“เหมือนจะไข้ กินยาดักไว้ก่อน” ช่วยได้จริงหรอ?? วันนี้มีคำตอบ!!

13 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

 

ช่วงนี้ฝนตกหนักมากทั่วพื้นที่ประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวกรุงเทพนอกจาต้องประสบภัยฝนแล้ว ยังจะต้องประสบภัยน้ำท่วมทุกตอนเช้าจนกระทั่งทำให้การเดินทางไปทำงานเป็นเรื่องลำบากเพิ่มมากขึ้นหลายเท่า บางคนที่โดนฝนสาดใส่ตัวมาบ้าง เมื่อกลับเข้าที่ร่มก็รีบกระดกพาราเซตามอล หรือยาแก้หวัดต่างๆเข้าปากโดยทันที เพราะมั่นใจว่า กินยาดักไว้ก่อน เดี๋ยวป่วยประเด็นนี้เป็นจริงมากน้อยแค่ไหน ไปดูคำตอบกัน

 

 

Advertisement

 

 

กินยาดักไว้ก่อน ประเดี๋ยวป่วย”???

ความเชื่อในประเด็นนี้ ไม่เป็นความจริงนะคะ การทานยาพาราเซตามอหรือยาแก้หวัดขนานต่างๆภายหลังการโดนฝน โดนแดดที่ทำให้มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นหวัด ป่วยไข้ ไม่ได้ช่วยป้องกันโรคพวกนี้แต่อย่างใด ยาพวกนี้ไม่ได้มีฤทธิ์สำหรับในการ ป้องกันแต่ว่ามีฤทธิ์ในการ รักษาไปตามอาการควรจะทานยากลุ่มนี้ต่อเมื่อมีลักษณะอาการแค่นั้น

ได้แก่ ยาพาราเซตามอไม่ได้มีฤทธิ์แก้หวัดโดยตรง แต่ว่ามีฤทธิ์ทุเลาอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว ลดไข้ ส่วนยาแก้หวัดเป็นแผงก็เป็นยาที่มีส่วนผสมของพาราเซตามอล บวกยาลดน้ำมูก หรือยาแก้แพ้ แล้วก็อื่นๆซึ่งจะออกฤทธิ์เพื่อทุเลาอาการปวดหัว ลดไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล นั่นเอง

ฉะนั้น ถ้าทานยากลุ่มนี้เข้าไปโดยที่ไม่ได้มีอาการพวกนี้แต่อย่างใด แถมยังทานอย่างนี้อยู่บ่อยๆย่อมทำให้เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะว่าการทานยามากเกินไป โดยไม่ได้ทานยาตามอาการ หมายความว่าคุณกำลังได้รับยาเกินขนาด มีผลต่อตับที่จะต้องทำงานมากขึ้น เสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคตับอักเสบในอนาคตได้นั่นเอง

แต่ว่าถ้าคุณบอกว่า คุณไม่ได้ทานยาพวกนี้บ่อยครั้งขนาดนั้น อาจไม่ได้เป็นโรคตับอักเสบหรอก นั่นก็อาจจะเป็นความจริง แต่ว่าก็อย่าลืมข้อแรกที่พวกเราบอกว่าการทานยาพวกนี้ดักเอาไว้ก่อน ไม่ได้ช่วยป้องกันไข้หวัดอะไร ดังนั้นก็เลิกกินดีมากกว่าค่ะ

 

Advertisement

 

ถ้าโดนฝนแล้ว ไม่อยากเป็นหวัด หรือเป็นไข้จริงๆควรจะรีบเปลี่ยนไปสวมเสื้อผ้าที่แห้งสนิท ทำร่างกายให้อบอุ่น เช็ดศีรษะ เป่าลมอุ่นให้ผม แล้วก็ร่างกายแห้งสนิท อยู่ภายในห้อง หรือพื้นที่ที่แห้งสนิท แล้วก็จะดีขึ้นถ้าหากคุณทานอาหารอุ่นๆอย่าง น้ำอุ่น นมอุ่นๆและก็เสริมด้วยผลไม้วิตามินซีสูงอย่าง ฝรั่ง ส้มแอบเปิ้ล หรือคนไหนมีวิตามินซีเป็นเม็ดก็หยิบทานได้เลย เท่านี้ก็จะช่วยป้องกันหวัดให้คุณได้ง่ายๆแล้วล่ะค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล : พญ.พาริชา เชาวลิต

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook