ถ้าไม่อยากมีกลิ่นตัวแรง ควรเลี่ยงทานอาหารเหล่านี้..

10 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

เคยสงสัยไหมว่าทำไมถึงมีกลิ่นตัวแรง ซึ่งจะต้องบอกเลยว่านอกจากจะเป็นที่ตัวบุคคลเองแล้ว กลิ่นตัวก็อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะการกินอาหารบางอย่างอีกด้วยโดยของกินที่อาจจะก่อให้กำเนิดกลิ่นตัวได้มากที่สุด ก็มี 4 จำพวกดังต่อไปนี้

 

Advertisement

 

 

1.หอมหัวใหญ่

หอมหัวใหญ่ เป็นผักที่มีกลิ่นฉุน เพียงทานแค่นิดเดียวก็จะมีผลให้เกิดกลิ่นตัวรวมทั้งกลิ่นปากได้ โดยเฉพาะเมื่อมีเหงื่อกลิ่นตัวจะส่งกลิ่นออกมาอย่างชัดมาก แบบว่าใครที่อยู่ใกล้ถึงกับจะต้องถอยหนีกันเลยทีเดียว ดังนั้นถ้าคุณไม่ได้อยากมีกลิ่นตัวแรง ควรจะทานหอมหัวใหญ่ให้น้อยลง เพราะว่ายังไงหอมหัวใหญ่ก็ยังมีคุณประโยชน์อยู่บ้าง ก็เลยไม่ควรทานซะทีเดียวนั่นเอง

2.อาหารฟ้าสต์ฟู้ด

ฟ้าสต์ฟู้ด นอกจากไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเป็นตัวการของกลิ่นกายอันไม่พึงประสงค์อีกด้วย เพราะว่าอาหารชนิดนี้มักจะมีสารกันบูดเป็นส่วนประกอบ รวมทั้งมีจำนวนของแป้ง เกลือ น้ำมันและน้ำตาลจำนวนมาก เมื่อทานเข้าไปสิ่งพวกนี้จะทำปฏิกิริยากันจนก่อให้เกิดกลิ่นกายอันแสนน่าอับอายออกมานั่นเอง สังเกตได้เลยว่าทานอาหารฟาสต์ฟู้ดบ่อยๆชอบมีกลิ่นกายที่แรงมาก ฉะนั้นควรจะงดกินอาหารชนิดนี้ไปเลยดีกว่า

3.กาแฟ

สำหรับหนุ่มสาวที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำไม่ต้องสงสัยเลยว่าเพราะเหตุใดจึงมีกลิ่นตัวแรงจนคนรอบข้างถึงกับจะต้องถอยหนี นั่นก็เพราะว่ากาแฟจะมีผลให้เกิดกลิ่นลมหายใจเปรี้ยวกลิ่นปากแล้วก็กลิ่นตัวอย่างหนัก ไม่ว่าจะดื่มมากหรือน้อยก็ตาม โดยเฉพาะกาแฟดำที่มีความเข้มข้นไปด้วยคาเฟอีน รู้อย่างงี้แล้ว หากไม่ได้อยากมีกลิ่นตัวอันไม่พึงประสงค์ ก็ควรจะดื่มกาแฟให้น้อยลงหรือบางทีอาจเลิกดื่มไปเลยก็ได้

 

Advertisement

 


4.
เนื้อแดง

เนื้อแดง เชื่อว่าน่าจะเป็นของกินหลักของหลายๆคนเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเนื้อแดงจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัวก็ตาม ซึ่งก็จะต้องบอกเลยว่านี่ล่ะต้นเหตุร้ายที่กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดกลิ่นตัวเลยทีเดียว นั่นก็เพราะว่าในวิธีการย่อยเนื้อแดง จะเกิดสารชนิดหนึ่งที่นำไปสู่กลิ่นอันไม่ประสงค์ ซึ่งจะส่งกลิ่นออกมาผ่านทางลมหายใจและเมื่อมีเหงื่อนั่นเอง โดยถ้าเปรียบเทียบดูแล้ว กลิ่นจะคล้ายกับแอมโมเนีย ที่คนรอบข้างน่าจะไม่ค่อยพอใจเท่าไรนัก ดังนั้นมาทานเนื้อแดงให้น้อยลงแล้วก็เปลี่ยนมาเป็นทานเนื้อปลาให้เยอะขึ้นแทนดีกว่า นอกจากไม่นำไปสู่กลิ่นกายแล้ว ก็มีคุณประโยชน์มากมายอีกด้วย

ไม่อยากให้กลิ่นตัวแรงจนกระทั่งกลายเป็นจุดเด่นเมื่ออยู่ท่ามกลางผู้คนจำนวนมากควรจะหลีกเลี่ยงการทาน 4 อาหารเหล่านี้ โดยอาจลดจำนวนให้น้อยลงหรือเลิกทานไปเลยก็ได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้กลิ่นตัวจางลงแล้ว ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว

 

เรียบเรียงโดย : เด็ดสุด

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook