3 สัญญาณอันตรายทางการเงิน หากปล่อยไว้นาน อาจเป็นหนี้ก้อนโต

27 ตุลาคม 2016 | ธุรกิจ-เศรษฐกิจ, สาระความรู้ทั่วไป

wallet-1013789_640

 

        ด้วยค่าใช้จ่ายที่เพิ่มมากขึ้นทุกวัน แต่เงินเดือนกลับไม่เพิ่มตาม แต่ครั้งจะลดรายจ่ายก็ทำได้ยาก เพราะอะไรก็ดูเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องซื้อไปหมด แถมยังมีหนี้บัตรเครดิต ที่ใช้ก่อน ค่อยผ่อนทีหลังก็ได้ ทำให้หลาย ๆ คนมีเงินเก็บหรือมีเงินเก็บน้อย ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานคงไม่ดีแน่ เพราะการมีเงินเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน จะช่วยทำให้ชีวิตมีความปลอดภัยมากขึ้น วันนี้เราลองมาสำรวจกันว่า คุณมีสัญญาณเตือนของการมีเงินเก็บไม่พอหรือเปล่า ลองมาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

Advertisement

 

1. มีเงินไม่พอจ่ายหนี้ หลังจากวันที่เงินเดือนออกแล้ว ก็แทบไม่มีเงินเหลือติดตัวเอาไว้เลย เพราะต้องในไปผ่อนชำระหนี้ต่าง ๆ ซึ่งหลังจากหักลบค่าใช้จ่ายบิลต่าง ๆ แล้ว ปรากฏว่ามีค่าใช้จ่ายไม่พอกับหนี้ที่ต้องจ่าย เพียงแค่นี้ก็เป็นสัญญาณที่ไม่ดีเสียแล้ว หรือมีเงินจ่ายแค่เพียงขั้นต่ำเท่านั้น ถือว่าเป็นปัญหาหนักอกหนักใจประจำเดือนเลยก็ว่าได้ และก็เป็นแบบนี้มาหลายเดือนแล้ว ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดอยู่แล้วว่า คุณไม่มีเงินสำรองเพียงพอต่อค่าใช้จ่าย วิธีการแก้ปัญหาก็มีอยู่แค่ 2 ทางเลือก คือการประหยัดค่าใช้จ่ายให้น้อยลง หรือการหารายได้เสริมในวันหยุดหรือหลังเลิกงาน รวมถึงการตัดค่าใช้จ่ายฟุ่มเฟือยออกไปให้หมด โดยการเริ่มต้นทำบันทึกรายรับรายจ่าย ประจำวันก็ได้

 

2. รายได้เพิ่มขึ้น แต่เงินเก็บไม่เพิ่มตาม เป็นความเข้าใจผิดที่หลาย ๆ คนเชื่อว่า การมีรายรับเพิ่มขึ้น จะช่วยทำให้มีเงินเก็บมากขึ้น แต่ยังไงก็ตามโดยธรรมชาติแล้ว เมื่อเรามีรายได้เพิ่มขึ้น รายจ่ายก็จะโตไปตามรายได้ที่เราได้รับ ถ้าหากเรายังไม่เปลี่ยนนิสัย ใช้จ่ายเงินเกินตัว อาจทำให้เก็บเงินได้บ้าง แต่พอมาสรุปเงินเก็บจริง ๆ แล้ว กลับไม่ได้มีเงินเก็บเยอะขึ้นเหมือนกับที่คิดเอาไว้เลย วิธีแก้นั้นให้ฝึกเก็บเงินไว้ก่อนเลยตั้งแต่รายได้ยังไม่เพิ่ม โดยการหักเงินส่วนหนึ่งเก็บออมไว้เป็นประจำทุกเดือน แล้วเหลือเงินเท่าไหร่ ค่อยนำมาบริหารจัดการค่าใช้จ่ายที่เหลือ

Advertisement

 

3. ไม่เตรียมพร้อมสำหรับรายจ่ายก้อนโต โดยเฉพาะผู้ที่แต่งงานแล้ว จะต้องวางแผนสำหรับการมีสมาชิกใหม่ในครอบครัวเพิ่มขึ้น ซึ่งการเลี้ยงดูลูกนั้น ก็จำเป็นต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง หรือแม้แต่ในกรณีของคนโสด ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมในเรื่องของค่ารักษาพยาบาลที่นับวันจะแพงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระวังไว้ เพราะเมื่อเจ็บป่วยแต่ละที ก็ทำให้เสียเงินก้อนโตได้เหมือนกัน ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาก็ควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งเก็บออมไว้บ้าง เพื่อให้มีเงินก้อนเก็บไว้ ถึงแม้จะยังไม่มีความจำเป็นต้องใช้ก็ตาม แต่ยังไงการมีเงินออมก็ช่วยทำให้รู้สึกอุ่นใจ หรือการออมเงินพร้อมกับการทำประกันชีวิต ก็จัดว่าเป็นวิธีการลดความเสี่ยง สำหรับการเสียเงินก้อนโตลงไปได้

เรื่องเงินนั้นจัดเป็นเรื่องสำคัญของทุกคน หากไม่รู้จักบริหารใช้จ่ายเงินให้ดีแล้วละก็ จะต้องเจอปัญหาเงินไม่พอใช้ หรือเป็นหนี้ในอนาคตแน่นอน ซึ่งการฝึกนิสัยเก็บออมเงิน ก็จัดอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้มีเงินใช้จ่ายในยามจำเป็น

 

เรียบเรียงโดย : http://www.detsood.com/

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook