ห้ามทำสิ่งเหล่านี้.. เมื่อต้องทะเลาะกันกับคนรัก (คู่สามี – ภรรยา)

10 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป

 

สามี ภรรยา เมื่อใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน สิ่งที่เลี่ยงไม่ได้เลยก็คือจะต้องเกิดปัญหาขึ้นแน่นอน เล็กบ้าง ใหญ่บ้าง ปะปนกันไป ปัญหาเล็กก็อาจจะเพียงแค่งอนกันไม่พูดกันบ้าง แต่ว่าประเดี๋ยวก็ทำความเข้าใจกันเองได้ หรือบางรายก็ปล่อยผ่านกลายเป็นการสั่งสมปัญหาไปเรื่อยๆรอวันที่จะขุดคุ้ยขึ้นมา พฤติกรรมแบบนี้ไม่สมควรเป็นอย่างยิ่งนะคะ อะไรแก้ได้จะต้องรีบแก้ อะไรคุยกันได้จะต้องรีบคุยตัดไฟเสียตั้งแต่ต้นลมจะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นทีหลัง

แต่ว่าถ้าหากปัญหามันเกิดขึ้นมาแล้ว จะทำเช่นไรให้เกิดการปะทะกันน้อยที่สุดนี้ต่างหากที่สำคัญ Happy Wedding.Life มี 5 สิ่งที่ไม่สมควรทำ เมื่อเลี่ยงการเผชิญหน้าไม่ได้มาบอกต่อกัน หวังว่าคู่รักทุกคู่จะไม่ทำเรื่องต่อไปนี้ในเวลาที่ทะเลาะกันนะคะ

 

Advertisement

 

1. เงียบ

การเงียบไม่ใช่แนวทางแก้ไขปัญหาที่ดีเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในความสัมพันธ์ของคู่สามีภรรยา จริงอยู่ที่เพียงพอต่างคนต่างโกรธ ต่างคนต่างงอน ก็เลยไม่อยากพูดกันขึ้นมา หรือพูดไปก็ไร้ประโยชน์ แต่ว่าการเงียบก็เสมือนการหลีกหนีปัญหา สิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ถูกปรับแก้ หรือคลี่คลายเลย เพียงแค่หมกเอาไว้จากการไม่พูดเพียงเท่านั้น ลองคิดดูว่าคนสองคนทะเลาะกัน มีปัญหากัน แต่ว่าต่างคนต่างเงียบ ไม่พูดไม่จากัน แล้วปัญหาจะหมดไปได้อย่างไร

ความเงียบไม่ใช่อาวุธ เพียงแค่เป็นเครื่องมือแก้เผ็ดอีกฝ่ายหนึ่งมากกว่า ลองคิดดูว่าเมื่อฝ่ายหนึ่งโกรธ ต้องการหาเหตุผลของสิ่งที่เกิดขึ้น แต่ว่าอีกข้างกลับเงียบ ไม่ยอมพูดยอมจา ยึดคติใช้ความเงียบความเคลื่อนไหว คนที่โกรธบางทีอาจถึงขั้นอกแตกตาไปเลยก็ได้ ฉะนั้นถ้าหากรักกัน เวลาเกิดปัญหาขึ้นอย่าเงียบ เด็ดขาด หันหน้าเข้าหากันดีที่สุด แม้จะโกรธหรือใช้อารมณ์โต้แย้งกันแต่ว่าก็ทำให้เกิดการแก้ปัญหาได้ แต่ความเงียบกลับไม่ทำให้อะไรดีขึ้นเลย

 

2. ไม่พูดคำว่า เลิก
เมื่อสถานะของคุณทั้งสองคือครอบครัว เป็นคู่สามีภรรยา ขุดดินแล้วฝังกลบการขอ เลิก ไปได้เลย ชีวิตแต่งงานคือการมีกันและกัน และเกื้อกูลกันไปจนถึงที่สุด ต่างฝ่ายต่างจะต้องวางทิฐิ อารมณ์ แล้วก็ตัวตนลง เพื่อนำพาชีวิตคู่ให้ไปได้ตลอดรอดฝั่ง ดังนั้นคำว่า เลิก ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับการดำรงชีวิตคู่ ถ้าเกิดตอนเป็นแฟนคนไหนที่ใช้ประเด็นนี้ขึ้นมาพูดเสมอๆกระทั่งเป็นนิสัย พอแต่งงานแล้ว เก็บนิสัยแบบนี้เข้ากรุไปเลย

ลองนึกดูต่างฝ่ายต่างกำลังโกรธ ไม่ว่าจะทะเลาะ ขึ้นเสียง เงียบหรือใดๆก็ตามแต่ว่าอีกฝ่ายกลับพูดว่า เลิก มันเสมือนเป็นการโหมไฟโกรธให้ยิ่งเร่งปฏิกริยาได้เร็วขึ้น ครั้งแรกอาจยอมรับได้ ขอคืนดีกันตามสมควร บ่อยเข้าเผลอบางทีอาจพาลจะเลิกกันจริงๆไปเลยก็ได้ ฉะนั้นไม่พูดประเด็นนี้เป็นดีที่สุด หาทางแก้ไขปัญหา หาทางออกให้ทุกอย่างมันลงตัวจะดีที่สุด

 

3. รื้อฟื้นเรื่องเก่า

เป็นความสามารถส่วนตัวของผู้หญิงเลยก็ว่าได้ สำหรับการขุด คุ้ย แคะเรื่องเก่าๆก่อนหน้านี้เป็นชาติแล้ว ออกมาพูดเมื่อยามโกรธ หรือบางที่ฝ่ายชายก็มีบ้าง ไม่ใช่เรื่องเหนือความคาดหมายอะไร แต่ว่าอาจรู้ๆกันอยู่อยู่แล้วว่าการขุดเอาการเก่าตั้งแต่ปีมะโว้มาพูด ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย ถึงแม้ว่าเรื่องนั้นบางทีอาจคลี่คลายไปแล้วก็ได้ ไปขุด ไปคุ้ยมันขึ้นมาอีกให้อีกคนช้ำใจเปล่าๆ

แม้บางครั้งเรื่องที่ทะเลาะกันอยู่นี้ มีสาเหตุจากเรื่องเก่าที่มีความเกี่ยวพันกันใจก็ต้องการจะชูเรื่องเก่ามาอ้างอิงเสียเหลือเกิน อย่าลืมค่ะ ว่าเรื่องนั้นมันจบไปแล้ว ไร้ประโยชน์สุดๆทะเลาะเบาะแว้งแลกอารมณ์กันเฉพาะเรื่องไปดีกว่า การโยงใยโน่นนี่ไปเรื่อยๆ ไม่ทำให้อะไรดีขึ้นเลย ทะเลาะกันเป็นเรื่องไปก็แก้ไขยากแล้ว อย่าเอาอะไรมาเกี่ยวพันให้ยิ่งแก้ยากเข้าไปใหญ่เป็นดีที่สุด

 

Advertisement

 

4. ไม่ทำร้าย ร่างกาย และ จิตใจ

ข้อนี้สำคัญ ขอกาดอกจันไว้สิบดอก เป็นคู่สามีภรรยากันแล้วถึงจะขุ่นเคืองโทโสกันมากแค่ไหน ต้องการจะทำให้อีกฝ่ายโกรธแค้นมากแค่ไหน แต่ว่าการทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจเป็นเรื่องที่ยกโทษกันไม่ได้เลย เพียงแค่ทะเลาะกันก็ทำร้ายจิตใจกันมากมายพอแล้ว หากยิ่งมีการลงไม้ลงมือกันด้วย ยิ่งทำให้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างแย่ไปหมด หันมาแก้ไขปัญหากันแบบดีชนิดที่ใครบอกให้อีกฝ่ายโกรธแค้นได้มากกว่าเป็นฝ่ายชนะนั้น ไม่น่าใช่ความคิดของคนรักกันเลย

อย่าลืมว่าปัญหาเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และเมื่อโกรธ เมื่อขุ่นเคือง แน่ๆว่าจะต้องต้องการระบาย ต้องอยากให้อีกฝ่ายรับทราบ แต่ว่าก็ไม่จำเป็นเลยที่ควรต้องทำร้ายกัน เพียงแค่ระบายและปรับความเข้าใจให้ทุกอย่างเป็นไปในทางที่ดีขึ้นก็คงจะเพียงพอแล้ว

 

5. อย่าพยายามทำให้เรื่องมันใหญ่โต

บางครั้งการทะเลาะเบาะแว้งกันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ เรื่องใหญ่โต บางทีอาจเกิดเรื่องนิดๆหน่อยๆที่มองข้ามไปได้ แต่ว่าไม่ได้อยากละเลย หรือบางทีก็ขัดหูขัดตาเสียจนถึงจะต้องพร่ำบ่นออกมาดังถ้าเกิดเป็นเรื่องเล็กน้อย อย่างยาสีฟันตะกร้าผ้า หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เล็กน้อยแต่ว่าเคยบอกมาหลายทีก็ยังไม่ดีขึ้น ทางที่ดีเลิกพูดไปเลยค่ะ ในเมื่อไม่มีแนวโน้มว่าจะดีขึ้น หรือปรับตัวเลย ก็ไม่สมควรเสียเวล่ำเวลามานั่งพร่ำบ่น นั่งทะเลาะกันอีก เพราะว่าถ้าหากไม่ใช่เรื่องสำคัญอะไร ก็ไม่น่าจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตคู่เท่าไรอยู่แล้ว มองข้ามไปบ้าง หรือทำเองบ้าง น่าจะเป็นแนวทางแก้ที่ดีกว่า

เห็นไหมค่ะว่าบางทีพวกเราก็ละเลยเรื่องง่ายๆเหล่านี้ไป แล้วเผลอจุดไฟที่ความโกรธขึ้นมาเอง หากไม่ต้องการที่จะอยากเถียง ไม่ได้อยากจะต้องมานั่งขอคืนดีหรือทำความเข้าใจกันบ่อยๆทางที่ดีตัดไฟเสียแต่ต้นลม อะไรที่จะเปลี่ยนคือปัญหาในคราวหลัง เรารู้ก่อนล่วงหน้าอยู่แล้ว ไม่ทำซะ ก็ไม่มีปัญหา จริงไหมคะ

 

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook