จริงหรือมั่ว?? กินไข่ ทำให้แผลเป็น หรือเป็นแผลนูน?

18 สิงหาคม 2017 | สาระความรู้ทั่วไป, สาระสุขภาพ

มั่นใจว่าหลายๆคนคงจะเคยทราบมาก่อน ว่าอย่าพึ่งทาน ไข่” หลังจากเป็นแผลหรือพึ่งผ่าตัดเนื่องจากจะทำให้เป็นแผลเป็น หรือเป็นแผลนูน ไม่เรียบเนียนสวยยิ่งไปกว่านั้นญาติของพวกเราเคยเตือนว่า ทานไข่แล้วแผลจะเป็นหนองอีกด้วยความเชื่อประเด็นนี้เป็นความจริงหรือไม่ ไปหาคำตอบกันจ้ะ

 

Advertisement

ไข่ โปรตีน

หากคนไหนที่เรียน กพอ. กันมาตั้งแต่เด็กแล้วลองคิดตามกันดูดีคงจะรู้เรื่องกันได้ง่ายๆว่าหน้าที่ของโปรตีนมันเป็นยังไงโปรตีนช่วยเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายนั่นเอง ทั้งยังสร้างเยื่อ แล้วก็เป็นองค์ประกอบของเม็ดเลือดแดง ที่จะนำพาเอาออกสิเจนไปหล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆของร่างกายอีกด้วย เพราะฉะนั้นถ้าหากพวกเราเป็นแผล เยื่อของผิวหนังถูกทำลาย ก็จำเป็นต้องทานโปรตีนเพื่อสร้างเสริมเนื้อเยื่อให้กลับมาฟื้นฟูเร็วๆไม่ใช่เหรอ?

 

เป็นแผล ห้ามทานไข่?

ความเชื่อหัวข้อนี้ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด การทานไข่ไม่ได้ทำให้เป็นแผลเป็นเป็นแผลนูน หรือเป็นหนองแต่อย่างใด แต่ว่ายังจะทำให้แผลหายได้เร็วเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก

 

แผลนูน เป็นผลมาจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้เป็นแผลนูนนั้นยังไม่มีคำอธิบายที่ชัดเจน แต่ว่ามีการคาดคะเนว่าบางทีอาจเป็นแผลที่เกิดในตำแหน่งที่ผิวหนังมีความตึงมากบริเวณข้อต่ออย่างเข่า ข้อศอก หัวไหล่ หรือกลางอก นอกจากนี้ยังมีแผลนูนอีกชนิดหนึ่งที่โตเกินขอบเขตของแผลเดิมไปมาก พวกเราเรียกว่า รอยแผลคีลอยด์ ที่มักเกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่มีสีผิวเข้ม เกิดขึ้นในตำแหน่งหัวไหล่ ติ่งหู กึ่งกลางหน้าอก หรืออาจเป็นกรรมพันธุ์จากพ่อแม่

การนวดในบริเวณรอบๆแผล ภายหลังจากแผลหายสนิทราว3-6 เดือนแรกช่วยลดการเสี่ยงในการเกิดแผลนูนได้ แต่ว่าถ้าหากเป็นแผลขนาดใหญ่ หรือนวดได้ลำบาก อย่างแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก อาจจะต้องใช้อุปกรณ์พิเศษอย่าง ผ้ารัดเป็นต้น ถ้าเกิดกังวลว่าแผลจะเป็นแผลเป็น สามารถขอคำปรึกษาจากหมอที่รักษาแผลให้ได้

 

 

Advertisement

แนวทางดูแลรักษาแผล ลดการเกิดแผลเป็น

1. รักษาความสะอาดของแผลและผิวหนัง

2. เมื่อแผลแห้งแล้ว ควรจะเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่สร้างใหม่ด้วยการทาโลชั่นหรือครีมเพื่อลดอาการคัน

3. ใช้มือเช็ดวนเบาๆเพื่อนวดรอบๆแผลเป็น

4. ไม่ควรเกา หรือเช็ดรอบๆที่มีอาการคันเนื่องจากอาจจะทำให้ผิวหนังถลอกรวมทั้งติดเชื้อโรคได้

5. ป้องกันผิวที่สร้างใหม่จากการกระแทกหรือเสียดสี โดยใส่เสื้อผ้าปกคลุมหรือพันผ้ายืดไว้ตลอดเวลายกเว้นขณะอาบน้ำเพื่อลดอาการบวมแล้วก็ลดการเกิดรอยแผลนูน

6. หลีกเลี่ยงการถูแดดโดยตรง

นอกจากจะทานไข่ได้แล้ว ยังควรกินอาหารให้ครบ กลุ่มตามเดิม เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ช่วยสร้างเสริมร่างกายให้ครบทุกด้านด้วย แต่ว่าสามารถเน้นไปที่โปรตีนอย่างไข่ นม ถั่ว แล้วก็ผักผลไม้ เพื่อให้แผลหายเร็วๆได้ค่ะ

 

 

ขอขอบคุณ
ข้อมูล สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ผศ.นพ.สรวุฒิ ยกอ่องสกุลสาขาวิชาศัลยศาสตร์ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล

Advertisement
Keyword ที่เกี่ยวข้องแสดงความคิดเห็นด้วย Facebook