ใครจะไปรู้!! ขนมโตเกียว เสี่ยงก่อโรคอาหารเป็นพิษ

7 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

ใครจะไปรู้!! ขนมโตเกียว เสี่ยงก่อโรคอาหารเป็นพิษ

 

ไม่มีคนไหนไม่เคยทานขนมโตเกียวแน่นอน เพราะว่าทุกคนล้วนผ่านช่วงเวลาเป็นเด็กนักเรียน ที่ยืนต่อคิวซื้อขนมโตเกียวรถเข็นกันมาแล้วทั้งนั้น แต่ว่าใครจะไปรู้ว่าขนมยอดฮิตของเด็กเหล่านี้ มีเชื้อก่อโรคของกินเป็นพิษอยู่ด้วย

 

Advertisement

 

 

ขนมโตเกียว ก่อเชื้อโรคอาหารเป็นพิษ?

ถ้าสังเกตจะเห็นว่า คนขายจะใช้มือสัมผัสกับส่วนประกอบต่างๆโดยตรง และเป็นจำนวนหลายครั้งหากมือของผู้ขาย รวมถึงเครื่องใช้ไม้สอยในการใส่ของกิน เครื่องปรุง เตา รถเข็น ผิดสุขลักษณะ คนขายไม่ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ หรือล้างมือผิดวิธี บางทีอาจทำให้เชื้อจุลินทรีแปดเปื้อนในขนมโตเกียวที่พวกเราทานได้

นอกเหนือจากนั้น ขนมโตเกียว ที่มีส่วนผสมของแป้ง แล้วก็น้ำตาล แม้เก็บไว้นานๆโดยเฉพาะในสภาพอากาศที่ร้อนชื้นของบ้านพวกเรา บางทีอาจยิ่งทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้มาขึ้น

 

เชื้อโรคที่เจอในขนมโตเกียว

เชื้อโรคที่อาจเจอในขนมโตเกียวได้ คือเชื้อ “สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส” ที่สามารถสร้างสารพิษ เอนเทโรทอกสิน” ที่ทำให้ร่างกายมีลักษณะอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนหัว อ่อนเพลีย แล้วก็เป็นตะคิวในช่องท้องได้

โดยปกติอาการจะดีขึ้นภายใน 2-3 วัน ขึ้นกับภูมิคุ้มกันสารพิษของแต่ละคน แม้เป็นผู้ใหญ่ ร่างกายอาจจะฟื้นได้เร็ว แต่ว่าถ้าเป็นเด็กตัวเล็กๆที่มีภูมิคุ้มกันโรคต่ำบางทีอาจเป็นโทษต่อร่างกายมากยิ่งกว่า

 

 

Advertisement

 

แม้ว่าสถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม จึงได้สุ่มขนมโตเกียวไส้หวานปริมาณ4 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของ เชื้อสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส” แล้วไม่เจอการปนเปื้อนของเชื้อประเภทนี้ในทุกตัวอย่าง แต่ว่าทางที่ดีควรจะเลือกซื้อขนมโตเกียวจากร้านค้าที่สะอาดน่าไว้ใจ แล้วก็เลือกทานแต่ชิ้นที่ปรุงสุกใหม่ ถ้ายังไม่ทานให้นำเข้าตู้เย็น เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค หรือคุณพ่อคุณแม่จะทำทานเองด้วยกระทะเทร่อนที่บ้านก็ได้ค่ะ อร่อย สะอาด แล้วก็ถูกหลักอนามัยแน่นอน

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook