5 ข้อที่ควรรู้สักนิด ก่อนคิดซื้อบ้านหลังแรก

16 ตุลาคม 2016 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระเรื่องบ้าน

villa-600176_1280

        ในปัจจุบันนั้นมีโครงการบ้านใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย เพราะมีหนุ่มสาวหลาย ๆ คน ที่เริ่มวางแผนอยากมีบ้านเป็นของตัวเอง ก่อนการติดสินใจซื้อบ้านนั้น จำเป็นต้องมีการคิดให้รอบคอบเสียก่อน เพราะบ้านแต่ละหลังนั้นมีมูลค่าสูงมาก แถมยังต้องผ่อนชำระกันอีกหลายปี ดังนั้นเราควรมีความรู้กันก่อนซักนิด ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านหลังแรก วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการซื้อบ้านหลังแรกมาฝากกัน

Advertisement

1. เลือกโครงการที่มีประวัติดี ถึงแม้ว่าในปัจจุบันนั้นจะมีโครงการบ้านจัดสรร ให้เลือกกันอยู่มากมาย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักจะให้ความสำคัญในเรื่องของทำเล และราคาเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่สิ่งที่ดูสำคัญไม่แพ้กันคือเรื่องชื่อเสียงของโครงการ ซึ่งเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยยืนยันได้ว่า บริการหลังการขายของบ้านราคาสูงลิ่วนั้น จะดูแลได้อย่างคุ้มค่าหรือไม่ ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้ง่าย ๆ ด้วยการลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ต หรือการสอบถามจากลูกบ้านโครงการที่สนใจ ก็จะช่วยทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

2. รู้งบประมาณตัวเอง งบประมาณนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จำเป็นต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรกในการซื้อบ้าน ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถวัดได้ว่าบ้านหลังไหนที่เหมาะสมกับคุณ ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการมองหาบ้าน ดังนั้นการคำนวณรายรับ รายจ่าย โดยการแบ่งออกเป็น 2 หมวดใหญ่ ๆ คือเราสามารถผ่อนชำระในแต่ละเดือนได้อย่างสบาย ๆ ในแต่ละเดือน กับจำนวนขั้นสูงสุดที่เราสามารถจะจ่ายได้ เพื่อพิจารณาหาบ้านที่เหมาะสมกับตัวเอง จะได้ไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับค่าใช้จ่ายทีหลัง

3. จัดลำดับความสำคัญ บางครั้งบ้านในฝันกับชีวิตจริงมันอาจจะต่างกันมาก ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว คุณอาจจะไม่ได้บ้านตรงตามแบบที่คุณอยากได้ไปทุกอย่างหรอก ดังนั้นลองลดขนาดความต้องการที่ไม่มีความจำเป็นลง โดยการลองเขียนลิสต์ลงไปในกระดาษ 2 แผ่น ในแผ่นแรกให้เขียนสิ่งที่ต้องการลงไปจริง ๆ เช่น จำนวนห้องนอน ห้องน้ำภายในบ้าน ส่วนอีกแผ่นหนึ่งให้เขียนสิ่งที่ไม่จำเป็นลงไปแต่เป็นสิ่งถ้าคุณอยากได้ จากนั้นให้ลองมองหาบ้านในแบบแรกก่อน ส่วนลิสต์อันที่ 2 นั้นให้ถือเป็นของแถม ได้ก็ดีไป ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร

Advertisement

4. ที่ตั้งสำคัญมาก เราก็ทราบกันดีอยู่แล้วว่าที่ตั้งของบ้านนั้นไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งการซื้อบ้านแต่ละครั้งเราก็ต้องอยู่ในบริเวณนั้นไปอีกหลายปี ดังนั้นจงตัดสินใจให้รอบคอบในเรื่องนี้ด้วย ซึ่งสิ่งที่ควรนำมาประกอบการพิจารณาคือเส้นทางในการขับรถไปทำงานหรือโรงเรียน ร้านค้า ซูเปอร์มาร์เกต ร้านขายยาที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ รวมถึงสถานที่อโคจร เช่น ผับบาร์ต่าง ๆ ซึ่งวิธีการที่ดีที่สุดคือ ให้เลือกที่ตั้งที่ชอบไว้ 2 – 3 แห่งก่อน แล้วจึงเข้าไปสอบถามรายละเอียด เพื่อช่วยทำให้การหาบ้านที่เหมาะสมเป็นเรื่องง่ายขึ้น

5. ต่อรองอย่างชาญฉลาด เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เราควรละเอียดถี่ถ้วนในการดูเงื่อนไขสัญญาซื้อขายให้ดี รวมถึงการตัดสินใจซื้อบ้านมือสอง ให้ตกลงกับผู้ขายให้แน่ชัด ว่าใครคือคนที่ต้องเป็นผู้ซ่อมแซมสิ่งของภายในบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อะไรที่คุณจะได้รับบ้าง และอย่าได้แสดงออกว่าคุณต้องการบ้านหลังนี้มาก เพราะมันจะเป็นโอกาส ทำให้คนขายมีอำนาจในการต่อรองได้มากขึ้น ให้ตกลงเจรจาด้วยความสุภาพและมีมารยาท เพื่อจะทำให้ผู้ขายก็จะทำแบบนั้นกับคุณเช่นกัน

การตัดสินใจซื้อบ้านนั้นเป็นเรื่องใหญ่อย่างหนึ่งของชีวิต เพราะบ้านแต่ละหลังนั้นมีมูลค่าสูง ดังนั้นลองหาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจซื้อ อยู่มองแค่ความสวยงาม หรือเป็นตำแหน่งที่อยากได้เท่านั้น เราควรเลือกบ้านตามงบประมาณที่เราจะผ่อนชำระในแต่ละเดือนให้เหมาะสมด้วย

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook