นิสัย 9 อย่าง ที่คนรวยมักทำทุกวัน (เช็คสิคุณมีมั้ย?)

25 สิงหาคม 2016 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระความรู้ทั่วไป

นิสัย 9 อย่าง ที่คนรวยมักทำทุกวัน (เช็คสิคุณมีมั้ย?)
พฤติกรรมที่เราทำทุกๆ วันตั้งแต่ตื่นนอน ยันล้มตัวลงนอนอีกครั้ง เราเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ว่าทำอะไรบ้าง และส่งผลอย่างไรต่อเรา Thomas Corley ผู้เขียนหนังสือมีชื่อว่า Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealth Individuals ใช้เวลา 5 ปีเศษ ในการศึกษาพฤติกรรมของคนรวย กับคนที่มีปัญหาด้านการเงิน Coreley ได้แยกพฤติกรรมคนทั้ง 2 ออกไปเป็น 2 กลุ่ม คือ นิสัยร่ำรวย และนิสัยขัดสน เอาล่ะ เรามาเช็คดูสิว่าเรามีนิสัยแบบไหนอยู่ในตัวมากกว่ากัน

 

 

23

 

เครดิตpopoza.com/wp-content/uploads/2016/01/547-660×330.jpg
1. คนรวยมักโฟกัสเป้าหมายทุกวัน
คนรวยไม่เพียงแค่มีเป้าหมายประจำปีหรือเป้าหมายรายเดือนที่เด่นๆ เท่านั้นนะ แต่ 67% พวกเขายังเขียนเป้าหมายลงไปในกระดาษด้วยนะ มันทำให้คนศึกษาอึ้งมากๆ เพราะเขาเคยคิดมาตลอดว่า เป้าหมายเป็นเพียงสิ่งกว้างๆ ที่เราวางเอาไว้ วันไหนเดินไปถึงก็นับว่าโชคดี แต่รู้มั้ย คนรวยไม่ได้คิดเฉยๆ แต่เขาลงมือทำให้เห็นภาพ และจับต้องได้

 

Advertisement

2. ต้องรู้ตัวเองว่าสิ่งที่ควรทำในวันนี้คืออะไร
เรื่องนี้ไม่ใช่แค่คนรวยเท่านั้นนะที่รู้ตัวว่าเราควรทำอะไรในแต่ละวัน แต่คนขัดสนก็รู้ตัวเองเหมือนกัน จากกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดพวกเขาสามารถทำหน้าที่ตัวเองได้เกิน 70% ตามที่ได้ลิสต์เอาไว้
3. ไม่ชมโทรทัศน์
ถ้าชม ก็ไม่เกินวันละชั่วโมง ถ้าใครติดละครภาคค่ำเห็นทีจะลำบาก กลุ่มคนรวยมักจะติดรายการเรียลลิตี้น้อยกว่ากลุ่มคนขัดสน สาเหตุที่คนรวยไม่ติดทีวีก็เพราะพวกเขามีระเบียบวินัย มีความตั้งใจจริง พวกเขาให้ความเห็นว่าไม่นึกถึงโทรทัศน์เลย เพราะแต่ละวันมีอะไรให้ทำอีกเยอะ
4. อ่านหนังสือเพื่ออัพเดทความรู้
กลุ่มคนรวยรักการอ่านมาก โดยเฉพาะสารคดีหรือหนังสือประเภทพัฒนาตนเอง ซึ่งกลุ่มคนรวยอ่านหนังสือแนวพัฒนาตนเองอย่างต่ำวันละ 30 นาที ในขณะที่กลุ่มคนขัดสนมีเพียง 2% เท่านั้นที่อ่านหนังสือประเภทนี้ นอกนั้นจะอ่านแนวบันเทิง
5. ฟังหนังสือเสียง
เพื่อไม่เป็นการเสียเวลา กลุ่มคนรวยจะฟังหนังสือเสียงไปพร้อมกับทำอย่างอื่นไปด้วย
6. ทำงานให้เกินลิมิต
กลุ่มคนรวยมีทัศนคติเชิงบวกด้านการทำงาน พวกเขาคิดว่าควรทำงานให้ได้มากกว่างานตัวเอง ใจขณะที่คนขัดสนทำงานตรงต่อหน้าที่ตัวเอง ไม่เกินไป และกลุ่มคนรวยแค่6% เท่านั้นที่ไม่มีความสุขกับงาน เจ๋งมากๆ

 

Advertisement

7. ไม่คอยแต่เสียงโชค
กลุ่มคนรวยซื้อลอตเตอร์รี่เป็นประจำ แสดงให้เห็นว่าไม่ระมัดระวงการใช้เงิน นั่นเป็นเพราะส่วนใหญ่เป็นเจ้าของธุรกิจจึงไม่กลัวการแบกรับความเสี่ยง
8. ดูแลสุขภาพ
กลุ่มคนรวยมักจะดูแลสุขภาพตัวเองได้ดี เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการทำงานหาเงิน
9. ดูแลรอยยิ้มให้สดใสสม่ำเสมอ
กลุ่มคนรวยมักจะดูแลรอยยิ้มตัวเองให้สดใส รวมถึงดูแลช่องปากเหงือกและฟันด้วยการตรวจรักษาสม่ำเสมอ

 

 

ที่มา: เจษฎา ปุรินทวรกุล
เรียบเรียงโดย: เด็ดสุด

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook