สรุปม้วนเดียวจบ วิธีค้นหาไอเดียทำธุรกิจส่วนตัว ที่อาจทำให้คุณสำเร็จ

21 สิงหาคม 2016 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระข่าวสาร

สรุปม้วนเดียวจบ วิธีค้นหาไอเดียทำธุรกิจส่วนตัว

ในปัจจุบันมีคนสนใจออกมาทำธุรกิจส่วนตัวมากขึ้น อยากเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่ลูกน้องคนอื่น จึงผันตัวเองออกมาค้นหาความฝัน และปัจจุบันมีหลายๆ หน่วยงานให้ความช่วยเหลือพอสมควร ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ต้องลองผิดลองถูกกันไป แต่ปัจจุบันหันไปทางไหนก็มีแต่คำว่า Start up เต็มบ้านเต็มเมือง

 

ทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กว่าจะมาเป็น Start up ได้นั้นต้องผ่านการกลั่นกรองไดเดียอะไรบ้าง ถ้ายังไม่รู้ยังไม่มีแนวทางหันมาทางนี้ จะสรุปให้ฟังแบบสั้นๆ

 

 

3

 

 

 

วิธีกลั่นไอเดีย 3 ขั้นตอนแบบง่ายๆ

  1. หลายหัวดีกว่าหัวเดียว

คุณลองคุยหรือปรึกษาหลายๆ คนดูเพื่อค้นหาหลายๆ ไอเดียเป็นแนวทาง ไม่มีใครผิด หรือถูก อย่ากังวลว่าไอเดียบางอย่างมันจะเพ้อฝันเป็นไปไม่ได้ เพราะ Start up มันเป็นเรื่องของการลองผิดลองถูก คุณลองแชทคุยกับเพื่อนในโซเชียลก็ได้ ว่าอยากทำธุรกิจอะไร อาจจะคุยสัก 5 คน จด จำ

 

และลิสต์ไอเดียของแต่ละคนเอาไว้ จากนั้นแยกเป็นหมวดหมู่ที่คล้ายกัน คุณลองมาดูว่าคนส่วนใหญ่พูดถึงอะไร มีแนวโน้มไปทางไหน อะไรที่น่าทำ เอาไอเดียที่เห็นพ้องต้องกันมาพิจารณาต่อยอดในลำดับต่อไป

Advertisement

 

  1. คนเดียวก็ได้เหมือนกัน

สำหรับบางคนที่ไม่ชอบขอความช่วยเหลือจากใคร หรือไม่ชอบคุยเรื่องความฝันกับใคร คุณก็อาจจะเริ่มต้นธุรกิจจากไอเดียตัวเองก็ได้ จุดนี้มักจะมาจากสิ่งเล็กๆ ที่คุณรักและถนัด หรือ มาจากสิ่งที่คุณสนใจ เช่น คุณกำลังสนใจที่จะออกกำลังกายและสรรหาอาหารคลีนมารับประทาน

 

คุณอาจจะเห็นว่าสภาพสังคมสมัยนี้อาหารคลันหาได้ยาก ไอ้ที่มีก็แพงเหลือเกิน แล้วแบบไหนล่ะที่คนทั่วไปสามารถรับประทานได้ คุณอาจจะทำอาหารพรีออเดอร์ไปเลย แล้วส่งตามออฟฟิศ

 

หรือถ้าไม่ชอบงานบริการ คุณอาจจะออกมาทำคลิปลงในยูทูปหรือเขียนบล็อกเกี่ยวกับอาหารคลีนและการดูแลตัวเอง ถ้าคุณทำจริงๆจังๆ ไม่นานจะมีโฆษณาติดต่อคุณเข้ามาเอง ลองดูสิ ทุกอย่างเป็นเงินจริงๆ นะ ถ้าคุณมีฝีไม้ลายมือในการเขียนสักหน่อยล่ะก็ผลิตภัณฑ์คลีนๆ ก็จะติดต่อเข้ามาให้คุณพูดถึง เขียนถึงเอง ดีไม่ดีอาจปิดรับออเดอร์เป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยซ้ำ

Advertisement

 

  1. ไอเดียที่เป็นไปไม่ได้มากที่สุด อาจจะทำรายได้มากที่สุด

มีบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าแห่งการขายปลีกระดับโลก ออกมาเปิดบริษัทใหม่ และทำการตลาดโดยการขายสินค้าในราคาส่ง ซึ่งคุณสามารถเช็คราคาได้จริง โปร่งใสจริง ราคาเท่าต้นทุนจากผู้ผลิตเลย แถมไม่เอากำไรสักบาท คำถามคือ แล้วจะอยู่รอดได้อย่างไร จะเอาเงินเอากำไรมาจากไหน คำตอบก็คือ เอารายได้มาจากค่าสมัครสมาชิดรายปีอย่างไรล่ะ

 

ฉะนั้น ถ้าคุณคิดจะทำธุรกิจสักอย่างขึ้นมาอาจเปิดตลาดให้น่าสนใจด้วยการใช้ราคาดึงดูด ให้คนซื้อรู้สึกว่าเออได้รับอะไรที่คุ้มค่าหาจากที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว มันอาจจะดูบ้าๆ ที่ไม่เอากำไรสักบาท ตารายได้มันก็บวกมาจากทางอื่นยังไงล่ะ ดีไม่ดีได้มากกว่ากำไรจากการซื้อขายย่อยๆ ด้วยนะ ลองนำไปปรับประยุกต์ใช้ดูสิ

 

เรียบเรียงโดย เด็ดสุด

ที่มาภาพ http://www.girlsfriendclub.com/wp-content/uploads/2014/10/millionaire-mindset_mindsetmax.jpeg

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook