาวๆ ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ยิ่งไม่ควรรับประทานบะหมี่สำเร็จรูปเป็นอย่างยิ่ง นอกจากได้สารอาหารที่ไม่ครบถ้วนแล้ว ยังส่งผลต่อทารกในครรภ์อีกด้วย บางรายอาจถึงขั้นแท้งบุตรเลยทีเดียว ฉะนั้นควรรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อเด็กในครรภ์ได้แก่ โฟเลต วิตามินบี แคลเซียม และธาตุเหล็ก

4. อาหารขยะ ถึงแม้ข้างซองจะระบุสารอาหารที่มีประโยชน์ได้แก่ เกลือแร่ คาร์โบไฮเดรต ไขมัน และไฟเบอร์ แต่ก็มีผงชูรสในปริมาณที่เยอะมาก พอๆกับอาหารขยะทั่วไป ถ้าเรากินบ่อยๆ ปล่อยให้ร่างกายคุ้นเคยกับอาหารเหล่านี้ร่างกายของเราก็คงไม่ต่างจากถังขยะนั่นเอง

5. มีโซเดียวสูง เมื่อทราบกันแล้วว่าในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมีผงชูรสในปริมาณที่มากนั่นแปลว่ามีโซเดียวปริมาณที่มากด้วยเช่นกัน และโซเดียวก็เป็นสาเหตุของโรคน่ากลัวๆ ได้แก่ โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ไตวาย และหนักสุดอาจเป็นอัมพาต
6. ผงชูรสเยอะ เมื่อทราบถึงผลกระทบจากโซเดียวแล้วก็ควรทราบด้วยว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมทอาจทำให้ได้รับผลกระทบแบบฉับพลันทันที เช่น เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ อาเจียน หน้าแดงก่ำ คัน รวมถึงอาการแพ้อื่นๆตามมาได้ง่าย
7. โรคอ้วน เนื่องจากบะหมี่ในซองอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและโซเดียว ซึ่งทำให้เกิดอาการบวมน้ำและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อีกอย่างอาหารจำพวกเส้นๆ ทั้งหลายเป็นตัวการทำให้เกิดโรคอ้วนเลยทีเดียว ดังนั้นวิธีแก้ไขคือ ออกกำลังกาย ควบคุมหาร ดูแลตัวเอง และที่สำคัญเลิกกินบะหมี่สำเร็จรูปตั้งแต่ตอนนี้เลย
8. ทำระบบย่อยพัง เนื่องจากบะหมี่สำเร็จรูปเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต ซึ่งทำให้ย่อยยาก ระบบย่อยอาหารจึงรวน ดังนั้นจึงควรงดอาหารประเภทนี้ โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาย่อยยากควรเลิกทันที

Advertisement

9. ลดประสิทธิภาพระบบคุ้มกัน หรือ PG ที่มีอยู่ในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะเข้าไปก่อกวนระบบภูมิคุ้มกันของเรา ทำให้ระบบทำงานได้ไม่เต็มที่ และอาจเป็นสาเหตุให้มีโรคแทรกซ้อน
10. อัตราเผาผลาญพลังงานในร่างกายลดลง ทั้งสารสังเคราะห์จากธรรมชาติ สารแต่งกลื่ง แต่งสี และสารกันบูดสารพัด
ถ้าคุณยังรักความสะดวกสบายฝากท้องไว้กับบะหมี่สำเร็จรูปบ่อยๆ แล้วล่ะก็ ยิ่งทำให้เมตาบอลิซึมลดลงเรื่อยๆ จนเสี่ยงทำให้มีน้ำหนักเกินจนกลายเป็นโรคอ้วนได้ในที่สุด

 

ที่มา: http://www.rak-sukapap.com/2016/07/10_29.htm

เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook