นอนหลับไม่เพียงพอ มีโอกาสที่จะเสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ!!

11 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

     การนอนน้อยเกินไป สามารถเพิ่มช่องทางเสี่ยงให้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจ หรือการอุดตันของเส้นโลหิตไปเลี้ยงสมองได้มากขึ้นเป็นสองเท่า โดยยิ่งไปกว่านั้นในกลุ่มคนที่มีสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงอยู่แล้ว อย่างการเป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูงแล้วก็คอเลสเตอรอลภายในร่างกายสูง

 

 

Advertisement

 

     การเสี่ยงข้างต้นเป็นสิ่งที่ทีมนักวิจัยชาวอเมริกัน ค้นพบระหว่างการศึกษาวิจัย รวมทั้งได้เผยไว้ในวารสารของสมาคมโรคหัวใจอเมริกัน โดยเป็นการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใหญ่จำนวน 1,344 คน ที่สุ่มเลือกมาเพื่อการศึกษาหัวข้อการนอนหลับในรัฐเพนซิลวาเนีย โดยกลุ่มของตัวอย่างที่เข้าร่วมมีอายุเฉลี่ยที่ 49 ปี และเป็นเพศชายร้อยละ 42 ซึ่งจะต้องผ่านการตรวจคัดเลือกโรคและนอนหลับอยู่ในห้องทดลองเป็นเวลา 1 คืน ในกลุ่มตัวอย่างนี้ กว่าร้อยละ 39 ยังถูกพบว่า มีขั้นต่ำกว่า 3 ปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ ซึ่งเมื่อมาอยู่รวมกันถูกเรียกว่ากลุ่มอาการเมตาบอลิสม์ ยิ่งไปกว่านี้กลุ่มของตัวอย่างยังมีค่าดัชนีมวลกาย (บีเอ็มไอ) สูงกว่า 30 ซึ่งเป็นระดับที่มีคอเลสเตอรอล ความดันโลหิต น้ำตาลในเลือด แล้วก็ไตรกลีเซอไรด์สูง ทั้งนี้ กลุ่มตัวอย่างจะถูกติดตามดูอาการเป็นเวลาเฉลี่ย 16 ปี โดยมีร้อยละ 22 ในจำนวนนี้ที่เสียชีวิตลงในขณะที่มีการทำการศึกษาเรียนรู้

     จากการศึกษา พบว่าคนที่อยู่ในกลุ่มอาการเมตาบอลิสม์ซึ่งนอนไม่ถึง 6 ชั่วโมง มีโอกาสที่จะเสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจหรือการอุดตันของเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองมากถึง 2.1 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มที่มีปัจจัยเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ เวลาที่คนที่นอนน้อยและมีกลุ่มอาการเมตาบอลิสม์ ยังมีโอกาส 1.99 เท่าที่จะเสียชีวิตจากโรคใดๆก็ได้เมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่มีอาการเมตาบอลิสม์ ส่วนกลุ่มตัวอย่างที่มีการเสี่ยงสูงและได้นอนพักมากกว่า 6 ชั่วโมง มีความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตมากกว่าคนที่มีสุขภาพดี 1.49 เท่า

 

Advertisement

 

     จูลิโอ เฟอร์นันเดซ เมนโดซา รศ.ที่วิทยาลัยการแพทย์เพนน์สเตท กล่าวว่า ถ้าเกิดมีปัจจัยเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหลายด้านอยู่แล้ว ก็น่าจะดูแลเรื่องการนอนพักของตัวเองให้ดีแล้วก็ปรึกษาแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญถ้าหากมีปัญหา เพราะว่าการนอนนับว่าเป็นสิ่งจำเป็น ถ้าหากต้องการลดการเสี่ยงที่จะเสียชีวิตลงด้วยโรคหัวใจ ทั้งนี้ ผู้ที่มีความชำนาญส่วนมากชี้แนะว่า ในวัยผู้ใหญ่ควรจะนอนพักให้ได้อย่างต่ำวันละ 7-8 ชั่วโมง เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

 

 

ที่มา : เว็บมติชนออนไลน์

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook