เหตุผลชวนอึ้ง ที่ทำให้คุณต้องอาบน้ำก่อนลงสระ

5 กันยายน 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

มีการสุ่มเก็บตัวอย่างน้ำจากสระว่ายน้ำในอเมริกา ซึ่งพบว่า

ผู้ใหญ่ 1 ใน 4 คน (25%) จะมีอาการท้องร่วงหลังจากว่ายน้ำเป็นเวลา 1 ชั่วโมง

ผู้ใหญ่เกินกว่าครึ่ง (52%)  อาจเคยหรือไม่เคยอาบน้ำก่อนลงสระ

ผู้ใหญ่ 3 ใน 5 คน (60%) ยอมรับว่ากลืนน้ำในสระ ขณะที่ว่ายน้ำอยู่

ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าทุกครั้งที่เราลงสระ ร่างกายเราซึ่งมักจะมีเศษดิน,เหงื่อรวมไปถึงของเหลวจากร่างกายอื่นๆติดลงไปในสระด้วย นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้สระว่ายน้ำส่วนใหญ่นั้นเต็มไปด้วยเชื้อโรค แต่มันก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่อันตรายต่อเราสักเท่าไหร่นัก รวมไปถึงการที่เราใช้คลอรีนเติมลงไปในสระน้ำ ซึ่งจะช่วยทำให้น้ำในสระสะอาดขึ้น

 

Advertisement

 

 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีเชื้อโรคที่เราไม่ต้องการให้พบในสระ เชื้อพวกนี้เมื่อเกิดการเพี่มจำนวนในสระมากขึ้นจะทำให้เกิดการอุบัติของโรคและนำไปสู่การระบาดของโรคผ่านทางน้ำ

 

คุณสามารถหลีกเลี่ยงการติดเชื้อเหล่านี้ได้โดยการรอเป็นเวลา 2 สัปดาห์

จากประกาศของ CDC Warn กล่าวว่าระยะเวลา 2 สัปดาห์นี้เป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะขับเชื้อท้องร่วงออกจากร่างกายได้สูงที่สุด “แม้ว่าคุณจะไม่ได้แสดงอาการท้องร่วง แต่ร่างกายของคุณก็มีการขับเชื้อออกจากร่างกายมากกว่าพันล้านตัวลงไปในสระได้”

 

Advertisement

 

 

โรคท้องร่วงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้คนที่ไปว่ายน้ำเกิดอาการป่วย ซึ่งเชื้อโรคที่เป็นสาเหตุหลักของโรคนี้คือ Cryptosporidium

 

เชื้อตัวนี้จะแพร่กระจายได้จากการที่มีบางคนดื่มน้ำในสระที่ปนเปื้อนจากอุจจาระของคนที่มีเชื้อ เราสามารถคติดโรคได้แม้ว่าจะมีจำนวนเชื้อน้อยมากก็ตาม  ซึ่งเชื้อจะทำให้เกิดอาการท้องเสีย,คลื่นไส้,เบื่ออาหาร,อาเจียน,น้ำหนักลด,ปวดท้องหรือเกร็งท้อง,และมีไข้ เชื้อสามารถก่อโรคได้แม้ว่าคนๆนั้นจะมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงก็ตามโดยเชื้อจะไปอาศัยอยู่ที่ลำไส้ของเราได้นานเป็นสัปดาห์และยังไม่มียาในการรักษา จึงทำได้แค่รอให้หายเองเท่านั้น

แม้ว่าคลอรีนจะเป็นสารฆ่าเชื้อที่ดี แต่ว่าคริปโตมีความทนทานต่อคลอรีน ทำให้เชื้อสามารถมีชีวิตรอดอยู่ในสระได้เป็นเวลานานกว่า 10 วัน และการอาบน้ำก่อนลงสระจะช่วยลดความเสี่ยงในการปนเปื้อนเชื้อลงไปได้นั่นเอง

 

 

 

ที่มา: buzzfeed.com

 

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook