สายเฮลตี้ไม่ควรพลาด!! 9 อาหารแคลอรี่ต่ำ อร่อยด้วยแถมมีประโยชน์

23 พฤษภาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

จากการที่กระแสลดความอ้วนแล้วก็การรับประทานอาหารคลีนยังคงไม่หายไปไหน อีกอย่างนึงที่ต้องควบคู่กันไปนั่นคือ การเลือกทานอาหารที่ดูแคลอรี่ เพื่อเราสามารถเผาผลาญพลังงานเหล่านั้นออกไปได้ ไม่เกิดการสะสม แล้วก็อาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ก็มีอยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งบางอย่างไม่อร่อย แต่ว่ากล่าวถึงคุณค่าทางอาหารก็มากพอควรค่ะ

 

Advertisement

 


1.
ไข่

อาหารแคลอรี่ต่ำอย่างไข่ มีแคลอรี่เพียงแต่ 70-80 แคลอรี่ต่อหนึ่งฟอง แน่นอนไข่เป็นอาหารที่ทำง่ายแล้วก็มีอยู่เกือบทุกเมนู แต่ว่าเน้นการปรุงด้วยวิธีอบ ต้มนึ่งดีกว่านะคะ ไม่เช่นนั้นอาหารแคลอรี่ต่ำจะเปลี่ยนเป็นอาหารเพิ่มความอ้วนเปลี่ยนจากไข่ดาว ไข่เจียวมาเป็นไข่ลวก ไข่ต้ม ไข่ตุ๋น สารพัดไข่ซึ่งมันให้คุณได้รับแคลอรี่ไม่เกิน 100 แคลอรี่แน่นอน

2. มันเทศ

มันเทศเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่เหมาะสมจะเอามาเป็นอาหารขบเคี้ยวที่ดี เนื่องจากว่ามันมีแคลอรี่เพียงแค่ 55 แคลอรี่ อีกทั้งไม่มีน้ำมันและไม่ทำให้คุณจะต้องวิตกกังวลเกี่ยวกับการจำกัดปริมาณแคลอรี่

3. ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองคั่วกรอบเป็นอะไรที่อร่อยมาก และข่าวดีก็คือถั่วเหลืองนับเป็นของกินแคลอรี่ต่ำ ที่มีแคลอรี่ต่ำกว่า 100 แคลอรี่ ถั่วเหลือง 3 ช้อนโต๊ะจะมีจำนวนเพียง80 แคลอรี่แค่นั้น คุณก็เลยสามารถเพลิดเพลินกับมันได้อย่างชอบใจทีเดียว

4. แตงโม

ของกินแคลอรี่ต่ำอย่างเช่น แตงโมช่วยทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา มีกำลังอยากจะทำสิ่งต่อไป แตงโมคือผลไม้ที่เหมาะอย่างยิ่งกับหน้าร้อน คุณไม่ต้องกังวลกับการกินแตงโมให้สดชื่นทุกวัน เพราะว่าแตงโมให้แคลอรี่เพียงแค่ 90 แคลอรี่เท่านั้น

5. บลูเบอร์รี่

ถ้าอาหารที่คุณทานเข้าไปไม่ค่อยจะมีคุณประโยชน์สักเท่าไหร่แถมแคลอรี่ยังมากมาย ลองหันมาหาอาหารว่างที่รับประทานแล้วสดชื่นและเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำอย่างบลูเบอร์รี่ เนื่องจากมันให้พลังงานเพียงแค่ 85 แคลอรี่ และยังอุดมสมบูรณ์ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน เกลือแร่ แล้วก็บรรดาสิ่งดีที่ ร่างกายของคุณต้องการจริงๆคุณสามารถทานบลูเบอร์รี่สดเป็นของว่างยามบ่าย หรือเอามาผสมกับโยเกิร์ตแล้วก็ซีเรียของคุณเป็นอาหารมื้อเช้าเพื่อสุขภาพของคุณเอง

6. ลูกพีช

อาหารแคลอรี่ต่ำอย่างเช่น พีชขนาดกลางหนึ่งลูกได้รับ 40 แคลอรี่ แสดงว่าคุณสามารถทานผลไม้ได้โดยไม่ทำลายขีดจำกัดของแคลอรี่ 100 แคลอรี่ คุณสามารถแบ่งครึ่งซึ่งมีราว 20 แคลอรี่ใส่ไว้ภายในเครื่องปั่น แล้วก็ให้เทโยเกิร์ต 6 ออนซ์(อีก 80 แคลอรี่) และก็ปั่นรวมกัน คุณก็จะได้รับประทานอาหารแคลอรี่ต่ำกว่า100 เป็นของว่าง

 

Advertisement

 

 

7. Oyster Crackers

ถ้าคุณติดอกติดใจคุกกี้หรือแครกเกอร์ อาหารแคลอรี่ต่ำอย่าง Oyster Crackers เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่จะทำให้คุณสามารถเพลินใจกับการทานกับเพื่อนได้ โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะเกินขีดจำกัด เพราะแคร๊กเกอร์ประเภทนี้มีเพียงแต่ 60 แคลอรี่แค่นั้น

8. ขนมเจลาติน

ของหวานเจลาตินเป็นของกินแคลอรี่ต่ำที่น่าอัศจรรย์ เนื่องจากมีแคลอรี่อยู่ในระดับ 10 ถึง 30 แคลอรี่ต่อถ้วยซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรส แต่ว่าขนมเจลาตินอาจจะมองเป็นของหวานเกินไป หรืออาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดี บางทีอาจจะควรมีน้ำแข็งเพื่อทำให้อร่อยเพิ่มขึ้นก็ได้

9. หัวไชเท้า

หัวไชเท้าฟังดูไม่ค่อยน่าทานเท่าไร แต่ว่ามันเป็นอาหารแคลอรี่ต่ำที่ให้แคลอรี่เพียง 14 แคลอรี่แค่นั้น หัวไชเทาเป็นแหล่งอาหารที่ดีของวิตามิน แคลเซียมแมกนีเซียม ธาตุฟอสฟอรัสทองแดงแล้วก็เหล็ก ซึ่งแปลว่าคุณจะต้องมีสารอาหารพวกนี้ภายในร่างกายถึงแม้คุณไม่ได้ใส่ใจที่จะทานก็ตาม

นอกจากแคลอรี่ต่ำแล้วยังมีคุณประโยชน์มากมาย สามารถปรับเปลี่ยนเมนูอาหารเพื่อใส่พวกนี้เป็นส่วนประกอบ แต่ว่าอย่าลืมหาอย่างอื่นทานควบคู่ไปด้วย ได้แก่พวกคาร์โบไฮเดรต มันอาจไม่ได้เป็นอาหารแคลอรี่ต่ำ แต่ว่าคุณก็จะต้องกินเพื่อทำให้สุขภาพคุณแข็งแรงด้วยการรับประทานอาหารครบทุกหมู่ค่ะ

 

 

เนื้อหาโดย : นิตยสาร Woman Plus

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook