สาวๆห้ามพลาด!! 6 วิธีการกินอาหาร ช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้

24 พฤษภาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

ผู้หญิงหลายๆคนพบเจอปัญหามีประจำเดือนทีไร ก็ปวดท้องเมื่อนั้น จำเป็นต้องพึ่งยาพารากันไปทุกเดือน ซึ่งไม่ได้มีอันตรายอะไรกับร่างกายมากเท่าไรนักหรอกนะคะ แต่ว่าหากไม่มีอาการปวดตั้งแต่ต้นได้มันก็คงจะดีไม่น้อย ลองรับประทานอาหารตามนี้กัน ยืนยันว่าลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้ดีโดยบางทีอาจไม่ต้องพึ่งยาพาราอีกต่อไป

 

Advertisement

 

 

1. ลดไขมัน ลดเนื้อสัตว์

การเลี่ยงหลีกไขมันทุกประเภท รวมทั้งเนื้อสัตว์บก น้ำสลัดจำพวกครีม อาหารทอด จะช่วยทำให้อาการปวด และอืดบวมลดลง ถ้าเกิดลดไขมันลงครึ่งหนึ่งจะลดระดับเอสโทรเจนได้ราวๆ 20% รวมทั้งถ้าเกิดน้อยลงได้มากกว่านั้น การสร้างเอสโทรเจนก็จะยิ่งน้อย อาการปวดท้องก็จะยิ่งต่ำลงไปอีก

 

2. เลือกทานปลา แล้วก็ไข่แทน

กรดโอเมก้า-3 หรือน้ำมันปลา ช่วยลดอาการปวดท้องได้ และการเสริมน้ำมันปลา จะช่วยลดจำนวนประจำเดือนในผู้หญิงที่ประจำเดือนมามากผิดปกติด้วย

 

3. เพิ่มอาหารที่มีกากใย

เพิ่มผัก ผลไม้ แล้วก็ธัญญาหารไม่ขัดสีในมื้ออาหารทุกวัน จะช่วยทำให้ร่างกายลดเอสโทรเจนส่วนเกินได้ ตับจะดึงเอสโทรเจนจากกระแสเลือดผ่านท่อน้ำดีเข้าไปในลำไส้เล็ก ซึ่งจะมีใยอาหารทำหน้าที่เหมือนฟองน้ำคอยซับ แล้วก็นำไปกำจัดออกพร้อมของเสีย ฉะนั้นยิ่งรับประทานใยอาหารมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เอสโทรเจนถูกขจัดออกจากระบบมากขึ้น

 

Advertisement

 

 

4. ลดเค็ม

ถ้าเกิดทานอาหารรสเค็ม รวมถึงอาหารรสจัดลดน้อยลง บางทีอาจช่วยลดอาการอืด และบวมน้ำในผู้หญิงบางคนได้

 

5. ลดคาเฟอีน น้ำตาล แอลกอฮอล์ รวมทั้งทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง

แพทย์หญิงซูซาน ธีร์-จาคอบส์ ที่โรงพยาบาลเซนต์ลุคส์-โรเวลต์ ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำให้รับประทานแคลเซียมวันละ 1,200 มก. จะช่วยลดปัญหาปวดท้องประจำเดือนได้ อาหารแคลเซียมสูง เช่น ผลิตภัณฑ์นมพร่องมันเนย หรือขาดไขมัน โยเกิร์ต เนยแข็ง เต้าหู้ ผักใบเขียวจัด

 

6. สมุนไพรบางประเภท

ถึงแม้สมุนไพร และอาหารเสริมบางประเภทจะไม่มีข้อมูลการวิจัยที่ชัดเจน แต่ว่าก็มีการใช้มานานในด้านแผนโบราณ เพื่อลดอาการปวดท้องประจำเดือนหรืออาจช่วยเรื่องของการปรับฮอร์โมน ปรับสมดุลร่างกายให้ได้

ตัวอย่างน้ำสมุนไพร อย่างเช่น น้ำขิงช่วยลดอาการคลื่นไส้ น้ำราสเบอร์รี่ แล้วก็สมุนไพรอย่างคาโมมายล์ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น หรือตังกุย ที่มีสารช่วยขยายหลอดเลือด ป้องกันการบีบเกร็งของหลอดเลือด ฯลฯ

(ไม่ควรทานตังกุยมากเกินไป เนื่องจากจะทำให้ผิวหนังมีความไวต่อแสงแดดได้)

 

นอกจากอาหารแล้ว การออกกำลังกายเป็นประจำ การฝึกหัดโยคะ แล้วก็การฝึกให้มีสมาธี จะทำให้ร่างกายหลั่งเอนดอร์ฟิน ช่วยทำให้ร่างกายบรรเทา ลดอาการปวดท้องประจำเดือนได้เหมือนกัน เคล็ดลับง่ายๆอย่างนี้ ลองปฏิบัติตามกันดูนะคะสาวๆจะได้ไม่ต้องทรมานกันไปทุกเดือนเนอะ

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : อาหารบำบัดโรค โดย ศัลยา คงสมบูรณ์เวช

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook