ปวดหลังข้างขวาบน ส่ออาการป่วย รีบเช็คด่วน

28 ตุลาคม 2016 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระผู้สูงวัย, สาระวาไรตี้, สาระสุขภาพ

back-pain-1491801_640

 

        อาการปวดหลังนั้นหลาย ๆ คนคงเป็นอยู่ อาจจะเกิดจากการเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ หรือการนั่งติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ หรือการออกกำลังกายก็เป็นได้ แต่ยังมีอาการปวดหลัง ที่ไม่ได้เกิดจากการอักเสบของกล้ามเนื้อ ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายที่ร่างกายกำลังบอกเรา ว่ามีความผิดปกติเกิด ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรใส่ใจไม่ควรมองข้าม เพราะอาจก่อให้เกิดโรคร้ายได้ รีบเช็คโดยด่วน วันนี้เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากกัน

 

Advertisement

 

ปวดหลังด้านขวาบน

อาการปวดหลังข้างขวาด้านบน เป็นอาการที่พบได้บ่อย โดยเฉพาะคนที่อยู่ในวัยทำงาน เป็นอาการปวดตั้งแต่ ด้านหลังไหล่ไปจนถึงสะบัก โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้

1. นั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ หรือยกของหนัก อาการปวดหลังด้านขวาบน อาจจะเกิดจากการนั่งทำงานในท่าที่ไม่ถูกต้องเป็นเวลานานจนเกินไป โดยในบริเวณหลังส่วนบนนั้น นอกจากกล้ามเนื้อหลังแล้ว ก็ยังมีการเชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อไหล่ และกล้ามเนื้อคอ หากคุณรู้สึกว่าปวดหลังด้านบนจากการทำงานหนักแล้วละก็ ก็มักจะมีอาการปวดคอและไหล่ในด้านเดียวร่วมกันอีกด้วย ซึ่งวิธีการแก้ไข ก็แค่หมั่นเปลี่ยนอิริยาบถ ด้วยการลุกมายืดเส้นยืดสายบ้าง และนั่งทำงานด้วยท่าที่ถูกต้อง และปรับให้คอมพิวเตอร์อยู่ในระดับสายตา ก็จะช่วยแก้ไขอาการให้ดีขึ้นได้

 

2. ความผิดปกติของกระดูกและข้อ กระดูกบริเวณหลังส่วนบนนั้น ประกอบไปด้วยกระดูกไหปราร้า กระดูกไหล่ กระดูกสันหลัง และกระดูกต้นแขน ซึ่งถ้าหากเกิดความผิดปกติกับกระดูกเหล่านี้ ก็อาจทำให้หลังด้านขวาบน เกิดอาการปวดไหล่ได้ ซึ่งสาเหตุหลัก ๆ ก็ได้แก่ อุบัติเหตุหรือข้อต่อรองกระดูกที่หลังส่วนขวาเกิดการอักเสบ นอกจากนี้ภาวะกระดูกพรุนก็ทำให้เกิดอาการปวดหลังส่วนบนขวาได้เหมือนกัน และในมะเร็งบางชนิดที่อยู่ในระยะแพร่กระจาย อย่างเช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งปอด มะเร็งต่อมลูกหมาก ก็จะทำให้มีอาการปวดหลังส่วนบนได้เหมือนกัน

 

Advertisement

 

3. ความผิดปกติของอวัยวะภายใน อาการปวดหลังส่วนบนขวา ไม่ได้มีสาเหตุมาจากแค่กล้ามเนื้อ และความผิดปกติของกระดูกเท่านั้น แต่อาจเกิดจากอาการผิดปกติของอวัยวะภายในได้ เช่น โรคตับ นิ่วในไตและในกระเพาะอาหาร หรืออาการติดเชื้อในไต หรืออาจจะเกิดจากอาหารไส้ติ่งอักเสบ ทำให้ปวดลุกลามขึ้นบริเวณหลังด้านขวาก็ได้ สำหรับคุณผู้หญิงหากมีอาการปวดหลังด้านบนขวาแล้วละก็ นั้นอาจเป็นสัญญาณของซีสรังไข่ การติดเชื้อของท่อรังไข่ หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูก

 

4. โรคเกี่ยวกับปอด ปอดนั้นก็เป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณส่วนบนของร่างกาย ซึ่งตรงกับตำแหน่งของหลังบนพอดี เมื่อเกิดความผิดปกติกับปอด ก็จะทำให้เกิดอาการปวดของหลังส่วนบนร่วมด้วย โดยอาการที่ก่อให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวา ก็ได้แก่ โรคปวดบวม โรคมะเร็ง อาการติดเชื้อของเยื้อหุ้มปอดหรือช่องอก และที่สำคัญอาการน้ำท่วมปอด หรือโรคหัวใจล้มเหลว ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดหลังด้านบนขวาได้เหมือนกัน ฉะนั้นหากมีอาการปวดหลังด้านขวาบนเป็นเวลานาน และรุนแรงแล้วละก็ ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพื่อวินิฉัยและทำการรักษาอย่างถูกวิธี

สำหรับใครก็ตามที่มีอาการปวดหลังอย่างเป็นประจำ ถ้าหากเกิดจากการนั่งผิดท่าเป็นเวลานาน ๆ ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการหมั่นเปลี่ยนอิริยาบถ ยืดเส้นยืดสายเสียบ้าง แต่ถ้าหากอาการเรื้อรังและรุนแรงแล้วละก็ อาจเกิดจากอวัยวะทำงานผิดปกติ หรือกระดูกมีปัญหา ควรรีบปรึกษาแพทย์โดยด่วน

 

เรียบเรียงโดย : http://www.detsood.com/

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook