รู้ก่อนก็รวยไว…3 วิธีผ่อนจ่ายด้วยเงินแค่หลักพัน แต่กลับสร้างเงินล้านได้โดยไม่รู้ตัว

2 สิงหาคม 2016 | Slide, สาระข่าวสาร, สาระความรู้ทั่วไป, สาระเรื่องบ้าน

วิธีดีๆ ที่ใครหลายคนอาจยังไม่ค่อยรู้ ว่าการ “การซื้อของด้วยเงินผ่อน” นอกจากจะได้ของที่ถูกใจมาไวขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาไปเก็บเงินก้อน ก็สร้างเงินกลับมาให้คุณได้อย่างมหาศาลโดยไม่รู้ตัว!!

 

“การผ่อน” ก็มีทั้งข้อเสียและข้อดีอยู่ในตัว ข้อดีของการผ่อนคือ เวลาซื้อสินค้า ก็ไม่ต้องควักเงินก้อนมาจ่ายในคราวเดียว แต่ก็ค่อยๆ จ่ายทีละเล็กละน้อย คุณจึงไม่ทันตะได้รู้สึกว่าเสียเงินก้อนโตไป แต่ก็มีของมาใช้ได้อย่างทันใจ แต่ข้อเสียหลักๆ เลยถ้าคุณไม่ศึกษาให้ดีจองการผ่อนคือ “ดอกเบี้ยมหาโหด” ทำให้ต้องจ่ายเพิ่มขึ้นจากเดิมอยู่มาก ไหนๆ ก็จะผ่อนแล้วก็ต้องฉลาดกันซักนิด งั้นลองมาดูกันค่ะ ว่าการผ่อนด้วยเงินแค่เพียง “หลักพัน” แต่จะสร้างเงิน “หลักล้าน” ให้กับคุณได้อย่างไร??

Advertisement

1.ในการผ่อนทุกต้องมีเป้าหมายอยู่ในใจ

คิดก่อนที่จะผ่อนซักนิด ว่าสิ่งที่เราจะผ่อนนั้น จำเป็นมากน้อยแค่ไหร และสามารถนำมาต่อยอด ให้คุณนำไปสร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้อีกมั้ย เช่น การผ่อนรถ เมื่อลองเปรียบเทียบกับค่าเดินทางในแต่ละวัน มันคุ้มค่ามากกว่ามั้ย สามารถนำไปหารายได้เพิ่มได้อีกหรือเปล่า อย่าเพิ่งวู่วามแค่อยากมีอยากได้ ก็หลวมตัวผ่อนไปโดยที่ไม่ทันคิดอะไรให้ดีซะห่อน

 

2.ในการผ่อนทุกครั้งจะต้องมีผลลัพธ์

ในการผ่อนสินค้านั้น จะต้องไม่เพื่อแค่สนองตัณหาของคุณเท่านั้น แต่สินค้านั้นๆ จะต้องมีประโยชน์ สามารถนำไปต่อยอดได้อีก เช่น ถ้าเลือกที่จะผ่อนรถยนต์ซักคัน ถ้ามีกำลังอยู่ที่ราวเดือนละ 6,000-10,000 บาท ควรเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรืออาจจะเป็นจากรถเก๋งดูเท่ห์ มาเป็นรถปิ๊คอัพมือสองสภาพดี ก็ใช้วิ่งรับงาน หรือบรรทุกของไปขาย เผลอๆ จะสร้างเงินได้มากกว่าการซื้อรถซะอีก

 

3.ในการผ่อนทุกครั้งจะต้องมีความมั่นใจ

ก่อนที่จะผ่อนแต่ละครั้ง จะต้องประเมินก่อนว่า คุ้มค่าพอที่จะจ่ายมั้ย และในแต่ละเดือนคุณมีกำลังพอที่จะผ่อนหรือเปล่า ไม่ใช่ตัดสินใจผ่อนไปแล้ว กลายเป็นว่ามีเงินไม่พอจ่ายต่อเดือน นอกจากจะเเสียงเงิน และเสียของที่ผ่อนไปแล้ว ยังมีหนี้ติดตัวเพิ่มมาอีกก้อน ฉะนั้นก่อนที่จะผ่อนจริงๆ ให้คุณลองสมมุติว่ายอดในการผ่อน แล้วเก็บเงินจำนวนนั้นเข้าบัญชีทุกเดือน อย่างน้อย 3-6 เดือน เพื่อเป็นการทดสอบว่าคุณจะสามารถจ่ายได้ไหวมั้ย

Advertisement

อย่ามัวแต่เก็บเงินก้อนเพื่อรอซื้อเลยค่ะ ของบางอย่างที่มีมูลค่ามาก เช่น บ้านหรือรถ ถ้ามัวแต่เก็บเงินก้อนอาจไม่ทันเวลา ถ้าฉลาดที่จะเลือกผ่อนซํกนิด ดูเงื่อนไขของการผ่อน และดอกเบี้ยที่ต้องเสียไป ปล้วลองประเมินดูว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายมั้ย จากเงินก้อนน้อยนิด อาจแปรเปลี่ยนเป็นของที่มีมูลค่ามหาศาลได้นะคะ

เรียบเรียงโดย เด็ดสุดดอทคอม

ที่มา : http://thaiquote.org/article-details.php?code=992

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook