เตือนผู้ป่วย 4 โรคนี้.. กินทุเรียนมากเสี่ยงอาการทรุดหนักกว่าเดิม!!

27 พฤษภาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือน ผู้ป่วยโรคไต โรคเบาหวานความดันโลหิตสูงรวมทั้งหลอดเลือดหัวใจตีบ ควรจะระวังการกินทุเรียน หวั่นเสี่ยงทำอาการทรุดแนะกินแต่พอดี ไม่ถี่ทุกๆวัน และไม่กินพร้อมเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

 

Advertisement

 


นายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย เผยออกมาว่า ทุเรียนจัดอยู่ในของกินกลุ่มผลไม้ที่ให้วิตามินธาตุ แล้วก็เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตแต่ว่าสำหรับกลุ่มผู้ป่วยเป็น โรคไต โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แล้วก็หลอดเลือดหัวใจตีบควรจะระวังเป็นพิเศษ ถ้ากินทุเรียนในจำนวนที่มาจนเกินไปอาจจะส่งผลให้อาการเสี่ยงทรุดได้เพราะในทุเรียนมีแป้งแล้วก็น้ำตาลสูง ผู้ป่วยเบาหวาน ความดันโลหิตสูง แล้วก็หลอดเลือดหัวใจตีบ จะต้องคุมระดับน้ำตาล รวมทั้งไขมันในเลือดจะต้องกินทุเรียนแต่พอดี ไม่กินในจำนวนมากและไม่กินถี่ทุกๆวัน แม้เป็นไปได้รับประทานไม่เกิน 1 เม็ดเล็กต่อวัน แล้วก็เพราะว่าทุเรียนคือผลไม้มีโพแทสเซียมสูงผู้ป่วยโรคไตไม่สามารถที่จะขับโพแทสเซียมส่วนเกินได้เท่าคนธรรมดา ผู้ป่วยโรคไตควรจะหลีกเลี่ยง เนื่องจากว่าจะทำให้เกิดสภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ

ทั้งนี้ ไม่ควรกินทุเรียนพร้อมทั้งเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ จะมีผลให้ร่างกายเกิดความร้อนสูง มีโอกาสเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ รวมทั้งจะมีผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงมากขึ้นอย่างรวดเร็ว มีการสลายตัวน้ำตาลที่เนื้อเยื่อต่างๆที่กล้ามเนื้อและไขมันเพื่อนำไปเปลี่ยนเป็นไขมันและก็ไกลโคเจนเก็บไว้ที่ตับ ทำให้ร่างกายเกิดความร้อนสูงเกินไปกว่าปกติ ผลที่เกิดตามมาเป็นการย่อยสลายทุเรียนและแอลกอฮอล์จะให้ความร้อนและเป็นกลไกที่จะต้องใช้น้ำ มีความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการขาดน้ำได้ รวมทั้งยิ่งไปกว่านั้นจะส่งผลทำให้เอนไซม์ตัวสำคัญลดน้อยลง ทำให้ สารแอลดีไฮด์มีการสะสมภายในร่างกาย แล้วก็นำไปสู่อาการหน้าแดงชาวิงเวียนแล้วก็คลื่นไส้

 

Advertisement

 


ทางด้านแพทย์หญิงนภาพรรณ วิริยะอุตสาหกุล ผู้อำนวยการสำนักโภชนาการเผยว่า ทุเรียน 1 เม็ด เท่ากับ 2 ส่วน ให้พลังงาน 130 กิโลแคลอรีจะต้องกินไม่เกิน2 เม็ดต่อวันและไม่กินถี่ทุกๆวันเนื่องจากอาจจะส่งผลให้ น้ำหนักเกิน ร้อนในเจ็บคอ บางรายก็เลยนิยมรับประทานทุเรียนกับมังคุดเนื่องจากในมังคุดมีสารต่อต้านการอักเสบช่วยแก้เรื่องร้อนในแล้วก็ยังมีน้ำในปริมาณมาก การกินทุเรียนกับมังคุดก็เลยเข้ากันดีมีใยอาหารสูงนอกจากนี้ ในมื้อที่รับประทานทุเรียนควรจะควบคุมอาหารชนิดข้าว แป้ง ของหวานพร้อมกันไปด้วย อย่างเช่น รับประทานทุเรียนและไม่ต้องซ้ำด้วยของว่างอื่น หรือถ้าเกิดจะรับประทานทุเรียนมื้อนี้ควรจะลดข้าวให้ลดน้อยลง รวมทั้งไม่ควรรับประทานข้าวเหนียวทุเรียนบ่อยมากเพราะว่ามีความหวานมัน

 


ขอขอบคุณ
ข้อมูล : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook